Vẽ đường cho yêu chạy: Câu chuyện ngôn tình hay một trò hề của lối làm phim dễ dãi

author

Lấy yếu tố Cung hoàng đạo làm nền, Vẽ đường cho yêu chạy tập trung khai thác về chuyện tình yêu của người trẻ tuổi. Dẫu vậy, đây sẽ là một câu chuyện mà bất kể ai tỉnh trí cũng khó có thể “cảm” nổi, bởi nó sai ngay từ đầu khi nam chính là một kẻ sở khanh hèn nhát nhưng lại được xây dựng như “người hùng”.  vdcyc-500  Vẽ đường cho yêu chạy: Câu chuyện ngôn tình hay một trò hề của lối làm phim dễ dãi vdcyc 500

Huy (B Trần) cùng cậu bạn Lâm (Jun Phạm) lập thành một nhóm vẽ truyện tranh, nhưng thay vì dành thời gian chạy đua cùng những “deadline”, chàng đẹp trai này vẫn có dư dả thời gian đi tán tỉnh các em gái . Một lần nọ, Huy vô tình lướt qua My (Jun Võ), rồi nhanh chóng bị quyến rũ bởi vẻ đẹp ngây thơ, trong trẻo của nàng. Anh lập tức lên kế hoạch “cửa cẩm”, vận dụng đủ kế sách để chiếm lấy trái tim người đẹp, dẫu Huy cũng đang có bạn gái là Chi (Quỳnh Chi). Trớ trêu thay, điều mà gã trai bắt cá hai tay này không thể ngờ là Chi và My lại là… bạn cùng phòng.

My rất tin vào Cung hoàng đạo, nên cô luôn cho rằng Song Ngư như mình sẽ không bao giờ có một mối tình đẹp với Nhân Mã. Và đến đây là việc của đạo diễn, khi anh ta đến cuối phim phải chứng minh được với khán giả là “Tình yêu sẽ chiến thắng mọi thứ, kể cả cung hoàng đạo”.

vdcyc-trailer-51-no-logo-1447164050  Vẽ đường cho yêu chạy: Câu chuyện ngôn tình hay một trò hề của lối làm phim dễ dãi vdcyc trailer 51 no logo 1447164050

Nhìn chung đề tài tình tay ba tay tư vốn không mới cả trong văn học lẫn phim ảnh, cái hay là ở người cầm trịch phải làm sao mời một “bình rượu” đã cũ rích mà người uống vẫn cảm thấy ngon, và cảm thấy ngon vì nó ngon thật chứ không “bị ép”. Nhưng có lẽ đối với đạo diễn của Vẽ đường cho yêu chạy, anh ta cho rằng ai cũng biết đó đã là “đồ cũ”, nên việc cần làm là “làm ngon” các món ăn chơi, mà trong trường hợp này là anh ta đã làm… lố các tình tiết hài hước. Phim không có sự trào phúng tinh tế, mà chỉ gây cười bằng kiểu chọt lét quen thuộc, người xem cười vì sự ngớ ngẩn của nhân vật lẫn kịch bản chứ không phải vì nó vui. Kịch bản cũng lan man khi vấn đề chính đã được giải quyết từ giữa phim, nhưng chắc dư thời lượng nhiều quá nên đạo diễn quyết định thêm vào hàng loạt các tình tiết không liên quan, sai cả về logic lẫn tâm lý nhân vật, cho đầy đặn.

ve duong cho yeu chay teaser  Vẽ đường cho yêu chạy: Câu chuyện ngôn tình hay một trò hề của lối làm phim dễ dãi VDCYC Teaser 3 c762f

Lưu ý: Phần sau có thể tiết lộ nội dung phim, cần cân nhắc trước khi xem

Một điều gây khó chịu vô cùng trong Vẽ đường cho yêu chạy chính là ở tính cách của nhân vật chính. Điện ảnh không thiếu những kẻ sở khanh làm người xem cảm mến, nhưng Huy của B Trần thì không nằm trong số đó. Nhìn Huy, ai đã đi qua vài mối tình sẽ chỉ có thể liên tưởng đến một tên ma cà bông vô trách nhiệm, ích kỷ, kiểu trai hư mà nếu bạn có con gái sẽ cấm tiệt nó quen hắn. Hèn nhát đến mức khi mọi chuyện bại lộ thì làm bộ mặt ưu tư, than thân trách phận, đổ tội tứ phương dù rõ mười mươi lỗi thuộc về anh chứ không phải những vì sao. So với Huy, thì vai của Huy Khánh hay Bình Minh trong hai phần Cô dâu đại chiến của Victor Vũ vẫn còn đáng yêu và đàn ông chán!

