Review Scary Stories to Tell in the Dark- Đáng sợ về nội dung lẫn hình ảnh

author
Dưới sự nhào nặn của đạo diễn André Øvredal và tạo hình của Guillermo del Toro, Scary Stories to Tell in the Dark đã chiêu đãi cho khán giả một câu chuyện kinh dị thật sự, không hù dọa rẻ tiền, không phải một kịch bản chắp và mà có sự đầu tư kỹ lưỡng về cả hai mảng. 

Bản gốc của Scary Stories to Tell in the Dark là tuyển tập những câu chuyện kinh dị ngắn không hề có nội dung liền mạch nhau nhưng đội ngũ làm phim đã kết nối chúng lại và chọn ra những câu chuyện ấn tượng nhất để đưa vào. Phim lấy bối cảnh năm 1968 tại trị trấn Mill Valley, một nhóm các bạn trẻ đã vô tình tìm được căn phòng bí ẩn tại căn nhà hoang bị đồn ma ám. Đây là nơi giam giữ Sarah Bellows, con gái của gia tộc Bellows giàu có vì có nhiều thông tin cho rằng cô mắc bệnh tâm thần. 

Tại đây, cô bé Stella đã tìm được cuốn sách chứa những câu chuyện do Sarah viết bằng máu của chính bản thân. Và điều tồi tệ nhất đã xảy ra khi Stella vô tình đánh thức linh hồn Sarah và những câu chuyện kinh hoàng đã bước ra đời thật đe dọa mạng sống của những bạn trẻ có mặt trong căn hầm đêm đó. 

Kịch bản có sự đầu tư và liên kết với bối cảnh chính trị 

Thật sự đáng khen cho biên kịch của phim khi chắp ghép những câu chuyện ngắn lại để tạo nên được một bộ phim điện ảnh dài 1 tiếng 51 phút. Nội dung của phim chủ yếu sẽ xoay quanh về nguồn gốc cái chết thật sự của Sarah. Đó là một hành trình rất dài đan xen vào đó là những câu chuyện ngoài lề của các nhân vật làm nổi bật lên được những vấn đề chính trị nóng bỏng của giai đoạn lúc bấy giờ. 

Đó là thời điểm Nixon bắt đầu chiến dịch tranh cử và đắc cử tổng thống năm 1968. Đây cũng là thời điểm diễn ra chiến tranh Việt Nam mà rất nhiều người Mỹ cho rằng phi lý, vô nghĩa đẩy hàng ngàn thanh niên vào con đường chết. Những gì chính phủ Mỹ thêu dệt lúc đấy lại vô cùng khác khiến cho xung đột giữa những người phản chiến và chính phủ càng thêm sâu đậm.

Câu chuyện của Sarah Bellows, về thân phận thật sự và cái chết của cô là bí ẩn lớn được khai phá vào cuối phim nhưng lại là mảnh ghép hoàn chỉnh về bức tranh ẩn dụ của chính phủ và chiến tranh Việt Nam. Việc này khiến cho Scary Stories in The Dark được đánh giá cao về mặt nội dung được xây dựng chắc tay, có chủ đích chứ không đơn thuần chỉ là cái nền để các sinh vật ma quỷ xuất hiện. 

Yếu tố kinh dị thành công và không hề "rẻ tiền"

Còn về mảng kinh dị, André Øvredal  đã từng thực hiện nhiều phim kinh dị có tiếng, đặc biệt là  The Autospy of Jane Doe nên có thể thấy rõ ông biết cách tạo bầu không khí và chơi trò mèo vờn chuột với tâm lý khán giả như thế nào. Từng câu chuyện kinh dị trong phim là những cảnh với độ dài trung bình từ 5 đến 10 phút và được chăm chút kỹ lưỡng.

Sau mỗi cảnh jump-scare, phim không hề đột ngột chuyển cảnh mà chiêu đãi một đoạn rượt đuổi gay cấn dài hơi giữa nạn nhân và quái vật. Có thể cách làm này khiến cho phim không quá ghê rợn với nhiều khán giả ưa thích cảm giác mạnh nhưng nó đủ để người xem phải khắc ghi từng sinh vật vào đầu mình. Và mỗi một câu chuyện có bối cảnh khác nhau, cách hù dọa khác nhau, sinh vật khác nhau rất giống với sự thiên biến vạn hóa của IT tạo được sự phấn khích, không nhàm chán cho khán giả. 

Tất nhiên, phim cũng tồn tại những điểm yếu nhất định là cách xử lý những xác chết hay các cuộc mất tích của nạn nhân khá hời hợt, không có sự liên kết chặt chẽ với các tình tiết trong phim. Dàn nhân vật phụ cũng khá mờ nhạt, chủ yếu là để gây cười và tập trung và Ramón và Stella là chủ yếu. Nếu có thể khai thác và xây dựng thêm các nhân vật phụ sẽ làm cho câu chuyện dày dặn, đa chiều hơn và phản ánh được nhiều thứ về mặt tâm lý của những đứa trẻ hơn

Tóm lại, Scary Stories to Tell in The Dark là bộ phim chỉn chu, được chăm chút kỹ lưỡng về cả nội dung lẫn kỹ thuật hù dọa. Và nếu sinh lời chắc chắn sẽ có thêm nhiều phần nữa để có thể khai thác được hết các câu chuyện kinh dị còn lại. Hi vọng đây cũng là cú hit giúp đạo diễn André Øvredal bước vào Hollywood tạo thêm nhiều phim kinh dị chiêu đãi khán giả như Mike Flanagan đã từng làm được với Ouija: Origin of Evil. 

Bình luận
0 Comments