Phim Macbeth – Một bộ phim vĩ đại chuyển thể từ một vở kịch vĩ đại

author

Được dựng lại tương đối trung thành với nguyên tác vở  “The Tragedy of Macbeth” của đại văn hào Shakespeare, người xem cần phải có trải nghiệm nhất định về kịch sân khấu để có thể cảm thụ được phiên bản điện ảnh.

dfdgdggd  Phim Macbeth – Một bộ phim vĩ đại chuyển thể từ một vở kịch vĩ đại dfdgdggd

Bộ phim mở đầu bằng cảnh Macbeth và vợ hỏa táng cho đứa con  nhỏ vừa chết vì bệnh dịch của họ. Nam tước Macbeth xứ Glamis (Michael Fassbender) vốn là một vị tướng tài phụng sự Quốc vương Duncan xứ Scotland. Trong trận chiến chống lại  phe phản nghịch , Macbeth chạm mặt một nhóm chị em kỳ lạ trong trang phục đen trùm kín người. Họ đứng trước vị tướng, phán rằng ông sẽ “trở thành Nam tước xứ Cawdor, rồi sau đó thành vua của Scotland”. Lời tiên tri đầu tiên đã ứng nghiệm, khiến Macbeth càng bị ám ảnh bởi tham vọng chiếm được ngai vàng. Nghe lời xúi giục từ vợ mình, người chiến binh trung thành đã sát hại vua Duncan rồi cướp ngôi.

Những ngày dài khoác hoàng bào và vương miện càng khiến Macbeth bị tội lỗi trong quá khứ giằng xé mà trở nên hoang tưởng. Cái thần thái uy nghiêm ngày nào đã biến mất, thay bằng những cơn điên và từng cơn ác mộng cứ đổ ập vào ông mỗi đêm. Kinh nghiệm diễn các vai cần nội tâm đầy ẩn khuất từ các phim như Hunger, Shame, Frank giúp Michael Fassbender thể hiện xuất thần hình ảnh vị bạo chúa luôn bị nỗi ám ảnh bủa vây đến mất trí. Tất cả sự phẫn nộ, hỗ thẹn lẫn oai dũng mà Macbeth biểu lộ xuyên suốt phim, đều được chàng tài tử gốc Đức truyền tải  đầy mãnh liệt qua đôi mắt xanh sâu thẳm đầy sức mạnh nội tại của mình.

sdsffdsfds  Phim Macbeth – Một bộ phim vĩ đại chuyển thể từ một vở kịch vĩ đại sdsffdsfds

Nhắc đến vở kịch gốc, không thể không kể đến kẻ đã tạo nên “ác quỷ”. Trong bi kịch về Macbeth, kẻ ác thực sự  chính là người vợ đã khích lệ vị tướng thành kẻ phản vua. Với thời lượng xuất hiện ít hơn nhân vật của Michael Fassbender, Phu nhân Macbeth do nữ diễn viên Pháp Marion Cotillard thể hiện vẫn tạo được thế áp đảo hơn hẳn. Trong khi nửa sau phim, Fassbender chỉ diễn vai của một hôn quân điên loạn, thì Cotillard phải hoàn thành xuyên suốt ba vai trò, ba trạng thái: kẻ chủ mưu lạnh lùng đầy toan tính, người vợ thủy chung làm tất cả vì phu quân, người mẹ luôn chìm trong đau đớn trước cái chết của con trai. Giống như con tàu cần người lái, diễn xuất đỉnh cao của Michael Fassbender không thể được phát huy nếu thiếu đi nét dịu dàng nhưng đầy chết chóc mà Marion Cotillard mang đến cho phim.

fhfhfhfhgfgh  Phim Macbeth – Một bộ phim vĩ đại chuyển thể từ một vở kịch vĩ đại fhfhfhfhgfgh

Thế nhưng, người xem sẽ khó “cảm” được diễn xuất của hai nhân vật chính, nếu không chuẩn bị tinh thần trước khi đi xem Macbeth. Dù là phim điện ảnh, bộ phim của đạo diễn Justin Kurzel lại có lỗi dẫn như một vở kịch, với lời dẫn truyện, các đoạn cắt cảnh như chương hồi, cùng lời thoại theo ngôn ngữ cổ. Sẽ có rất nhiều phân cảnh mà các nhân vật độc thoại, những suy nghĩ của họ cũng được nói ra thành lời, hướng trực tiếp đến đối tượng là các khán giả. Thoại phim cũng cầu kỳ, gieo vần điệu trúc trắc, bản dịch Việt Nam chắc chắn không thể hiện trọn vẹn điều này, đâm ra các nhân vật nói chuyện đã “khó nghe”, nay càng “khó hiểu”. Xem phim cũng cần tập trung cao độ để ghi nhớ các tình tiết, vì những nhân vật quan trọng có khi lại được giới thiệu thoáng qua, dễ gây nhầm lẫn.

dsfdsfdsdsf  Phim Macbeth – Một bộ phim vĩ đại chuyển thể từ một vở kịch vĩ đại dsfdsfdsdsf

Những ai đến rạp và mong chờ Macbeth, một bộ phim mà nhân vật chính là chiến binh, có nhiều cảnh hành động thì sẽ phải ra về trong thất vọng. Tổng thể trong phim chỉ có hai cuộc chiến lớn, chia ở ở đầu và cuối tác phẩm. Khoảng giữa phim là những câu hỏi về đạo đức được đặt ra, những cuộc chiến trong chính nội tâm của các nhân vật, những ảo ảnh mơ hồ và sự tàn bạo của Macbeth. Bù lại, phim ăn điểm ở phần nghe và nhìn, với nhạc nền mang đậm chất anh hùng ca, phủ ngập trong cảnh sắc tuyệt vời của thiên nhiên. Ngoài ra, tạo hình của các phù thủy tiên tri cũng rất ma mị, khiến người xem phải chú tâm ở mỗi cảnh mà họ xuất hiện.

Tóm gọn lại, phiên bản điện ảnh của Macbeth giống như một vở kịch lớn được trình chiếu trên màn ảnh rộng. Khán giả đại chúng chắc chắn không thể tìm được yếu tố giải trí trong phim, khi nó nặng nề, trầm buồn không có lấy một phân cảnh hài hước, như dây đàn vốn đã căng này càng căng hơn.

sfsfdsfdsffd  Phim Macbeth – Một bộ phim vĩ đại chuyển thể từ một vở kịch vĩ đại sfsfdsfdsffd

Macbeth hiện đang được trình chiếu tại các rạp trên toàn quốc.

Bình luận
0 Comments