Đợt tấn công thứ 5 : Không hoành tráng như mong đợi

author

Cùng lấy đề tài người ngoài hành tinh xâm lược, Đợt tấn công thứ 5 (The 5th Wave) có cách dẫn truyện mới mẻ, nhưng thiếu đi sự lôi cuốn so với nhiều phim tương tự.

The 5th Wave được chuyển thể từ tiểu thuyết tuổi mới lớn cùng tên của văn sĩ Rick Yancey, xuất bản lần đầu năm 2013. Bản thân quyển sách cũng được dự định sẽ trở thành phần đầu tiền trong loạt sách ba phần. Tác phẩm gây chú ý đến cộng đồng đam mê văn học trẻ nhờ ý tưởng mới lạ về những phương pháp xóa sổ nhân loại của người ngoài hành tinh.

poster phim đợt tấn công thứ 5 Đợt tấn công thứ 5 Đợt tấn công thứ 5 : Không hoành tráng như mong đợi 5th wave

Cassie Sullivan (Chloë Grace Moretz) là một nữ sinh trung học bình thường, cho đến ngày một tàu vũ trụ khổng lồ “cập bến” tại thành phố nơi cô sống. Chính phủ gọi những vị khách không mời từ không gian này là The Others (Người lạ), và họ đến Trái đất không vì mục đích hòa bình. Để quét sạch hoàn toàn con người nhưng vẫn bảo tồn bề mặt cho “thuộc địa tương lai”, The Others bắt đầu triển khai 5 đợt tấn công tàn khốc gieo rắc cái chết và sự hủy diệt. Cassie là một trong những người trẻ may mắn sống sót ở đợt tấn công thứ tư, cô phải tìm mọi cách để sinh tồn nhằm tìm lại đứa em trai thất lạc.

phim 4 Đợt tấn công thứ 5 Đợt tấn công thứ 5 : Không hoành tráng như mong đợi The 5th Wave trailer

Ngay từ trước khi phim ra mắt, Đợt tấn công thứ 5 (The 5th Wave) đã thu hút nhiều sự quan tâm của tín đồ điện ảnh trên toàn thế giới, không chỉ bởi có sự góp mặt của nữ diễn viên đang nổi Chloë Grace Moretz. Những tựa phim khác với đề tài tương tự thường sẽ khai thác ý chí sinh tồn của con người trước thảm họa diệt vong, thì The 5th Wave lại như một “cuốn cẩm nang” hướng dẫn cách…thống trị thế giới. Qua từng dòng nhật ký của Cassie, từng đợt tấn công của phe The Others được phân tích chi tiết cả về tính “hiệu quả” lẫn phương thức tiến hành.

phim 3 Đợt tấn công thứ 5 Đợt tấn công thứ 5 : Không hoành tráng như mong đợi thumbnail 23205

Ở bước đầu tiên, mọi thiết bị điện tử đều bị tê liệt,con người bị triệt tiêu hoàn toàn sự văn mình. Bước thứ hai là “Trận đại hồng thủy”, tất cả những quốc gia gần biển đều trở thành “vật tế thần”. Bước thứ ba là đợt tấn công của virus đột biến, chỉ những kẻ may mắn mới có thể miễn dịch và sống sót. Đợt thứ tư, chủng loài xa lạ bắt đầu xâm nhập vào cơ thể con người và chiếm lấy tâm trí các nạn nhân, dập tắt hiệu quả niềm tin và nhân tính của con người. Đợt tấn công thứ năm là một bí ẩn, mà nếu những kẻ sống sót không giải được trước lúc nó bắt đầu, con người sẽ chịu chung số phận với loài khủng long ngày trước.

phim Đợt tấn công thứ 5 Đợt tấn công thứ 5 : Không hoành tráng như mong đợi The 5th Wave trailer

