Review Predestination – Bộ phim thách thức trí tưởng tượng của khán giả

author

Những bộ phim với kết cấu phức tạp và cốt truyện nhiều tầng lớp luôn có một sức hấp dẫn khôn cưỡng với người yêu  điện ảnh, có lẽ vì vậy mà Định mệnh (Predestination) đã nhận được rất nhiều sự chú ý khi ra mắt. Nếu muốn thử thách khả năng tư duy đa chiều của mình, bạn chắc chắn không thể bỏ qua bộ phim này.

poster phim predestination  Review Predestination – Bộ phim thách thức trí tưởng tượng của khán giả 133

Chủ đề du hành thời gian luôn mang đến những tác phẩm điện ảnh vô cùng phức tạp, đủ khiến khán giả rối trí. Không chỉ gây đau đầu cho người xem, đề tài này cũng là một bài toán khó nhằn cho các nhà làm phim, sao cho nội dung phải đặc biệt và khác lạ so với những tác phẩm cùng thể loại mà song song với đó là giải quyết các lý thuyết khoa học rối rắm cùng những yếu điểm phi logic. Có lẽ chính vì vậy nên bộ phim nào về đề tài du hành xuyên thời gian cũng gây nhiều tranh cãi, nhưng với Định mệnh thì khác, đơn giản bởi lý thuyết du hành trong bộ phim này là một câu hỏi chứ không phải câu trả lời.

Bộ phim bắt đầu khi Ethan Hawke, một mật vụ sống ở năm 1992 phải quay về năm 1975 để ngăn chặn một kẻ đánh bom gây nên cái chết của 10 nghìn người. Tại mốc thời gian 1975 này, Ethan đóng giả làm một người pha chế ở quán bar nhằm thu thập thông tin về thủ phạm đánh bom. Một hôm anh ta gặp một vị khách tên là John, John cá cược với Ethan sẽ nhận được một chai rượu nếu có thể kể được câu chuyện gây ngạc nhiên chưa từng có. Và vị khách lạ lùng đã kể về cuộc đời mình, là quá trình từ một cô gái tên Jane dần dần trở thành người đàn ông John. 2 câu chuyện tưởng như không liên quan đến nhau đã mở ra một trường không gian liên kết bất ngờ tột đỉnh.

2  Review Predestination – Bộ phim thách thức trí tưởng tượng của khán giả 224

Có rất nhiều cách để định nghĩa khái niệm “giải trí” khi đến với điện ảnh, những pha hành động cháy nổ hoành tráng cực kỳ mãn nhãn là giải trí, yếu tố hài hước gây cười chắc chắn là giải trí, sự lãng mạn nuôi nấng cho những mộng mơ cổ tích cũng là giải trí, mà một chuyến phiêu lưu buộc bạn phải vận dụng trí tưởng tượng và khả năng suy đoán cũng chính là một trải nghiệm giải trí khó quên. Predestination là một chuyến phiêu lưu như vậy, bộ phim đưa bạn đến với vòng xoáy phức tạp của những câu hỏi kinh điển đậm chất triết học đã khiến nhân loại đau đầu trong nhiều thế hệ như con gà có trước hay quả trứng có trước, một sự tồn tại quyết định dòng chảy của định mệnh hay chính định mệnh mới “xếp chỗ” cho sự tồn tại đó?

Nhà làm phim đưa cho bạn đầu một sơi dây, bạn cứ đi theo sợi dây cho đến khi nhận ra mình đã rơi vào ma trận của các lớp thời gian, cứ mỗi lần một cánh cửa mở ra hé lộ một sự thật bất ngờ, bạn lại ngỡ như mình đang đến gần hơn với câu trả lời chính xác nhất, cho đến khi mở cánh cửa cuối cùng và phát hiện ra mình đang ở nơi xuất phát ban đầu.

nhan ban trong predestination  Review Predestination – Bộ phim thách thức trí tưởng tượng của khán giả 323

Điều đặc biệt của Định mệnh đó là dù sở hữu một câu chuyện cực kỳ phức tạp với đầy rẫy những nghịch lý không thể giải thích nổi, bộ phim vẫn hoàn toàn dễ hiểu. Tài năng xuất chúng của anh em đạo diễn The Spierig Brothers thể hiện qua kết cấu phim mạch lạc, gãy gọn _một thử thách vốn không hề dễ dàng với nội dung phim như Định mệnh. Người xem chỉ việc đi theo sợi dây được đạo diễn đưa cho mà không sợ vấp ngã hay lạc đường, luôn có những ẩn ý sâu xa cài cắm trong từng chi tiết nhỏ suốt bộ phim để cho bạn biết suy đoán của bạn đã đi đúng hướng hay chưa.

Không lấy trọng tâm vào yếu tố giả tưởng hay hành động, Định mệnh tạo nên màu sắc của mình bằng sự tinh tế, nhân văn trong cách xây dựng cảm xúc. Có lẽ việc du hành thời gian hay cơ hội thay đổi cuộc đời sẽ nhiều ý nghĩa với một con người luôn day dứt với số mệnh của mình, luôn tìm kiếm lý do tồn tại bằng trái tim khao khát yêu thương hơn là một anh hùng hành động. Bộ phim chạm đến nỗi cô đơn và lòng vị kỷ nằm ở đáy sâu mỗi tâm hồn, nơi mà chúng ta khởi sinh những câu hỏi về cuộc đời, về số mệnh, về ý nghĩa sống và về cả nguồn cội xa xăm của chính mình. Có lẽ đây cũng là lý do khiến Định mệnh, dù là phim phiêu lưu giả tưởng, vẫn ngập đầy hơi thở hiện thực.

Nam chinh trong phim Predestination  Review Predestination – Bộ phim thách thức trí tưởng tượng của khán giả 418

Những người hâm mộ thể loại phim du hành thời gian chắc sẽ ít nhiều cảm thấy không quá ấn tượng với Định mệnh vì rốt cùng bộ phim vẫn sử dụng kết cấu và nút thắt quen thuộc trong nhiều tác phẩm khác cùng thể loại này. Tuy vậy, không thể phủ nhận rằng kể cả đã xem rất nhiều phim vượt thời gian, bạn cũng khó có thể tránh khỏi cảm giác lẫn lộn của thoả mãn lẫn chưa thoả mãn khi kết thúc Định mệnh. Thoả mãn vì đã đi nắm được tường tận cậu chuyện đồng thời chưa thoả mãn vì bạn nhận ra mình vẫn luôn ở trong những câu hỏi nghịch lý của bộ phim và chắc chắn không bao giờ thoát ra được.

Trailer phim Định mệnh

Bình luận
0 Comments