Phim truyền hình “The Man in the High Castle”: Khi phát xít thống trị thế giới

author

Ở thế giới giả định của phim truyền hình The Man in the High Castle, phe Phát xít chiến thắng Đồng Minh trong Thế chiến thứ 2, mở ra một trang lịch sử mới đầy những biến động và bất ngờ.

poster phim truyền hình the man in the high castle  Phim truyền hình “The Man in the High Castle”: Khi phát xít thống trị thế giới the man in the high castle poster

Khi trang Amazon.com tung ra tập chiếu thử (pilot) của bộ phim truyền hình chuyển thể từ tiểu thuyết của nhà văn Phillip K. Dick, kỳ vọng của người xem dành cho series này rất cao. Tập đầu tiên của phim khiến khán giả màn ảnh nhỏ choáng ngợp, còn tập phim thứ hai hấp dẫn không thua gì nó. Trong loạt phim giả sử táo bạo này, chúng ta sẽ khám phá được điều gì xảy ra khi móng vuốt của Quốc xã lan rộng ra toàn xã hội loài người.

Chủ đề cơ bản của The Man in the High Castle là khai thác một trong những giả thuyết gây tranh cãi nhất trong lịch sử nhân loại: Chuyện gì sẽ xảy ra nếu phe Đồng Minh là kẻ thua cuộc trong Thế chiến thứ II? Thế giới sẽ tàn rụi, hay vẫn phát triển rực rỡ theo một cách khác? Cụ thể hơn, trong bối cảnh 1962 của loạt phim, Đức đã chiếm đóng nửa phía đông của Hoa Kỳ, còn Nhật Bản chiến trọn bờ biển phía tây.

man_in_the_high_castle  Phim truyền hình “The Man in the High Castle”: Khi phát xít thống trị thế giới man in the high castle

Với sức bật vượt trội về khoa học kỹ thuật, “Đế chế vạn niên”  nhanh chóng ngoặm sâu cặp nanh bằng sắt nhọn của mình vào nền chính trị, văn hóa đại chúng của Mỹ. Trong khi đó, thế lực của Thiên hoàng đang suy yếu, mọi nỗ lực được dồn vào việc trấn áp sự bành trướng của “người đồng minh” đầy tham vọng này. Hai phe đồng minh thời chiến giờ đây lại trở thành kẻ thù trong Chiến tranh lạnh của thời bình, và thời gian đếm ngược châm ngòi cho một cuộc đối đầu giành quyền lực tàn khốc mỉa mai thay lại chính là những ngày cuối đời của Quốc trưởng Hitler.

Dù vậy, ở phần bề nổi, nước Mỹ không vì bị chi phối bởi một nền độc tài mà trở thành đất chết. Các dịch vụ giải trí, đời sống và công nghiệp vẫn phát triển mạnh, xã hội nhìn chung vẫn phồn vinh. Cái tài tình của series là đan cài hàng loạt của biểu tượng, tình tiết vốn mang tính chất lịch sử, giờ đây đã bị đổi thay. Sinh ngữ được ưa chuộng lúc này dĩ nhiên là tiếng Đức, cờ Mỹ thì có một chữ vạn ngược lớn đi kèm với những đường màu quen thuộc; môn võ thời thượng là Aikido hoặc Karate, và trà xanh trở thành đặc sản.

ridley-scott-is-about-to-show-us-a-world-where-the-allies-lost-world-war-ii.jpg  Phim truyền hình “The Man in the High Castle”: Khi phát xít thống trị thế giới ridley scott is about to show us a world where the allies lost world war ii

Cũng giống như series Gotham của đài Fox không cố gắng tăm tối hóa đến hoang đường thành phố tội ác, thì The Man in the High Castle cũng đã thành công trong việc xây dựng gần như chuẩn xác một thế giới nơi có biểu tượng là con đại bàng đậu trên thập tự sắt.

Điểm giống nhau là ở cả hai phiên bản, người xem vẫn cảm nhận được có gì đó không đúng giữa chốn thiên đường vốn có nền móng là địa ngục này. Trong cả hai phiên bản, những đầu mối được “Người đàn ông trên tòa tháp cao” gợi ý đã giúp các nhân vật trong phim xâu chuỗi và tìm ra những phần lịch sử đầy kinh hoàng bị xóa sạch dấu vết. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng đây không phải là một chuyển thể hoàn toàn trung thành với nguyên tác. Trong khi truyện của Philip K.Dick chỉ đơn thuần là đưa ra một góc nhìn khác và xoáy sâu vào những lý thuyết chính trị khó nhằn, thì phiên bản truyền hình của The Man in the High Castle lại pha trộn cả yếu tố phiêu lưu, tranh đấu kịch tính, với sự xuất hiện của một loạt tuyến nhân vật mới thuộc phe phản kháng. Những nhân vật gốc Đức như Juliana Flink, Joe Cinnadella đều được chuyển sang quốc tịch Mỹ, với tiểu sử có nhiều sự khác biệt, cách tân.

man-high-castle_3166929b  Phim truyền hình “The Man in the High Castle”: Khi phát xít thống trị thế giới man high castle 3166929b

high-castle_612x380  Phim truyền hình “The Man in the High Castle”: Khi phát xít thống trị thế giới high castle

Tuy nhiên, ý tưởng chính cũng như định hướng nhân sinh quan của bản truyền hình xoay quanh câu hỏi liệu con người có phải là sinh vật mạnh mẽ có thể thích nghi với mọi sự tàn nhẫn bủa vây lấy họ, hay đơn thuần chỉ là những cá thể bị chi phối bởi bầy đàn. Một trong những cảnh quay tạo ấn tượng mạnh, đó là khi nhân vật Joe tiến đến New York và được tướng John Smith mời tham gia lễ hội VA (Victory over America – Ngày toàn thắng nước Mỹ). Mọi thứ vẫn diễn ra trong không khí náo nhiệt, vui tươi, chỉ có điều chữ vạn ngược được treo khắp nơi, còn các hàng xóm chào nhau bằng câu hiệu “Heil Hitler”. Hay ở một phân cảnh tạo sức ép về tâm lý nhiều hơn là phần nhìn, Juliana ngồi chung xe với một người đàn bà sùng bái phát xít, bà ta huyên thuyên những điều tàn độc của thể chế độc tài này trong một niềm hãnh diện thật tâm. Và cứ mỗi buổi chiều, những bụi tro trắng như tuyết được tỏa ra từ hướng bệnh viện, và người nông dân vẫn có thể ngồi bình yên ăn trưa giữa cảnh nên thơ này dù biết phần tro đó từ xác của người nghèo và người bệnh bị thiêu sống.

nazi-america-the-man-in-the-high-castle.png  Phim truyền hình “The Man in the High Castle”: Khi phát xít thống trị thế giới nazi america the man in the high castle

Sâu sắc, lôi cuốn và đồng thời cũng mỉa mai sâu cay những ung nhọt chính trị trong đời thực qua các sự kiện tương tự xảy ra trong phim, The Man in the High Castle được đánh giá là một trong những phim truyền hình hấp dẫn nhất của năm 2015. Dù vậy, để xem đòi hỏi sự hiểu biết nhất định về lịch sử, nên phim cũng khá kén khán giả.

The Man in the High Castle hiện đang được chiếu trên kênh Amazon.

Bình luận
0 Comments