Review Searching - Tìm con không dễ nếu không phải Liam Neeson

author

Không phải là một tác phẩm bom tấn, không có kinh phí quá lớn, không có một ekip hùng hậu nhưng những gì mà Searching (Truy tìm tung tích ảo) làm được đến thời điểm này là một sự xuất sắc ngoài mong đợi.

Searching kể câu chuyện hành trình tìm con gái Margo của David Kim (John Cho thủ vai). Phim không có những phút giây rượt đuổi máu lửa nhưng sự kịch tính đến từ những giây phút căng thẳng khi David phải chạy đua cùng thời gian để tìm Margot trước khi mọi chuyện trở nên quá muộn.

Nhưng bằng một kịch bản tài tình của đạo diễn Aneesh Chaganty, mọi tình tiết trong phim đều được hợp lý hóa qua từng cú click chuột của David Kim. Từng manh mối như những miếng ghép được ráp nối lại với nhau tạo nên một bức tranh lớn.

Mối quan hệ gia đình lỏng lẻo trong thời đại công nghệ

Searching là một tác phẩm gia đình dưới vỏ bọc của một bộ phim hành động. Mở đầu, nhịp phim khá nhẹ nhàng, không quá nhanh. Gia đình David Kim được giới thiệu, dù ngắn ngủi nhưng khán giả cũng có thể cảm nhận được tình cảm gia đình ấm áp. Hạnh phúc không được bao lâu thì người mẹ mất, đây là lúc mối quan hệ của gia đình David Kim có rạn nứt.

Câu chuyện thực sự kịch tính khi ông bố David nhận được ba cuộc gọi nhỡ của Margot vào lúc nửa đêm và sau đó là hàng loạt tin nhắn không được hồi đáp của David dành cho con gái vào sáng hôm sau. Margot biến mất, cô đã đi đâu? Những manh mối rải rác trong chiếc máy tính mà cô để lại có giúp cha tìm thấy mình trước khi quá muộn không?

 

Trailer phim Searching

1

Searching không chỉ nói lên những mặt trái của thời đại công nghệ mà còn tập trung miêu tả vào sự đứt gãy của mối quan hệ gia đình. Từ sau khi vợ mất, David và con gái chỉ kết nối với nhau qua những tin nhắn, những cuộc gọi facetime, dù không được nói đến nhưng khán giả có thể hiểu rằng đã rất lâu rồi hai cha con không có một bữa ăn với nhau. Dù không cố tình nhưng David dần dần không còn hiểu được cô con gái tuổi teen của mình nữa.

Dù là một tác phẩm xếp vào dạng hành động nhưng tâm lý của nhân vật được xây dựng rất đạt. Tình yêu thương của ông bố David được chuyển hóa dần thành hành động.Từ một người không quá am hiểu về công nghệ, vì tìm con David sẵn sàng giành hàng giờ để thu thập mọi thông tin nhỏ nhất nhất về các mối quan hệ của Margot thông qua chiếc máy tính cô bé để lại. Hình ảnh David được xây dựng gần gũi, đời thường, giống như cha mẹ của chúng ta chứ không phải là một ông bố nào đó bắn súng lung tung khắp thành phố

1

Searching khai thác mối quan hệ gia đình lỏng lẻo trong thời đại công nghệ

 

Ngoài ra, phim cũng là lời cảnh tình cho những bạn trẻ có thói quen kết bạn ảo một cách bừa bãi. Ngoài đời thực, đã có rất nhiều trường hợp đau lòng xảy ra để lại nỗi đau cho nạn nhân và gia đình.

Tuy nhiên, tác phẩm này cũng có những điểm chưa hoàn thiện như hành trình tìm kiếm con của David còn quá nhanh và may mắn. Động cơ hành động của Margot chưa thuyết phục, điều này làm những khán giả khó tính có thể nhăn mày. 

Lối dựng phim độc đáo

Lối dựng phim trên màn hình máy tính của Searching không mới lạ khi đã từng được Unfriended (2014) áp dụng, nhưng Searching vẫn biết cách tìm một lối đi riêng cho mình.

Với cách dựng phim chỉ bó hẹp trong màn hình máy tình hoặc màn hình máy quay và phần lớn ở trong phòng của David Kim tạo nên cảm giác bức bối cho người xem. Ngoài ra, với cách dựng phim, người xem buộc phải chú ý hơn đến những tiểu tiết nhỏ trong công cuộc phá vụ án mất tích của Margot

 

Người xem được theo dõi hành trình tìm con của David Kim qua màn hình máy tính 

 

Trong giai đoạn bùng nổ thông tin và mạng xã hội như hiện nay, thì Searching như một thông điệp cảnh tỉnh về mối quan hệ hời hợt của gia đình trong thời đại số và cũng giúp nâng cao ý thức người xem về đảm bảo an toàn bản thân trên môi trường ảo.

 
Bình luận
0 Comments   |   Trần Thiên reacts this.