[Review] Searching: Hành trình phá án đầy mới lạ cũng như lời cảnh tỉnh về mạng xã hội

author

Hollywood đã từng có rất nhiều bộ phim tựa tựa như thế này nhưng Searching vẫn có cách khiến khán giả không thể rời mắt khỏi màn hình.

*Lưu ý: bài viết có thể tiết lộ trước nội dung phim

Nội dung phim theo chân David Kim (do John Cho thủ vai), một người chồng, một người cha trên hành trình làm sáng tỏ sự mất tích bí ẩn của cô con gái 16 tuổi. Đề tài này đương nhiên không có gì mới bởi trước đó chúng ta đã có Gone Girl, The Girl On The Train và mới đây nhất là A Simple Favor. Tất cả những phim này đều có điểm chung là một nhân vật đột nhiên biến mất không rõ nguyên do, không có chứng cứ rõ ràng. Chính vì lẽ đó mà khi Searching ra rạp, nhiều người đã đặt dấu hỏi rằng làm thế nào để bộ phim có thể tạo được dấu ấn của riêng mình?

Vài phút đầu phim là giới thiệu sợ lược qua về gia đình nhà Kim và những biến cố xảy đến với họ. Mình tin chắc rằng khi xem đoạn này rất nhiều bạn sẽ liên tưởng ngay đến Up (2009). Những pha cắt cảnh nối tiếp nhau khiến chúng ta có cảm giác như đang xem một cuốn phim, không cần quán nhiều lời thoại nhưng vẫn lột tả được phần nào câu chuyện. Tuy nhiên ở phân đoạn tương tự, Up lại là một sự kết hợp hoàn hảo giữa hình ảnh và âm thanh đẩy cảm xúc của người xem lên cao nhất, còn trong Searching thì mình chưa tìm kiếm được điều đó.  

Lúc nãy mình có đề cập đến việc “Searching khiến khán giả không thể rời mắt khỏi màn hình. Hóa ra đúng là thế thật, theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.

Bởi vì bộ phim có một lối kể chuyện vô cùng độc đáo mà cá nhân mình chưa từng thấy ở bất cứ tác phẩm nào trước đây. Mọi diễn biến của phim đều chỉ vỏn vẹn trên màn hình máy tính. Điều này nghe có vẻ hơi lạ nhưng thực chất lại vô cùng hiển nhiên và là nước cờ thông minh khi biết tận dụng yếu tố công nghệ.

Máy tính và Internet là hai trong số những phát minh tuyệt vời nhất của nhân loại. Một vật tưởng như nhỏ bé hóa ra lại chứa đựng cả thế giới trong đó. Đạo diễn đã biết khai thác điểm mạnh đó để dẫn dắt câu chuyện đến mọi ngóc ngách mà chẳng cần phải rời đi bất cứ đâu.

Về phần nhân vật, Searching đã cho chúng ta một tuyến nhân vật vô cùng xuất sắc, đầy đủ và trọn vẹn đối với một tác phẩm tâm lý – hình sự xen lẫn yếu tố tình cảm gia đình. Không có bất cứ nhân vật nào là thừa thãi và mỗi một người họ lại đóng góp đáng kể đến việc đề cao tình cảm gia đình và vạch trần sự giả dối của thế giới ảo. Đặc biệt là diễn xuất cực kỳ nhập tâm của John Cho đã đưa người xem đi qua những tâm trạng của người cha lạc mất con, từ lo lắng, tức giận cho tới tuyệt vọng.

Buồn cười là tuần trước chúng ta đã có Ralph Breaks The Internet mỉa mai, châm biếm những mặt tối của mạng xã hội với tiếng cười của khán giả. Còn lần này, Searching cũng làm điều tương tự nhưng có phần mạnh mẽ hơn, gay gắt hơn rất nhiều và khiến tất cả chúng ta phải suy ngẫm. 

*Lưu ý: đoạn này tiết lộ trước nội dung phim

Không gian mạng là nơi người ta thể hiện một con người hoàn toàn khác. Điều đó cũng có cái tốt nhưng đôi lúc lại tạo ra phản ứng ngược. Người cha David Kim tưởng như là mình hiểu con, nhưng tất cả những cái “hiểu” đó đều chỉ diễn ra trên facetime, trên messenger và tất cả những điều đó thuần túy là ảo. Chính cái màn hình tưởng như sẽ khiến người ta gần gũi hơn thì hóa ra lại khiến họ ngày càng xa cách.

Vì nó là ảo, nên người ta hoàn toàn không biết đâu mới là sự thật. Thật giả, giả thật lẫn lộn khiến chính người dùng nó cũng phải quay cuồng theo những gì mà người khác tạo nên.

Suy cho cùng, cái tên “Truy tìm tung tích ảo” lại đúng đến không ngờ sau tất cả những gì bộ phim đã trải qua.

Nội dung: 7/10

Diễn xuất: 9/10

Hình ảnh, âm thanh: 7/10

Bình luận
2 Comments
 • Đại Tổng Quản
  Đại Tổng Quản   ·  Ngày 30 tháng 11 năm 2018
  Bạn Tùng quá nhanh, quá nguy hiểm ^^
  • Lê Sơn Tùng
   Lê Sơn Tùng
   Đại Tổng Quản
   Đại Tổng Quản
   Đại Tổng Quản
   Bạn Tùng quá nhanh, quá nguy hiểm ^^
     ·  Ngày 30 tháng 11 năm 2018
   phải nhanh cho nóng bác ạ ))