Review Ready Player One- Game thủ đâu chỉ là những kẻ ăn hại

author
Game thủ là một cụm từ nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều từ phía cộng đồng nhưng Ready Player One đã mang đến một góc nhìn khác hoàn toàn về những con người đam mê với game, về văn hóa đại chúng và các easter eggs vốn bị coi là các thứ vớ vẩn, tốn thời gian.

 

Tuổi thơ của mỗi con người ai cũng có những đam mê riêng. Người thì mê chơi đồ hàng, người thì búp bê, người là robot hay Lego và một bộ phận lớn thì lại có có lòng yêu thích với game. Và với nhiều quốc gia nơi game đã biến thành một ngành công nghiệp thì sẽ có sự nhập nhằng giữa việc làm game theo đam mê và biến nó trở thành một công cụ để đào tiền. Đấy chính là tiền đề để Steven Spieldberg tạo nên bom tấn giải trí Ready Player One, một bộ phim sẽ đánh thức tuổi trẻ của những ai đã lớn lên với văn hóa đại chúng và đặc biệt là game thủ.

 

Bộ phim kể về một thế giới tương lai, nơi kinh tế con người bắt đầu đi xuống dốc trầm trọng và phải đối mặt với rất nhiều vấn nạn về dân số, đất đai, phân biệt giai cấp. Công ty IOI lúc này đã phát triển được một trò chơi thực tế ảo mang tên OASIS và thu hút hàng triệu người chơi. Ở đây họ có thể làm mọi thứ mình muốn, trở thành những con người mà họ hằng mơ ước. Mọi thứ đang hoạt động rất bình yên cho tới khi người sáng lập trò chơi là James Halliday qua đời. Ông đã để lại 3 chiếc chìa khóa bí ẩn để người chơi xuất sắc nhất có thể tìm được Easter Eggs cuối cùng và trở thành chủ sỡ hữu của OASIS đồng nghĩa với việc trở thành người quyền lực nhất hành tinh. Mọi chuyện trở nên bất ngờ khi chàng trai với nickname Parziva lại bất ngờ qua được thử thách đầu tiên sau 5 năm ròng rã từ đó mở ra được nhiều bí mật liên quan tới Halliday và tập đoàn IOI.

 

Ready Player One có quá nhiều thức đặc sắc để nói, nhất là phần hình ảnh trong phim. Ngay cảnh mở đầu thì Steven Spieldberg đã mang đến một trường đoạn choáng ngợp khi hàng trăm chiếc xe từ khắp các tựa game, bộ phim nổi tiếng chen chúc nhau để vượt qua các chướng ngại vật cùng những nhân vật phản diện đã trở thành một phần trong nền văn hóa giải trí như Kong, T-Rex...Và mỗi thử thách về sau lại cho thấy biệt danh “ông hoàng bom tấn” của Spieldberg là hoàn toàn xứng đáng. Từ việc lồng ghép khéo léo câu chuyện kinh dị của The Shining thành một màn chơi sáng tạo đến cuộc chiến hoành tráng, nghẹt thở phía cuối không theo bất kỳ quy luật vẫn khiến người xem phải la hét thích thú mỗi khi nhân vật nào đấy xuất hiện.

 

 

Nhưng điều hay nhất mà Ready Player One làm được không phải là phần kỹ xảo xuất sắc mà nói lên được nỗi niềm của game thủ, những người thường bị coi là ăn hại, vô công rồi nghề chỉ biết chơi game. Những người tìm đến với không không chỉ là để giải trí mà là cách để họ thoát khỏi thực tại khắc nghiệt bên ngoài. Ở thế giới tưởng chừng ảo này họ lại gặp gỡ được những con người thấu hiểu nhau, có thể chia sẻ nhau nhiều điều mà không thể nói ra với cả những người thân ở đời thực. Những ai đã từng gặp nhau ở các buổi offline của game chắc có thể hiểu được niềm vui của nhóm High Five trong Ready Player One nhiều đến như thế nào. Một số người người trong game chọn mấy nhân vật siêu ngầu thì ngoài đời lại có thân hình nhỏ bé, người thì hay nóng nảy khi chơi ra ngoài đời lại hiền như cún. Rồi bao nhiêu cặp đã nên duyên nhờ game online giống hệ như Parzival và At3rmis đấy, còn nhớ những lần hẹn hò tại Audition ngày xưa không các bạn? Đấy chỉ là một phần nhỏ trong vô vàn những điều tích cực mà game đã mang đến và nó chứng minh được rằng, đó không phải chỉ là những trò chơi vô hồn là một xã hội nhỏ đã kết nối mọi người đến với nhau.

 

 

Ở trên là thông điệp mà Ready Player One đã gửi đến những người chơi multiplayer, vậy còn các game thủ singleplayer đã dành hàng trăm tiếng đồng hồ để “cày cuốc” một tựa game? Phần thưởng dành cho họ là những easter eggs được ẩn giấu đi bởi chính cha đẻ của trò chơi. Và bất ngờ thay, trong hành trình mày mò tìm những easter eggs đó người chơi lại có thể phát hiện thêm những thứ hay ho và biết đâu được là một điều gì đó trong chính bản thân chưa từng được khám phá? Giống như khoảnh khắc Parvizal hỏi Halliday trong OASIS: “Vậy ông là gì?”. Câu trả lời không bao giờ được thốt lên nhưng Parzival đã bật khóc vì cậu hiểu, OASIS không chỉ là trò chơi mà còn là linh hồn, là tất cả những gì tốt đẹp nhất thần tượng cậu đã để lại cho thế giới.

 

Ready Player One tất nhiên còn rất nhiều điều để nói. Cách xây dựng nhân vật, âm nhạc trong phim hay những lổ hổng về mặt kịch bản. Thiếu sót vẫn có nhưng Ready Player One là bộ phim hiếm hoi vinh danh những nhà làm game và những người đam mê game theo một cách tuyệt vời nhất, mãn nhãn về mặt giải trí nhưng vẫn có những giây phút xúc động. Cám ơn Steven Spieldberg vì đã thấu hiếu game thủ, am hiểu về thế giới pop culture để có thể tạo nên một bộ phim tuyệt vời như vậy.

Bình luận
0 Comments