Allegiant – Những kẻ trung kiên: Khi kịch bản có vấn đề, chẳng điều gì cứu nổi

author

The Divergent Series: Allegiant (những kẻ trung kiên) dựa theo bộ 3 series tiểu thuyết cùng tên  đã không giữ được phong độ của hai phần đầu tiên.

The Divergent Series: Allegiant (tựa Việt: Những kẻ trung kiên) thu về 29,1 triệu USD ở Bắc Mỹ tuần qua, giảm gần 44% so với hai phần trước. Với kinh phí đầu tư thuộc vào hàng khủng (110 triệu USD), đây có lẽ là một thất bại của hãng Lionsgate trong năm nay. Năm ngoái, The Divergent Series: Insurgent (phần 2) thu về 52,3 triệu USD trong tuần công chiếu, thấp hơn không đáng kể so với phần đầu đạt 54,6 triệu USD tuần ra mắt.

Tổng doanh thu của phim ở trong và ngoài Bắc Mỹ hiện là 82,6 triệu USD. Có lẽ tình hình sẽ tiếp tục “ảm đạm” với Allegiant khi trong tuần này, bom tấn Batman v Superman sẽ ra rạp, người ta thích thú với cuộc đại chiến giữa hai siêu anh hùng hơn là xem “Những kẻ trung kiên” đang làm gì.

Thất bại này đã được dự đoán từ trước bởi việc chia phần cuối thành hai phần nhằm tăng lượng doanh thu. Đây là một cách làm không mới, trước đây có Harry Potter, Twilight Saga hay gần đây là The Hunger Games. Tuy nhiên khi Lionsgate áp dụng cách đó vào Allegiants, việc chia ra thành hai phần như vậy làm cho kịch bản trở nên lê thê, dài dòng và thiếu hấp dẫn.

Áp lực về mặt doanh thu do kinh phí đầu tư lớn dẫn đến sự thiếu chăm chút các chi tiết nhỏ. Allegiants được kì vọng sẽ là một cú hit để nâng giá cổ phiếu công ty, nên tất cả những gì họ quan tâm là thời gian nhanh chứ không phải chất lượng bộ phim làm ra. Được biết, rất nhiều khâu tiền kì như kịch bản và hậu kì như âm nhạc,… đã phải “vắt chân lên cổ” cho kịp với thời gian ra mắt mà không chú trọng nhiều vào chất lượng phải có của phim.

'The Divergent Series: Allegiant những kẻ trung kiên Allegiant Allegiant – Những kẻ trung kiên: Khi kịch bản có vấn đề, chẳng điều gì cứu nổi allegiant today 151112 tease 01 da21a39bf39618af8a32f39a92f3bbdc

Hành trình trong phim của các nhân vật mở ra nhiều bí mật về thế giới và về chính bản thân họ

Trong phần này, Tris cùng với anh chàng người yêu Four,  anh trai Caleb (Ansel Elgort), người bạn Christina (Zoe Kravitz), và Peter (Miles Teller) rời khỏi thành phố Chicago của mình để khám phá những miền đất mới. Tuy nhiên, hành trình này dẫn đến việc rất nhiều bí mật dần được hé lộ về chính bản thân họ và cách thế giới quanh họ vận hành.

Kịch bản là thứ quan trọng là cần được đầu tư nhiều nhất nhưng có vẻ không được chú trọng lắm trong phần này.

Câu chuyện phim trôi đi nhàn nhạt, thiếu tính cao trào. Có rất nhiều trường đoạn mắc lỗi kéo dài lê thê khi các tình huống không được giải quyết triệt để, không thuyết phục. Mâu thuẫn trong phim dễ đoán trước, và không được đầu tư kĩ lưỡng để đẩy lên cao trào.

Tình yêu giữa hai nhân vật chính – yếu tố chủ yếu làm hài lòng đối tượng khán giả YA (young adults) cũng được làm một cách hời hợt và thiếu cảm xúc.

allegiant-movie-clip Allegiant Allegiant – Những kẻ trung kiên: Khi kịch bản có vấn đề, chẳng điều gì cứu nổi allegiant movie clip

Ngoài nhược điểm đã phân tích ở trên, các yếu tố khác nhìn chung ở mức tròn trịa.

Một điểm đáng khen ngợi trong phim là ở cách quay. Những cảnh quay toàn khung cảnh rất ấn tượng, làm khán giả có liên tưởng đến tác hại của việc phá hủy môi trường. Trong phim có rất nhiều góc quay sáng tạo, dễ chịu. Yếu tố màu sắc cũng được chú trọng trong phim để nhằm hỗ trợ mạch cảm xúc của khán giả. Điểm nhỏ này tuy không thể bù vào lỗi ở kịch bản nhưng cũng là một ưu điểm của phim.

Allegiant Allegiant – Những kẻ trung kiên: Khi kịch bản có vấn đề, chẳng điều gì cứu nổi giphy

Công nghệ VFX được dùng bởi Stefen Fangmeier (Wanted) cho ra mắt rất nhiều những hiệu ứng bắt mắt, ấn tượng, đặc biệt là trong những cảnh miêu tả phong cảnh các thế giới. Những thiết bị công nghệ được sử dụng rất đẹp mắt và hấp dẫn.

Được biết, do lượng doanh thu thu về không được như mong đợi nên nhà sản xuất quyết định sẽ cắt giảm lượng kinh phí cho phần phim tiếp theo. Tuy nhiên theo một số phân tích, phần tiếp theo sẽ ra rạp vào ngày 9 tháng 6 năm 2017. Đó là thời gian mà hai “ông lớn” sẽ trình làng bom tấn của mình: World War Z từ Paramount và reboot The Mummy với sự góp mặt của Tom Cruise. Với tình hình này, có lẽ franchise này khó có thể đọ lại hai ông lớn mà thu về lượng doanh thu như mong đợi cho Lionsgate.

Allegiant Allegiant – Những kẻ trung kiên: Khi kịch bản có vấn đề, chẳng điều gì cứu nổi giphy

Diễn xuất của dàn diễn viên dừng ở mức tròn vai. Điều này cũng vì kịch bản. Dễ thấy có những đoạn các diễn viên tương tác với nhau bằng những gương mặt… không cảm xúc, cũng bởi vì kịch bản thiếu sự khai thác về nhân vật. Mối quan hệ giữa các nhân vật cũng không được khai thác nhiều, khiến cho mọi thứ cứ lỏng lẻo, mạch cảm xúc nơi khán giả không được liền mạch.

Bình luận
0 Comments