‘Lão vệ sĩ': Sự trở lại thành công của ông trùm võ thuật

author

Sau một thời gian vắng bóng, ông trùm võ thuật của điện ảnh Hồng Kông – Hồng Kim Bảo đã trở lại màn ảnh rộng trong vai trò một “Lão vệ sĩ”.

hồng kim bảo trong lão vệ sỹ Lão vệ sĩ ‘Lão vệ sĩ': Sự trở lại thành công của ông trùm võ thuật 1252

“Lão vệ sĩ” là câu chuyện về lão Đinh (Hồng Kim Bảo), một cán bộ đặc công về hưu, vì chứng đãng trí tuổi già nên để lạc mất cô cháu gái. Sau đó, ông về sống ẩn dật tại một ngôi làng nhỏ tiếp giáp giữa Trung Quốc, Nga và Triều Tiên. Trong những ngày sống cô đơn và mặc cảm, ông làm quen được với một bé gái rất xinh xắn và đáng yêu tên Tiểu Xuân Hoa. Do cha của cô bé là Lý Chính Cửu (Lưu Đức Hoa) có dính líu tới một vụ ẩu đả với băng nhóm tội phạm khét tiếng của Nga, tính mạng hai cha con cô bé bị đe dọa. Người lính đặc công già giờ đây vật lộn với trí nhớ kém cỏi của mình để tìm lại những kỹ năng chiến đấu một thời nhằm cứu lấy mạng sống người bạn nhỏ của mình.

Với sự chỉ đạo võ thuật của ông trùm điện ảnh Hồng Kông, phim có được những cảnh hành động võ thuật vô cùng đẹp mắt, qua đó thể hiện được ý đồ của đạo diễn muốn hướng tới. Tuy nhiên, vì lạm dụng kĩ xảo làm chậm trong hầu hết các cảnh đánh nhau nên phần nào hạn chế khán giả thưởng thức sự chắc chắn, tốc độ và mạnh mẽ của võ thuật.

45400078d2caa66adf5 Lão vệ sĩ ‘Lão vệ sĩ': Sự trở lại thành công của ông trùm võ thuật 45400078d2caa66adf5

Về nội dung của phim, đây là một câu chuyện đầy cảm xúc đẹp đẽ và giàu tính nhân văn. Biên kịch có sự đầu tư vào những tình huống nhằm đẩy cảm xúc đến cao trào bằng các câu thoại, các mấu dựng hình ảnh và âm nhạc.

Tuy nhiên, nhìn tổng thể thì kịch bản còn nhiều sạn. Chi tiết trong các tình huống còn nhiều điểm vô lý, chưa thuyết phục dẫn đến việc xử lý chúng trong đoạn cao trào bị khiên cưỡng. Điều này một phần do thiếu các tình huống mang tính “chuẩn bị”. Ngoài ra, nhân vật chính đôi lúc bị “tước quyền” giải quyết các vấn đề của chính mình.

Nhân vật trong phim được giới thiệu qua các chi tiết rất súc tích nhưng vẫn đầy đủ chi tiết, đem lại sự thú vị cho khán giả. Điều này giúp cho nhân vật được đồng cảm nhanh hơn, và chuyển tải được nhiều thông tin trong một cảnh quay. Nhưng những đặc tính nhân vật đã được giới thiệu đó không có sự thống nhất trong toàn bộ phim, điều này cũng dẫn đến việc xử lý vấn đề chưa thuyết phục. Nếu kịch bản chú ý khai thác sâu vào những điểm đã được giới thiệu và sự nhất quán giữa chúng, chắc chắn phim sẽ chạm được đến trái tim của khán giả.

Về việc dựng phim thì trong một câu dựng nhiều khi vẫn còn những phân đoạn dài dòng, rườm rà, xử lý chưa được tinh tế vô tình làm nhịp phim chậm đi một chút. Nhưng số lượng cảnh dư thừa không nhiều nên điều này không ảnh hưởng nhiều đến kết cấu của toàn phim.

126 Lão vệ sĩ ‘Lão vệ sĩ': Sự trở lại thành công của ông trùm võ thuật 1261

Sự sáng tạo của nhà làm phim thể hiện bằng các chi tiết nhỏ trong cảnh hành động. Chi tiết này tuy là không mới, nhưng thường ít được dùng trong kiểu phim anh hùng “người trần mắt thịt” nên tạo được sự thú vị nơi khán giả. Thêm nữa là có một cảnh nhà làm phim xử lý trái với logic, tạo nên một phân đoạn đáng nhớ.

lao-ve-si-the-bodyguard-14582048159890 Lão vệ sĩ ‘Lão vệ sĩ': Sự trở lại thành công của ông trùm võ thuật lao ve si the bodyguard 14582048159890

Những sơ suất kể trên không hề ảnh hưởng nhiều đến tính nhân văn trong nội dung của phim. Đây là một câu chuyện đầy cảm xúc và gợi nhắc khán giả về những tình cảm đẹp đẽ. Ngoài ra, âm nhạc phù hợp và giọng voice-off mang tính trần thuật giúp cho phim có những phân đoạn thực sự thành công và ấn tượng.

128 Lão vệ sĩ ‘Lão vệ sĩ': Sự trở lại thành công của ông trùm võ thuật 1281

Lão vệ sĩ là tác phẩm đánh dấu sự trở lại của ông vua võ thuật đa tài, khi vừa là diễn viên chính, đạo diễn và chỉ đạo võ thuật Hồng Kim Bảo. Bằng diễn xuất tinh tế và dày dàn kinh nghiệm, ông mang lại một nhân vật mộc mạc nhưng cực kỳ ấn tượng. Một trong tứ đại thiên vương một thời là Lưu Đức Hoa trong vai một người cha, anh làm tốt trong những cảnh hành động và lấy được sự xúc động từ khán giả.

123 Lão vệ sĩ ‘Lão vệ sĩ': Sự trở lại thành công của ông trùm võ thuật 1231

Ngoài ra, các diễn viên khách mời tên tuổi làm tròn vai và khiến bộ phim thú vị hơn rất nhiều như Hồ Quân, Trần Thái Nghiên, Phùng Thiệu Phong, Bành Vu Yến, Từ Khắc, Karl Maka, Tiếu Tống Giai,…

Lão vệ sĩ là một bộ phim nhẹ nhàng, mang lại nhiều cảm xúc đẹp trong lòng người xem.

Bình luận
0 Comments