Review phim “Yêu”: Phim tình cảm vụng về, nhưng vẫn tròn vẹn cảm xúc

author

Phim tình cảm mới của Chi Pu-Gil Lê không hề thiếu điểm trừ. Tuy nhiên sự giản dị, yên bình mà nó mang lại đủ để “Yêu” giành được tình yêu từ phía khán giả. phim việt  Review phim “Yêu”: Phim tình cảm vụng về, nhưng vẫn tròn vẹn cảm xúc chi pu gil le 001 10582915

Nhi (Chi Pu) và Tú (Gil Lê) vốn có một tình bạn rất đẹp thời thắt khăn quàng đỏ, nhưng rồi một biến cố đau buồn xảy ra khiến nhà Tú phải rời Sài Gòn để về quê. 10 năm trôi qua, Nhi lúc này là cô sinh viên làm ngoài giờ ở cửa hàng tiện ích để nuôi mộng ca sĩ, có người yêu là một cậu ấm nhà giàu luôn yêu chiều mình (do B Trần thủ vai). Nhưng khi tái ngộ Tú và biết rằng người bạn thân lâu năm có tình cảm trên mức bạn bè với mình, Nhi cảm thấy hoàn toàn lạc lối khi nhận ra bản thân cũng có những rung động tương tự với Tú.

Trước hết, không thể phủ nhận rằng Yêu là một bộ phim “dũng cảm”, khi chủ đề chính của phim không chỉ là đồng tính, mà còn là đồng tính nữ. Trong thị trường phim ảnh Việt hiện nay, đề tài đồng tính nam  vẫn đang “thịnh trị”, được ôm khư khư bởi hàng loạt tựa phim ra mắt dạo gần đây, “thượng vàng, hạ cám” đều có, trải dài từ phim tình cảm nghiêm túc đến…hài nhảm, và thậm chí cả phim kinh dị. Chúng ta từng nhận xét rằng năm 2015 là năm mà nữ quyền trong phim ảnh được đề cao,vậy việc “phụ nữ mang lại hạnh phúc” cho nhau chắc cũng không nằm ngoài chuẩn mực này.

Là một “cặp đôi” đang rất nổi trong showbiz Việt, những hình ảnh của Chi Pu và Gil Lê bên nhau thường được các fan chia sẻ bởi sự đáng yêu của chúng. Song, cả hai chưa hề công khai về tình cảm của mình, các phương tiện truyền thông cũng chỉ đề cập đến như là một “tình bạn rất đẹp”. Có thể “Yêu”, với tinh thần là một bộ phim tình cảm, đã phần nào giúp họ có thể thổ lộ công khai nhiều hơn những cảm xúc chân thật nhất mà mình dành tặng đối phương.

phim việt  Review phim “Yêu”: Phim tình cảm vụng về, nhưng vẫn tròn vẹn cảm xúc 152

Chi Pu và Gil Lê ngoài đời cũng rất đáng yêu

“Mang bản thân vào vai diễn” thường là cách nói mỉa mai để chỉ những diễn viên không có khả năng diễn xuất. Tuy nhiên, “mang bản thân vào vai diễn” trong trường hợp của Yêu lại mang đến cho phim nhiều cung bậc cảm xúc dễ chịu. Có thể nói rằng Chi Pu và Gil Lê không hề diễn, họ chỉ đơn thuần thể hiện lần nữa những cử chỉ quan tâm, chăm sóc ân cần vẫn hay làm cho nhau như một thói quen. Và dù gượng gạo, đó cũng là sự gượng gạo đời thường đầy tự nhiên.

chi pu va gil le trong phim Yeu  Review phim “Yêu”: Phim tình cảm vụng về, nhưng vẫn tròn vẹn cảm xúc 13123132123321

Ngoài ra, hai “nam phụ” trong chuyện tình yêu này là B Trần và Phở Đặc Biệt cũng hoàn thành tốt vai diễn. B Trần mang luôn vẻ hào nhoáng của Huy đào hoa trong 12 chòm sao: Vẽ đường cho yêu chạy vào Yêu, nhiều lúc còn khiến người viết nhầm lẫn tưởng rằng cả hai nhân vật là một, cũng may trong phim này chàng tài tử nhuộm tóc màu khác và đổi nhiều siêu xe hơn. Vài Hoàng của B Trần là một chàng trai chung tình nên không khiến người xem khó chịu như hồi 12 chòm sao, nhưng thành thực thì đây vẫn là vai nhạt nhòa, ai đóng cũng được. Phở Đặc Biệt ngoài vai trò là nhân vật gây cười như mọi tựa phim trước mà Vlogger nổi tiếng đã tham gia, còn khiến ta bất ngờ khi Miến của Phở (nhân vật của Phở tên Miến) lại sâu sắc và tình cảm đến thế.

B Tran va Chi Pu trong phim Yêu  Review phim “Yêu”: Phim tình cảm vụng về, nhưng vẫn tròn vẹn cảm xúc 1443079192 1443077915 chipu 8

Đáng tiếc là ý tưởng chính của phim tốt, dàn diễn viên tròn vai, nhưng Yêu lại mắc phải hai lỗi chết người thường thấy ở phim Việt: sáo mòn và giáo điều. Chuyện tình như tiểu thuyết của Nhi và Tú chỉ mới ở yếu tố cả hai đều là nữ, còn bản thân kịch bản lại rập khuôn như hàng loạt phim tình cảm Hàn Quốc sến sẩm khác (dù mở đầu phim đề cập là dựa trên phim tình cảm Thái Lan The Love of Siam).Sự phát triển trong cảm xúc của hai nhân vật dễ đoán biết là một chuyện, nhưng xuyên suốt phim hoàn toàn không có chi tiết nào khiến người xem bất ngờ. Yêu vì thế trở thành một bộ phim tình cảm vụng về, một chiều thẳng tắp. Tình tiết khi Tú và Nhi nhận ra tình cảm của nhau, bối cảnh trời mưa thì đẹp, nhưng ngẫm lại thì vẫn thấy khiên cưỡng.

Gil Lê Trong phim Yêu  Review phim “Yêu”: Phim tình cảm vụng về, nhưng vẫn tròn vẹn cảm xúc 3123132321

Sự giáo điều của phim đến từ cái cách là người ngoài thể hiện khi Tú và Nhi công khai tình cảm. Đành rằng phụ huynh khóc lóc cấm đoán là hợp lý, nhưng cả những người trẻ xung quanh họ cũng kỳ thị và xem tình yêu này như là “bệnh tật”, như virus. Giờ là năm 2015 rồi, có còn là thập niên 80-90 đâu? Để rồi sau khi xây dựng nên những cao trào phi thực tế ấy, đạo diễn Việt Max lại đưa ra những phương án giải quyết cũng phi thực tế và trẻ con đến không tưởng. Những bài học được đưa ra cũng đã quá xưa cũ, khiến khi nghe thì chỉ cảm thấy nặng nề, khó chịu chứ không “thấm” được.

Như đã nói, dù có nhiều điểm dở, nhưng nếu chọn xem vì những điểm hay thì Yêu vẫn là một tựa phim mà bạn có thể thích. Một câu chuyện được kể chưa tốt, nhưng không có nghĩa là bản thân câu chuyện không hay. Cũng như lời thoại mà Miến dành cho Tú vào cuối phim, hãy “cho Yêu một cơ hội!”

Bình luận
0 Comments