[REVIEW] The Current War: Cần nhiều Nikola Tesla hơn

author

"Tôi muốn mọi người khi nhắn đến điện, sẽ nhắc tới người đã phát minh, Edison." - Thomas Edison, đóng bởi Benedict Cumberbatch, nói trong phim The Current War

Rất xin lỗi, anh Edison Cumberbatch. Nhưng biên kịch của anh đã không tìm hiểu kỹ về lịch sử, bởi nói vậy chả khác nào bảo Issac Newton PHÁT MINH RA trọng lực. Ông ta chỉ đơn thuần là người tìm hiểu về nó đầu tiên và đi tiên phong trong việc nghiên cứu. Hơn nữa, nếu so sánh công trạng đó cho điện lực, thì danh hiệu đó thuộc về ngài Benjamin Franklin, người mà sau này trở thành tổng thứ 2 của nước Mỹ cũng như có gương mặt được in trên tờ $100.

Nhưng ngoài việc đó ra thì phim làm rất tốt trong việc bám sát với lịch sử của cuộc chiến dòng điện diễn ra ở Nước Mỹ trong những năm cuối của thế kỉ 19. Một cuộc chiến mà người thắng cuộc sẽ định hình lại thế giới theo hình ảnh của người đó.

Nhân vật nổi trội nhất, dĩ nhiên là Thomas Edison. Với phát minh đèn điện vừa được ra mắt, ông được ví như là Prometheus của thời hiện đại, và thay vì đem lửa xuống cho con người, thì ông đem một thứ còn quyền năng hơn: lôi điện, cụ thể hơn là điện một chiều (DC). Edison những tưởng rằng mình sẽ trở thành một vị chúa mới, thì không ngờ chỉ ít lâu sau đã có đối thủ nhăm nhe ngai vàng của mình: công ty Westingouse, khởi điểm là chuyên về sản xuất phanh xe, nhưng rồi ông chủ của nó, George Westinghouse (thủ vai bởi Michael Shannon) tìm ra một phương thức sản xuất điện mới mà được cho là sẽ đem lại lợi ích lớn hơn DC: điện xoay chiều (AC).  Và Edison, chỉ còn một bước nữa trở thành chúa, đã sa ngã và trở thành ác quỷ. Ông lên kế hoạch cho một chiến dịch nhằm hạ uy tín của dòng điện xoay chiều, chủ yếu đánh vào sự không an toàn của nó, do AC có điện thế cao hơn nhiều lần so với DC. Và Edison đã không từ mọi phương thức, từ việc dùng dòng AC để giết động vật như chó, mèo, ngựa, và rồi lên tới đỉnh điểm là tiếp tay cho việc dùng nó để giết người, cụ thể là việc phát minh ra ghế điện, và thay đổi cách tử hình của nước Mỹ sang một trang mới, làm tất cả chỉ để chứng minh dòng DC của mình ưu việt hơn, từ đó châm ngòi cho cuộc chiến dòng điện.

Là một người có hiểu biết về lịch sử của cuộc chiến này, mình rất tâm đắc với việc phim làm rất tốt trong việc thể hiện chính xác lịch sử của cuộc chiến. Tuy nhiên, đó lại là thứ khiến phim trở nên khá nhạt nhòa. Nói chính xác, thì bộ phim này thích hợp nhất như là một phim phục dựng mà những chương trình lịch sử hay làm để tăng độ kích thích với người xem, khiến họ cảm nhận và hiểu sự kiện lịch sử đang được kể lại. Do đó, phim chỉ cần bám sát với lịch sử là OK, không cần phải bận tâm tới những chi tiết khác như cần phải tạo xung đột để phim trở nên hấp dