Review Source Code - Một tác phẩm phải xem với những tín đồ dòng phim khoa học viễn tưởng

author

*SPOILER: BÀI VIẾT CÓ TIẾT LỘ MỘT SỐ NỘI DUNG TÁC PHẨM 

Source Code là một tác phẩm phải xem cho những ai yêu thích thể loại khoa học viễn tưởng nói chung và thể loại vòng lặp thời gian nói riêng. 

Source Code hay Mật Mã Gốc là bộ phim hành động giả tưởng được đạo diễn bởi Duncan Jones với sự tham gia của Jake Gyllenhaal và Michelle Monaghan. 

1. Nội dung độc đáo 

Để hỗ trợ điều tra và ngăn chặn những nguy cơ khủng bố, chính phủ Mỹ đã tạo nên một chương trình bí mật gọi là Source Code hay Mã nguồn. Source Code cho phép chính phủ tái tạo quá khử dựa trên những kí ức còn sót lạt từ một phần não bộ của các nạn nhân đã tử nạn từ những vụ khủng bố tương tự. 

Trong một buổi sáng đẹp trời, một vụ nổ bom trên một chuyến tàu đến Chicago, Mỹ đã cướp đi sinh mạnh của toàn bộ hành khách. Không lâu sau đó, chính phủ nhận được lời đe dọa của thủ phạm rằng hắn sẽ thực hiện một vụ khủng bố còn kinh khủng hơn tại trung tâm Chicago. 

Để tìm ra thủ phạm vụ đánh bom trên tàu trước khi quá muộn, Colter Stevens (Jake Gyllenhaal) được đưa vào ký ức của Sean Fentress - một trong những nạn nhân tử nạn trên tàu, để tìm kiếm những manh mối có thể trong 8 phút cuối cùng của Sean.

 

Trailer phim Source Code

1

Liệu anh có tìm thấy được hung thủ không, và tại sao Colter lại là người được chọn để thực hiện nhiệm vụ này? Tất cả sẽ được lý giải sau 93 phút nghẹt thở của tác phẩm.


Không chỉ là một tác phẩm hành động đơn thuần, Source Code còn có một kịch bản lớp lang đầu chặt chẽ. 93 phút của tác phẩm sẽ dẫn bạn đi từ bất ngờ này tới sự ngạc nhiên khác.


Dù phim kể câu chuyện xảy ra trong quá khứ được tái tạo lại trên máy tính và kết quả không thể thay đổi nhưng với cách kể chuyện tài tình thì cái kết có phần hack não của tác phẩm vẫn tạo được dấu ấn với người xem.


Chắc hẳn nhiều người sẽ nhận ra Source Code có điểm tương đồng với Inception (2010). Tuy nhiên Inception khó hiểu hơn nhiều khi chồng chất những mảng ký ức của con người còn Source Code thì dễ hiểu hơn và câu chuyện của kí ức chỉ để tôn vinh tình yêu.


Nếu chỉ còn 8 phút để sống bạn sẽ nói gì với những người yêu thương nhất? Đó là cốt lõi mà Source Code muốn tôn vinh. Chỉ trong 8 phút đó, khán giả được cảm nhận tình yêu mà Colter dành cho người cha già và tình yêu chớm nở với cô bạn gái Christina mới quen.


Tình yêu trong phim giúp mạch phim được nhẹ nhàng hơn và trở nên dễ xem hơn với đại đa số khán giả.

1

Source Code có nội dung khá thú vị

 

2. Một bộ phim có giá trị xem đi xem lại 

Source Code có một cái kết cực kì xoắn não. Khi xem đến gần cuối phim, bạn sẽ nghĩ rằng tác phẩm có một cái kết thật buồn khi dù bắt được tên khủng bố nhưng anh hùng Colter đã ngã xuống. Nhưng rồi, bùm, biên kịch và đạo diễn lại cho bạn một cái kết mới, một cái kết sẽ làm bạn bất ngờ luôn. 

Mình đã cực kì khó hiểu với cái kết cuối và phải xem phim lại một lần nữa rồi lên các diễn đàn phim ảnh quốc tế để tìm hiểu. Và đây là cách hiểu của mình về cái kết, Source Code dựa trên học thuyết vũ trụ song song, mỗi khi thâm nhập vào bộ não của Sean, Colter đã vô tình tạo ra một thực tế khác ở ngoài đời thực. 

Tuy nhiên, khi Colter chết trong Mã Nguồn thì thực tế đó cũng biến mất. Điều này được khẳng định khi ở đoạn giữa phim, Colter nói với Rutledge, người điều hành dự án Source Code, anh nói rằng, anh đã gọi điện cho Rutlege trong thực tế ảo, và Rutlege đã nói rằng người nhận được cuộc gọi đó là một thực tế khác của ông.

 
 

Cái kết thực sự của Source Code là gì?

 

Từ đó chúng ta có thể suy ra rằng, ở kết phim Colter không chết, tức là một thực tế khác đã được tạo thành, thay thế thực tế trước khi Colter bước vào Source Code. 

Kết lại thì Source Code là một tác phẩm hội tụ rất tốt những yếu tố của một tác phẩm tốt, diễn viên đẹp trai, kịch bản thú vị và một cái kết gây tranh cãi buộc người ta còn phải nói đến nó rất lâu sau khi kết thúc.

 
Bình luận
1 Comment
  • Anh Vũ Lê Hoàn
    Anh Vũ Lê Hoàn   ·  Ngày 01 tháng 03 năm 2019
    Bạn xem thử Coherence chắc bạn sẽ tìm ra được thêm thông tin bổ sung về cái kết trong Source Code đó.