Một cách hợp lý, “cuốn cẩm nang” này được tường thuật theo lời kể của các “nạn nhân” thay vì The Others, vì nếu trường hợp ngược lại thì phim hoặc sẽ rất phản cảm, hoặc sẽ trở thành một bộ phim hài kỳ quặc. Với đoạn mở đầu đầy kịch tính khơi gợi bản năng sinh tồn trong mỗi chúng ta, phần còn lại của Đợt tấn công thứ 5 (The 5th Wave) có lẽ đã rất lôi cuốn và nhiều kịch tính, nếu nó bắt kịp tinh thần và độ vĩ mô của đoạn đầu. Thay vào đó, từ khoảng nửa thời lượng, phim đã lộ dần nhiều điểm yếu trong kịch bản, khi tập trung quá nhiều vào “tình tay ba mới chớm nở” giữa Cassie và hai chàng trai ảnh hưởng lớn đến cuộc đời cô: Evan Walker (Alex Roe) và Ben Parish (Nick Robinson); trong cái hiện thực cả thế giới đang  “dầu sôi lửa bỏng”!

phim Đợt tấn công thứ 5 Đợt tấn công thứ 5 : Không hoành tráng như mong đợi Fifth Wave

Chính điểm yếu này đã liên đới đến việc xây dựng và phát triển tính cách các nhân vật. Từng nổi tiếng với vai cô nhóc siêu anh hùng “Hit-Girl” dũng mãnh trong hai phần phim Kick-Ass, Chloë Grace Moretz sau đó đã thử sức với hình tượng mới là cô nàng Carrie White nhiều tâm trạng trong phim kinh dị cùng tên ra mắt năm 2013. Với vai diễn mới, người hâm mộ những tưởng nàng diễn viên xinh đẹp tóc vàng có thể thổi hồn cho nhân vật Cassie một tính cách mạnh mẽ, trưởng thành những cũng có phần đa cảm. Ngược lại, nhân vật của cô trở thành kiểu thiếu nữ “huê mộng” luôn tỏ ra mình mạnh mẽ, nhưng đụng chuyện thì kêu trời kêu đất (nếu để ý thì cứ 4 cảnh Cassie xuất hiện thì sẽ có một cảnh cô nàng kêu ca, than vãn).

Bù lại, tuyến nhân vật thứ chính thì lại tạo được ấn tượng tốt hơn. Evan Walker nam tính và bí ẩn đúng như trong truyện, còn Ben Parish có vẻ ngoài “trai tốt” lù khù, nhưng cứ mỗi lúc nhân vật lại khiến người xem bất ngờ bởi sự đa tài của mình. Các tuyến phụ hơn từ truyện lên phim cũng được giữ nguyên tính cách, cả chính diện lẫn phản diện đều có nét độc đáo riêng.

phim 1 Đợt tấn công thứ 5 Đợt tấn công thứ 5 : Không hoành tráng như mong đợi Ben Parish in The 5th Wave Movie

Kịch bản từ nửa sau của phim cũng trở nên lan man, nhàn nhạt. Lúc này  cũng thiếu đi tính cao trào được xây dựng ban đầu. Khi bí ẩn cuối cùng được tiết lộ, trước đó nó lại không được “đấp nền vững”, nên không kích thích được sự bất ngờ cần thiết đối với người xem. Chúng ta chỉ có thể “Ồ, ra là thế hả” thay vì trầm trồ, bồi hồi và luôn nghĩ về nó kể cả khi phim đã kết thúc.

Đợt tấn công thứ 5 (The 5th Wave) có kết thúc mở, nhấn mạnh rằng phim cũng có cùng tham vọng với truyện. Tuy nhiên chất lượng phim cũng chỉ ở mức tạm được, nhiều tình tiết hời hợt trong kịch bản là một điểm yếu chí mạng có thể ngăn cản những phần tiếp theo được đưa vào guồng sản xuất. Nếu xét rằng Đợt tấn công thứ 5 (The 5th Wave) chỉ là một phim hành động – tình cảm tuổi teen thì vẫn dễ cảm thông hơn là nghiêm túc nhìn nhận nó như một tác phẩm điện ảnh trưởng thành và nhiều tiềm năng.

Bình luận
0 Comments