London thất thủ: Cuộc chạy trốn nghẹt thở của hai người đàn ông

author

Ngoài kịch bản kém hơn hẳn ‘Olympus Has Fallen”, phim hành động phần hai còn thiếu cả cao trào cần thiết, bù lại hai nhân vật chính lại có tương tác tốt.

Phần hai của tựa phim hành động Olympus Has Fallen (2013) – London Has Fallen ra mắt trong năm nay đánh dấu sự trở lại của diễn viên Gerald Butler trong vai Đặc vụ chính phủ Mike Banning, cùng Aaron Eckhart trong vai Tổng thống Mỹ Benjamin Asher. Ở phần này, hai tài tử đã có sự phối hợp diễn xuất ăn ý hơn, nhưng chất lượng kịch bản lại không tỉ lệ thuận với điều đó.

phim hành động London thất thủ London thất thủ: Cuộc chạy trốn nghẹt thở của hai người đàn ông londonhasfallen xlarge

Sau sự kiện khủng bố tấn công Nhà trắng ở phần một, Đặc vụ Mike Banning vì có công cứu tổng thống Benjamin Asher nên chiếm được lòng tin của yếu nhân này. Trong lần hộ tống Tổng thống Asher đến Anh dự đám tang của Thủ tướng nước này, Banning phát hiện ra đây là cái cớ để tập hợp các nguyên thủ từ nhiều nước khác nhau của một tổ chức khủng bố. Sau khi chứng kiến toàn thể London thất thủ, Mike Banning phải đơn thân độc mã bảo vệ Tổng thống thoát khỏi lằn tên lửa đạn của kẻ thù.

So với phần một, “chiến trường” của London Has Fallen đã mở rộng, không còn gói gọn trong những hành lang sơn trắng chật hẹp. Phần kỹ xảo vì thế cũng được đầu tư nhiều hơn. Trường đoạn bọn khủng bố khởi động chiến dịch tấn công nhằm vào các chính khách thực sự ấn tượng, với những tiếng nổ long trời, cùng sự nổ tung và đổ sụp của hàng loạt công trình trọng điểm ở Anh. Người xem có thể cảm nhận rõ bầu không khí căng thẳng, bị dồn nén đến nghẹt thở, khi thế lực của nhóm khủng bố “quét sạch” mọi hàng rào phòng thủ vững chắc nhất. Chẳng mấy chốc, buổi đưa tang nghiêm trang bỗng trở thành bình địa, với lửa đạn đầy trời còn máu thì phủ đỏ đường phố.

phim hành động London thất thủ London thất thủ: Cuộc chạy trốn nghẹt thở của hai người đàn ông london has fallen 14382419478836

Vì là phim Mỹ, và để thể hiện rõ tinh thần Mỹ, có vẻ như chỉ cận vệ Tổng thống Mỹ là thực sự hữu dụng. Mang phong cách “na ná” Liam Neeson trong Taken, Đặc vụ Banning nhanh chóng thể hiện khả năng sinh tồn tuyệt vời của mình. Nếu trong phần một anh có thể ung dung triệt hạ từng tên một với vị trí thuận lợi, thì giờ đây mọi thứ phức tạp hơn khi kẻ thù có thể xuất hiện bất cứ nơi đâu. Vậy mà nhân vật do Gerald Butler thủ vai không hề chịu lép vế, tính cách của anh vẫn bạo liệt và quả quyết như phần một.

phim hành động London thất thủ London thất thủ: Cuộc chạy trốn nghẹt thở của hai người đàn ông Gerard Butler takes the US president on the tube in exclusive London Has Fallen pictures

Điểm trừ của phim đến từ phần kịch bản, một kiểu kịch bản ngô nghê tưởng chỉ xuất hiện trong những phim hạng B hay phim ra thẳng đĩa. Mọi đường đạn dù ở cự ly gần cứ như… tự né nhân vật chính, Tổng thống chỉ cần nấp sau Banning tức là đã có một lá chắn phòng thủ còn vững bền hơn khiên Captain America!

phim hành động London thất thủ London thất thủ: Cuộc chạy trốn nghẹt thở của hai người đàn ông london has falledn

Tiếp theo đó là sự thiếu hợp lý trong âm mưu của bọn khủng bố, khi chúng chỉ có thể “tỏ ra nguy hiểm” lúc ban đầu. Một tổ chức đã xây dựng trong nhiều năm dài, có tiềm năng vũ trang đáng sợ, nhưng lại như “bé gái yếu đuối” khi đối mặt với Mike Banning. Cả bộ phim như cuộc dạo chơi sau những ngày làm công ăn lương mệt mỏi của Banning và Tổng thống Asher, càng về cuối càng chẳng thấy gì cao trào nữa cả. Banning dễ dàng lật tẩy, phủ đầu bọn khủng bố “mà-vài-phút-trước-được-đề-cập-là-rất-nguy-hiểm”. Ít nhất trong phần Olympus Has Fallen, gã thủ lĩnh gốc Hàn của phe khủng bố cũng biết võ vẽ đôi chút, thực sự gây áp lực cho các kép chính.

Nói về những cảnh đánh đấm, thì phần hai cũng là một bước thụt lùi. Những màn cận chiến tay bo nhanh gọn, dứt khoát trong phần một giờ đây lại bị “gọn quá đáng”, khi những góc quay bị cắt ghép vụng về khiến người xem không thể thấy rõ đòn thế của nhân vật. Hầu hết các cuộc đối đầu lại diễn ra trong bóng đêm, người xem căng mắt cũng không rõ sự tình gì đang xảy ra, thôi thì Mike Banning đánh ai thì người đó mặc định là kẻ xấu!

phim hành động London thất thủ London thất thủ: Cuộc chạy trốn nghẹt thở của hai người đàn ông NEMeAoqBr8ihPQ 1 b

Cốt truyện hời hợt, kịch bản ngô nghê, Olympus Has Fallen vốn từng bị gọi mập mờ là “bản nhái” của Taken, thì giờ đây đã chính thức trở thành “bản nhái công khai”. Thậm chí có một đoạn, nhân vật của Butler còn dùng điện thoại để hăm dọa tên khủng bố, với lời thoại không khác mấy so với nhân vật của Liam Neeson ngày trước.

Nhìn chung đây là phim hành động giải trí tạm ổn, chứ không hay, cũng không có gì đáng nhớ.

Bình luận
0 Comments