B-tran  Vẽ đường cho yêu chạy: Câu chuyện ngôn tình hay một trò hề của lối làm phim dễ dãi B tr   n

Song hành với nam chính dĩ nhiên là nữ chính – My, một cô gái ban đầu xuất hiện cũng thấy “hay hay”, nhưng càng về sau càng ngờ nghệch, đụng tí là khóc, đụng tí là buồn, đến mức có lúc người viết thực sự nghĩ “thôi hai khứa này đến với nhau cũng hợp quá rồi!” Trong khi đó, một cô gái mạnh mẽ như Chi thì lại bị cho là càm ràm, là “người xấu”, để kể cả đến khi bị mất bồ thì cũng không ai an ủi, mà còn phải đi động viên cái đứa đã “vô ý” cướp bồ mình. Nhìn chung đây là nhân vật thực sự đáng thương nhất phim.

Đúng là “Tình yêu không ai có lỗi, lỗi là ở bạn thân”.

veduongchoyeuchay  Vẽ đường cho yêu chạy: Câu chuyện ngôn tình hay một trò hề của lối làm phim dễ dãi maxresdefault1

Chưa kể, các nhân vật cứ như sống trong một thế giới ảo với bốn mùa đều mát mẻ, bằng chứng là họ mặc cùng loại trang phục xuyên suốt phim.Huy thì cứ phải comple bất kể xuân hè, cả lúc ở nhà chơi điện tử cũng mặc đồ chỉnh tề (không thấy nóng?). Hay như My, được miêu tả là mang vẻ đẹp mộc mạc, nên cả phim cô cứ ăn mặc kiểu như dân hippie thập niên 80 ở Mỹ. Chi cá tính dữ dội nên suốt ngày ăn mặc hở hang cho giống… gái đi bar, còn cô bạn Hân ưa thuyết giáo chung phòng với My và Chi thì lúc nào cũng đóng bộ như bà già. Ngoài đời thật có ai ăn mặc rập khuôn thế đâu, phim điện ảnh cũng không thế, mặc thế chỉ có trong “5 anh em siêu nhân” thôi!

my---ve-duong-cho-yeu-chay  Vẽ đường cho yêu chạy: Câu chuyện ngôn tình hay một trò hề của lối làm phim dễ dãi my ve duong cho yeu chay

Cũng thật bất ngờ khi chỉ với một bộ phim, có cảm giác như biên kịch với trải nghiệm đời thực hời hợt cùng những kiến thức bề nổi dễ dàng tìm được trên mạng đã “động chạm” đến khá nhiều cộng đồng như người nghiên cứu chiêm tinh, cosplayer, hủ nữ, những tác giả vẽ truyện tranh trẻ và cả người đồng tính. Dù chỉ dừng lại ở những phân đoạn tạo tình huống hài hước không quá trầm trọng, nhưng những ai có niềm đam mê, có kinh nghiệm thực sự dễ cho rằng đạo diễn đang cố “thể hiện”, “múa rìu qua mắt thợ”. Đối với họ, những ai theo đuổi bộ môn khoa học chiêm tinh chỉ đơn thuần là những đứa ngáo ngơ suốt ngày chăm chăm vào việc cung nào hợp với cung nào, hay bạn cung đó thì ngày đó nên ra ngoài hay ở nhà. Việc các nhân vật ra rả những kiến thức mà họ lẫn đoàn làm phim không thực sự nghiên cứu khiến cái chất lượng của phim nó lửng lơ lưng chừng giữa dở hẳn và tạm chấp nhận dược.

Nếu thử nhân nhượng bỏ qua những chi tiết sáo rỗng, những giá trị nhân văn “in từ sách giáo khoa ra”, những pha hài hước bỗ bã thì điểm cộng duy nhất của phim chỉ có góc quay đẹp ,màu phim đẹp. Tình bạn giữa ba cô gái cũng một thoáng gây xúc cảm, nhưng chưa kịp “trộm nước mắt” của ai thì đã chuyển sang một cảnh “lạc quẻ” khác rồi.

Quả nhiên sự cẩu thả trong nghề nào cũng là bất lương, nhưng sự cẩu thả trong làm phim thì lại thành thương hiệu.

Phim hiện đang được chiếu trên toàn quốc.

Bình luận
0 Comments