[REVIEW] SEARCHING - VẪN LÀ CHUYỆN MẠNG XÃ HỘI NHƯNG LẠI ĐẦY LÒNG NH N VĂN VÀ TÌNH CẢM GIA ĐÌNH

author

Nếu bạn đã từng xem Unfriended (2014) hay Unfriended Dark Web (2018) và yêu thích dòng phim này thì chắc chắn bạn không thể bỏ lỡ “Truy tìm tung tích ảo” - Searching với cách kể lại một câu chuyện chỉ với một chiếc màn hình Macbook. Còn nếu chưa xem thì chắc chắn bạn càng nên xem “Searching” - một sản phẩm của đạo diễn trẻ Aneesh Chaganty vì yếu tố cảm xúc và sự bất ngờ mà nó đem đến.

Hiện “Searching” đang được công chiếu tại các rạp ở Việt Nam nhưng thực tế nó đã bị...leak trên mạng một thời gian =)) Dù vậy, mình vẫn muốn review lại bộ phim này vì theo mình, nó là một bộ phim thực sự đáng xem. Lưu ý bài review sẽ có một số chi tiết spoil phim nhẹ.

“Searching” là câu chuyện trinh thám kể về hành trình đi tìm lại cô con gái tuổi teen Margot bị mất tích bất ngờ của ông bố David Kim. Một người bố luôn nghĩ mình đã yêu thương và quan tâm đủ đến cô con gái mới lớn sau cái chết của người mẹ thế nhưng đến khi không thể liên lạc được với con gái mình, ông mới biết, mình chẳng có bất cứ một thông tin hay đơn giản là hiểu gì về cô bé.

Hành trình đi tìm Margot của ông bố trên chiếc Macbook

Đầu tiên, cần nhắc lại chi tiết gây khác biệt nhất của “Seaching” chính là việc chỉ sử dụng màn hình Macbook và những ứng dụng quá quen thuộc như Facebook, Messenger, Tumblr,.. để kể lại hành trình tìm con của ông bố. Cách dựng phim quá phù hợp khi muốn đánh vào vấn đề nhức nhối hiện nay là việc người ta quá mải mê với thế giới ảo mà quên đi việc giao tiếp thực sự và thấu hiểu lẫn nhau. Cái cách mà David đã phải tìm cách đăng nhập vào Facebook của con gái mới biết được cuộc sống thực sự của cô bé ra sao, cô bé bị cô lập ở trường như thế nào thay vì cái vỏ bọc vui vẻ và mấy trăm “friends” trên Facebook.

Cuộc sống thực của cô gái tuổi teen Margot trên mạng rốt cuộc khác biệt như thế nào?

Cùng với sự trợ giúp nhiệt tình của vị thám tử địa phương, dần dần David dường như càng ngày càng đến gần được với tung tích thật sự của cô con gái. Nhìn chung kịch bản phim khá tốt và logic. Những chi tiết plot twist được cài cắm khá hợp lý về việc cô con gái có thực sự bị bắt cóc hay là bỏ trốn khỏi người bố, ai mới là kẻ gây ra toàn bộ vụ việc hay những người xung quanh David liệu có phải phải người tốt,.. Khi tưởng chừng bộ phim đã kết thúc thì lại có tình tiết không ngờ đến xảy ra.

Ngoài những tình tiết chính thì phim cũng chú trọng đến những chi tiết nhằm khắc họa sự vô cảm của phần lớn giới trẻ ngày nay. Đó là khi David gọi điện hỏi về cô con gái bị mất tích thì chẳng ai “care”. Nhưng khi tin về cô bé lên bản tin thời sự thì một loạt ké fame với những dòng hashtag thương cảm. Quá chân thực và thật khó để mà không liên tưởng đến cộng đồng mạng hiện nay :))

Những người bạn vô tâm

Mặt khác thì phim vẫn còn đó một vài điều bất hợp lý trong kịch bản khi ông bố tìm ra những chi tiết quan trọng về vụ án tương đối tình cơ và hơi “may mắn” tuy nhiên kết phim có thể coi là thỏa mãn.

Và điều quan trọng nhất, nó chắc chắn sẽ để lại cho người xem một vài bài học. Ai rồi cũng sẽ có thể rơi vào tình huống như ông David, khi tưởng chừng đã rất yêu thương và hiểu một ai đó nhưng để rồi nhận ra rằng, những gì mình biết vốn dĩ không phải sự thực hoặc chúng ta đã yêu thương không đúng cách. Vấn đề là liệu chúng ta có nhận ra và vượt qua được rào cản đó không, vì suy cho cùng, để thấu hiểu một người, dù qua mạng hay là đời thực, chẳng bao giờ dễ dàng cả mà cần thật nhiều nỗ lực và sự chân thành.   

Bình luận
0 Comments