Phim kinh dị – The Vatican Tape: không hiểu kinh thánh, đừng xem!

author

Đề tài ma nhập trong loạt phim kinh dị Exorcism dường như khá thành công khi mà nó đánh vào yếu tố tâm linh và sự yếu đuối của con người về mặt tinh thần khi phải đối diện với những điều họ chưa hề biết đến. Có thể đó cũng là lý do phim kinh dị The Vatican Tape được sản xuất với kì vọng sẽ kiếm được một chút ít nào đó thành công của loạt phim kinh dị Exorcism (hay còn gọi Lễ Trừ Tà), tuy vậy dường như nó nằm .. .ngoài mong đợi của nhà sản xuất với những lý do sau:

1: Cách thể hiện cũ kỹ

Ngay từ chính tiêu đề phim, chẳng khó để biết được nó sử dụng phong cách quay giả tư liệu (found-footage) để tạo cảm giác thật hơn bằng góc nhìn người thứ ba, song nó không có mấy tác dụng trong phim này khi mà … chất lượng footage rất cao (cũng tầm HD) và không có nhiều sự rung lắc khi quay bằng camera thật,  tạo cảm giác ko phải băng tư liệu.

vatican tap phim kinh di  Phim kinh dị – The Vatican Tape: không hiểu kinh thánh, đừng xem! 144

2: Đề tài không mới

Tóm tắt phim như sau: Vatican vô tình nhận được 1 cuốn băng từ một bệnh viện, và họ thấy biểu hiện của nhân vật chính trong phim kinh dị này có yếu tố … bị ma nhập, có nguy cơ ảnh hưởng tới con người –> hồng Y Bruun được cử đi xử lý vụ việc này.

phim-kinh-di-vatican-tape  Phim kinh dị – The Vatican Tape: không hiểu kinh thánh, đừng xem! phim kinh di vatican tape

 

3: Kết cấu câu chuyện đơn giản, phi lý

Không duyên không cớ, không một lý do, chỉ từ 1 tai nạn nhỏ mà nhân vật chính bị ma nhập. Trong đầu cô luôn vang lên những tiếng nói khó hiểu, hành động khó hiểu. Và cũng chỉ vì một cô gái có biểu hiện của ma nhập mà các hồng y (cụ thể là Hồng Y Bruun) xem nó như ngày tận thế đến nơi, buộc ông phải xả thân hi sinh để chống lại ác quỷ.

Ngoài ra còn phải kể đến sự … ngạc nhiên hết sức của mình khi xem đoạn trừ tà của hồng Y quyền năng này khi mà ông chỉ trừ tà bằng cách … rẩy nước thánh và dùng những vật dụng liên quan tới thập giá…ngoài ra ông chẳng có năng lực gì khác, thậm chí ông còn chẳng biết… xử lý ra sao trong một vài trường hợp.

 

4: Dài dòng và thiếu kịch tính

vatican-tape-2  Phim kinh dị – The Vatican Tape: không hiểu kinh thánh, đừng xem! vatican tape 2

 

Dường như để minh chứng cho việc Vatican Tape là phim kinh dị dạng tư liệu có thật nên nhà sản xuất đã dành tới hơn 1/2 thời lượng phim để nói những tình tiết giản đơn như cuộc sống nhân vật chính và quá trình từ lúc bị ma nhập tới lúc được trừ ta. Làm cho người xem … xém ngủ gục.

vatican-tape  Phim kinh dị – The Vatican Tape: không hiểu kinh thánh, đừng xem! vatican tape

Thủ pháp gây sợ hãi cũng chỉ dừng lại ở việc: đổi giọng, gào thét, bức xương, mắt trợn ngược. Giường như đó là yếu tố chung cho dòng phim ma nhập dạng này.

5: Không dành cho ai không hiểu về thiên chúa giáo

Nhà làm phim dường như chỉ thuần túy nhắm vào khán giả là con chiên của Chúa hoặc hiểu biết về thiên chúa giáo khi mà các từ ngữ sử dụng trong phim và các hiện tượng trong phim hầu như … khó mà hiểu được hoặc không mấy ghê sợ khi bạn nghe nói đến. Đơn cử là “AntiChrist”, “stigmata”, “quạ đen chế diễu bồ câu trắng”, “40 ngày chúa Kito bị cám dỗ” v.v. Nhưng nếu bạn hiểu được những ý nghĩa trên và sùng đạo thì hẳn bạn sẽ sợ phát khiếp nếu điều trong phim nói đến là thật.

vatican-tape-3  Phim kinh dị – The Vatican Tape: không hiểu kinh thánh, đừng xem! vatican tape 3

 

6: Cái kết sẽ giống như một phần của … kinh thánh

Không giống như loạt phim kinh dị trước của Exorcism, người bị ma nhập sẽ bị chết hoặc ác quỷ sẽ hiện thân bla bla, phim này có cái kết khá giống với những gì … kinh thánh từng viết về AntiChrist. Tuy vậy, cái kết này cũng khó mà cứu vãn toàn bộ phim khi mà có quá nhiều yếu tố làm cho bộ phim kinh dị này không thật sự hay.

ket-phim-kinh-di-vatican-tape  Phim kinh dị – The Vatican Tape: không hiểu kinh thánh, đừng xem! ket phim kinh di vatican tape

Phim đã vượt ra khỏi sự mong đợi của nhà sản xuất khi mà … nó bị đánh giá là … quá tệ. Thậm chí có đôi lần mình đã xém ngủ gật khi xem. Nếu đã là một người yêu thích thể loại phim kinh dị thì chắc hẳn đây sẽ không phải là một tựa phim mà bạn nên xem. Tuy vậy, nếu là một người am hiểu và có đạo, thì hẳn xem phim này cũng là ý … không tồi. Nhưng để so sánh nó với các thể loại phim kinh dị của loạt phim  Exorcism (hay còn gọi Lễ Trừ Tà) thì dường như bạn phải thay đổi suy nghĩ khi chọn nó.

Bình luận
0 Comments