The Hidden Fortress – Bộ phim Nhật truyền cảm hứng cho “Chiến tranh giữa các vì sao”

author

The Hidden Fortress ra mắt năm 1958, là một tuyệt tác để đời của đạo diễn bậc thầy Kurosawa Akira. Ở cộng đồng người mê phim trên thế giới, phim còn gây “tiếng vang” khi có tin đồn George Lucas đã “đạo” kịch bản dùng cho 3 phần của Chiến Tranh Giữa Các Vì Sao ( Star Wars) đầu tiên của mình.

star wars  The Hidden Fortress – Bộ phim Nhật truyền cảm hứng cho “Chiến tranh giữa các vì sao” the hidden fortress1

Cũng như bộ phim “Vua sư tử” của Disney từng dính kiện tụng vì nghi án “đạo” phim hoạt hình Nhật “Sư tử Kimba”, tin đồn về sự thất tín của George Lucas bắt nguồn từ việc một người hâm mộ ẩn danh chỉ ra được rất nhiều điểm tương đồng giữa loạt phim Chiến Tranh Giữa Các Vì Sao (Star Wars) và bộ phim trắng đen lấy bối cảnh phong kiến này.

Videoclip một fan “bắt lỗi” những tình tiết giống nhau giữa Hidden Fortress và Chiến Tranh Giữa Các Vì Sao (Star Wars):

Xưa rất xưa, tại một đất nước Nhật Bản xa rất xa…

Nếu như trong Chiến Tranh Giữa Các Vì sao (Star Wars: A New Hope) bắt đầu bằng cảnh hai chú người máy C-3PO và R2-D2 lang thang giữa hoang mạc, thì The Hidden cũng mở màn bởi hai người lính đào ngũ, cũng một cao một thấp. Họ phát hiện ra những thanh vàng được giấu trong các khúc gỗ, bên trên có khắc huy hiệu trăng lưỡi liềm của gia tộc Akizuki. Thành trì của tộc này vừa bị đánh bại bởi quân đội của tộc Yamana. Vì lời hứa thưởng vàng của tướng quân Makave Rokurota, hai gã làm nông ngờ nghệch bất đắc dĩ phải hộ tống vị đại tướng cùng công chúa Yuki của tộc Akizuki đến vùng đất mới, tránh tầm mắt của phe thù địch.

star wars  The Hidden Fortress – Bộ phim Nhật truyền cảm hứng cho “Chiến tranh giữa các vì sao” peasantsrobots

Ngày từ đầu phim đã xuất hiện những chi tiết tương đồng

Diễn xuất của các tài tử vào thời điểm này  mang hơi hướm kịch sâu khấu, chậm rãi, đều đều, thỉnh thoảng biểu lộ thái quá; nhưng cái thần của mỗi nhân vật vẫn lộ rõ. Trong “nhóm đồng bọn” không giống ai đó, nổi bật hơn cả là vị đại tướng Makabe Rokurota, do nam diễn viên Mifune Toshiro thủ vai. Nhân vật này mang thần thái tượng tự gã phi công bất cần đời Han Solo của Harrison Ford trong Star Wars, với chiếc cằm vuông cùng “râu hùm, mày én” đúng chuẩn nam tính Á Đông. Không những thế, Makabe còn là một nhân vật phức tạp, bên ngoài luôn tỏ ra lạnh lùng xa cách, nhưng sâu trong thâm tâm lại luôn chân thành. Trong nghiệp diễn của mình, Mifune Toshiro thủ vai hơn 170 bộ phim, trong đó có đến 16 tựa là hợp tác cùng đạo diễn Kurosawa, nên không mấy ngạc nhiên khi cả những ai chưa quen thuộc với điện ảnh Nhật cũng cảm nhận được sự tuyệt vời trong diễn xuất của ông.

star wars  The Hidden Fortress – Bộ phim Nhật truyền cảm hứng cho “Chiến tranh giữa các vì sao” hiddenfortress

Nhân vật của Mifune Toshiro có nhiều nét giống với Han Solo

Vì vậy, các tuyến nhân vật như công chúa Yuki (Uehara Misa) cùng hai tên nông dân tham vàng (Chiaki Minoru và Fujiwara Kawatari) dù diễn tròn trịa vai, nhưng cũng bị Mifune “phủ bóng”. Công chúa Yuki mạnh mẽ, thậm chí có phần ngỗ ngược so với hình tượng nền nã của Công chúa Leia, còn Tahei và Matasichi tuy xấu xí và không “đáng yêu” như C-3PO và R2-D2, nhưng cũng mang đến cho bộ phim những khoảng khắc hài hước nhằm nhẹ nhàng hóa cốt truyện vốn rất căng thẳng.

