[Review] Scary Stories to Tell in the Dark: Yếu tố chính trị kém duyên làm giảm đi mức độ kinh dị

author

*Lưu ý: bài viết có tiết lộ trước nội dung phim

Phần lớn khán giả dành sự quan tâm cho bộ phim vì họ bị thu hút bởi tạo hình gớm ghiếc của những con quái vât xuất hiện trong trailer và các tấm poster. Nhưng bên cạnh đó cũng có một yếu tố khác rất đáng được chú ý, đó là con số 81% mà tác phẩm nhận được trên Rotten Tomatoes trước khi công chiếu – số điểm cao bất ngờ đối với một tựa phim kinh dị. Trường hợp gần đây nhất khán giả Việt được xem một bộ phim tương tự đó là Us – siêu phẩm đầy ám ảnh của Jordan Peele khi mượn yếu tố kinh dị để lên án những vấn nạn tại nước Mỹ. Và chắc chắn khi đã thưởng thức Scary Stories to Tell in the Dark bạn sẽ tìm thấy điểm tương đồng.

Phim lấy bối cảnh tại thị trấn Mill (Mỹ) khi một nhóm bạn trẻ thực hiện chuyến thám hiểm căn nhà bỏ hoang bị đồn là có ma ám. Tại đây họ tìm thấy một cuốn truyện kinh dị và cũng từ ấy những sự kiện kinh hoàng cứ liên tiếp diễn ra đúng như những gì được viết bên trong quyển sách. 

Scary Stories to Tell in the Dark có màn dạo đầu rất dễ chịu mang hơi hướm của một tác phẩm dành cho lứa tuổi mới lớn (coming-of-age) khi tạo ra được sự hài hước xen lẫn chút lãng mạn để đáng lừa cảm giác lúc đầu của người xem. Dù thời lượng không nhiều nhưng chỉ cần qua những cử chỉ, hành động, câu thoại và hình ảnh cũng đủ để đạo diễn giới thiệu dàn nhân vật chính cũng như những sự kiễn diễn ra xung quanh.

Sau hồi 1 diễn ra nhẹ nhàng, phim bước đến hồi 2 với nhịp độ và bầu không khí thay đổi 180º. Nhưng điều đó không hề khiến người xem cảm thấy bị hẫng bởi vì sự thông minh trong việc lấy bối cảnh, sắp đặt các tình tiết kinh dị trước đó. Hồi 2 này cũng có một sự cân bằng đáng kinh ngạc khi đạo diễn tạo ra những khoảng lắng, chia mạch phim làm nhiều đoạn theo cấu trúc chương, hồi như một vở kịch. Đây hoàn toàn có thể hiểu là ngụ ý của đạo diễn André Øvredal khi ông không hề muốn tạo ra một tác phẩm kinh dị đơn thuần mà những quãng nghỉ đó sẽ giúp đào sâu hơn vào câu chuyện ẩn phía sau.

Một điểm mạnh không thể không kể đến của tác phẩm này chính là tạo hình cả những con quái vật. Những ai đã xem nhiều phim của do Guillermo del Toro đạo diễn sẽ biết được rằng ông là bậc thầy trong việc tạo ra những sinh vật kỳ quái. Dù trong Scary Stories to Tell in the Dark ông chỉ nắm giữ vị trí sản xuất dấu ấn ấy vẫn rất rõ ràng. Dẫu cho phần lớn chúng đều được lấy ý tưởng từ trong sách nhưng để tái hiện một cách chi tiết và độc đáo như vậy thì chắc chắn chỉ có thể là del Toro.

Phim sử dụng phần lớn là diễn viên trẻ ít tên tuổi nhưng màn hóa thân của họ cũng có thể được coi là tròn trịa. Tuy nhiên điều này cũng đã đẩy phim đi theo motif kinh dị cũ kỹ khi mọi vấn đề đều xuất phát từ sự tò mò, ngô nghê của thanh thiếu niên bất chấp những lời cảnh báo. Ngoài ra những màn jump-scare cũng khá dễ đoán nên làm giảm đi mức độ sợ hãi của khán giả.

Scary Stories to Tell in the Dark được ví như một Us thứ hai bởi vì phim mượn chất liệu kinh dị để lên án cho hành động của chính phủ thời bấy giờ mà cụ thể là cuộc chiến tranh Việt Nam năm 1968. Cho dù nó có móc nối với nội dung phim theo một cách nào đó nhưng đối với người viết đây là một sự lồng ghép khá kệch cỡm và vô duyên.

Yếu tố chính trị được trải dài xuyên suốt từ đầu tới cuối nhưng nó chỉ để phục vụ cho sự tồn tại của đúng một nhân vật và hoàn toàn không có liên hệ với những cá nhân khác. Chính vì vậy khi được nhắc đi nhắc lại người xem sẽ có cảm giác nhàm chán, vô lý và giáo điều. Cứ như thể đạo diễn cố tình chèn thêm vào để lấy lòng giới phê bình vậy. Nếu so sánh với Us về khoản này thì Scary Stories to Tell in the Dark hoàn toàn thua xa vì quá thiếu tinh tế.

Chấm điểm: 6,5/10

Bình luận
2 Comments   |   quynh luu and 1 other react this.
 • quynh luu
  quynh luu   ·  Ngày 10 tháng 08 năm 2019
  Đúng quá bạn ưi. Phim thi không kinh dị như theo tên , kiểu như lệch lạc sao ý, chỉ là âm thanh làm giật bắn cả người, theo ý kiên mình thôi
  • Thanh tra nội dung
   Thanh tra nội dung
   quynh luu
   quynh luu
   quynh luu
   Đúng quá bạn ưi. Phim thi không kinh dị như theo tên , kiểu như lệch lạc sao ý, chỉ là âm thanh làm giật bắn cả người, theo ý kiên mình thôi
     ·  Ngày 12 tháng 08 năm 2019
   Phim là scary stories chứ không phải là jump-scare stories nên nó không thể nào thỏa mãn được các fan nào thích hù dọa liên hồi đâu )