[REVIEW] Searching: Tuyệt phẩm nhắc lại cho ta biết về con dao hai lưỡi mang tên Mạng Xã Hội

author

Ralph Breaks The Internet là một trong những phim độc đáo nhất năm 2018 mà mình từng được xem. Bộ phim lấy một chủ đề phức tạp là Internet và khéo léo biến nó thành một thứ gì đó cực kì dễ tiếp cận cho trẻ em hiểu, nhưng đồng thời không hề đánh mất bản chất rộng lớn và đa dạng của nó. Những tưởng đây sẽ là một trong những phim hiếm hoi thành công với chủ đề thế giới ảo, thì Searching, cũng khai thác cùng chủ đề nhưng với quy mô nhỏ hơn rất nhiều, lại xuất hiện và thổi vào một làm gió mới cho dòng phim này. 

Phim lấy đề tài về Mạng Xã Hội tính cho đến nay không phải là hiếm. Ví dụ điển hình là hai phần phim Unfriended cho đến loạt series truyền hình đình đám Black Mirror trên Netflix. Nhưng hầu hết chúng đều khai thác sự nguy hiểm mà Mạng Xã Hội tạo ra, còn Searching lại chọn đi theo hướng khác: sử dụng Mạng Xã Hội như công cụ để đem lại ảnh hưởng tích cực, hay trong trường hợp này là giúp người bố tìm lại con gái của mình. 

Searching mở đầu bằng việc giới thiệu các nhân vật chính là gia đình nhà Kim gồm người bố David, mẹ Pam, và con gái duy nhất Margot. Và tất cả diễn ra qua những file hình ảnh, video, tin nhắn và thời gian biểu lưu trữ trên máy tính. Những thao tác rất đơn giản mà thế hệ công nghệ số giờ đây ai cũng biết làm, không ngờ lại có thể mở ra nhiều thứ to lớn như lịch sử và mối quan hệ của cuộc đời một gia đình. Nhưng lẽ dĩ nhiên, chúng ta chỉ biết điều đó khi gia đình đó cũng phải thường xuyên đăng tải những tư liệu về cuộc sống của mình lên thế giới kỹ thuật số. Và điều này khiến ta không khỏi giật mình, vì liệu chúng ta cũng đã và đang vô tình làm thế, phơi bày ra những điều riêng tư của mình cho thiên hạ biết chỉ với một cái click chuột.

Những thao tác máy tính đơn giản sau đó tiếp diễn liên tục, giúp người xem cùng với người bố càng lúc càng đi sâu hơn vô cuộc sống bí mật của người con gái. Góc quay của phim chỉ giới hạn ở camera trước của màn hình máy tính và laptop mà nhân vật chính dùng, chỉ khi nào cốt truyện chuyển sang các bối cảnh cần thiết thì mới sử dụng các góc quay khác như máy quay từ đài truyền hình. Việc này giúp người xem có được cảm giác hóa thân thành nhân vật chính rất chân thật. Họ có thể cảm nhận được sự lo lắng của anh tăng lên theo thời gian, cảm nhân được sự căng thẳng khi anh chìm đắm trong thế giới ảo để tìm tất cả các manh mối có thể về con gái của mình. 

Và rồi đến cuối phim, một plot twist lớn được tiết lộ: một chi tiết chứng minh mạng xã hội thực sự là một con dao hai lưỡi. Những thứ mà bạn để lại trên thế giới kỹ thuật số cuối cùng sẽ quay lại để cắn bạn. Còn chi tiết đó diễn ra như thế nào thì mình sẽ không spoil ở đây.

Thiết nghĩ Searching nếu là một tập phim của series Black Mirror, hẳn nó sẽ là tập phim tuyệt vời nhất trong cả series. Thực lòng mà nói thì mình nghĩ tựa phim Searching thực sự nên là Black Mirror, vì phim dành 100% xoay quanh những màn hình điện tử, từ màn hình điện thoại cho đến màn hình máy tính rồi đến màn hình TV. Và những màn hình điện tử đó đều là những tấm gương phản chiếu lại một màu duy nhất: Đen. Đó cũng chính là ý nghĩa của cái tựa của series Black Mirror kia.  

Verdict: Với lối kể chuyện độc đáo cùng sự diễn xuất tài năng, Searching sẽ giữ bạn dán chặt vào màn hình trong công cuộc truy tìm tung tích ảo căng thẳng nhất năm.


Bình luận
0 Comments   |   Sam Grey reacts this.