Ý tưởng lớn “mượn” nhau:

Xem The Hidden Fortress, khán giả có dịp hoài niệm lại cách các đạo diễn ngày xưa dàn dựng những màn đánh nhau. Hạn hẹp về kỹ xảo lẫn những công nghệ quay phim tân tiến, các cuộc đọ kiếm vì thế chỉ mang tính đại khái, không thể hiện được sự mãnh liệt. Bù lại, âm thanh và không khí xung quanh mỗi trận chiến được đầu tư chăm chút hơn. Chẳng hạn như trong phân cảnh hai vị tướng đối đầu nhau bằng thương, toán lính vốn vây thành vòng tròn run rẩy lùi ra xa, nhạc nền cũng trở nên nhanh và sắc hơn như nhạc xung trận, với tiếng đàn cầm réo rắc cùng tiếng trống giục. Người xem cảm nhận được sức mạnh lẫn sự uy nghiêm khủng khiếp của nhân vật. Khi đã quen với xem với tinh thần như khán giả thời bấy giờ, khán giả hiện đại sẽ cảm thấy được sự chỉn chu trong từng cảnh quay của Kurosawa Akira cùng đoàn làm phim.

star wars  The Hidden Fortress – Bộ phim Nhật truyền cảm hứng cho “Chiến tranh giữa các vì sao” current 125 003 original

Sau tất cả, dù thiếu đi những thanh gươm ánh sáng, Thần lực hay dàn quân vô tính Stormtrooper, The Hidden Fortress  lôi cuốn mọi thế hệ người mê phim bằng một kịch bản gãy gọn, cùng chủ nghĩa anh hùng được đề cao qua hình ảnh những con người vĩ nghĩa lớn quên thân.

star wars  The Hidden Fortress – Bộ phim Nhật truyền cảm hứng cho “Chiến tranh giữa các vì sao” 800full the hidden fortress screenshot

Một bộ phim mà càng xem, người ta càng tìm ra lý do để họ muốn xem lại nó thêm vài lần nữa. Không thể phủ nhận rằng các tựa phim của Kurosawa, không chỉ riêng The Hidden Fortress có tầm ảnh hưởng rất lớn đến nền điện ảnh phương Tây: Seven Samurai được đạo diễn John Sturges lấy ý tưởng cho Magnificent Seven. Yojimbo thậm chí còn được “chuyển thể” gần như từng cảnh một cho bộ phim kinh điển A Fistful of Dollars do tài tử Clint Eastwood thủ vai chính. Hay như Rashomon thì được mua bản quyền để làm lại thành bộ phim The Outrage, ra mắt năm 1964.

Thay cho lời kết, sẽ thật bất công nếu nói rằng George Lucas “đạo” ý tưởng từ Kurosawa Akira, khi ông cũng như nhiều đồng nghiệp khác có một thời trẻ tuổi thấm nhuần những thước phim đầy tính nghệ thuật, bất chấp thời đại của vị đạo diễn người Nhật. Bản thân loạt phim Chiến tranh giữa các vì sao là một tuyệt tác thực sự, bản thân nó cũng sống qua nhiều thế hệ khán giả, trở thành một phần không thể thiếu trong nền văn hóa đại chúng Mỹ.

star wars  The Hidden Fortress – Bộ phim Nhật truyền cảm hứng cho “Chiến tranh giữa các vì sao” r star wars day may 4 large570

Ảnh hưởng của loạt phim Star Wars đến người Mỹ đến nay không hề “giảm nhiệt”

Theo lời bộc bạch của chính chủ tịch tập đoàn Lucasfilm, Chiến Tranh Giữa Các Vì Sao (Star Wars) không ăn cắp ý tưởng, mà là lấy cảm hứng, khi ngài Lucas vốn là người đam mê văn hóa võ sĩ đạo. Điều này thể hiện rõ nét nhất ở việc các nhân vật dùng kiếm ánh sáng để đối đầu thay vì súng, đồng thời tạo hình bộ giáp của nhân vật phản diện Darth Vader chính là phiên bản cách điệu bộ giáp ra trận của các samurai.

Sắp tới, các tín đồ Chiến Tranh Giữa Các Vì Sao (Star Wars) sẽ có dịp đón chào huyền thoại trở lại, qua phần bảy mang tên Chiến Tranh Giữa Các Vì Sao 7: Thấn Lực Thức Tỉnh (Star Wars Episode VII: The Force Awakens) ra mắt dịp cuối năm nay.

Bình luận
0 Comments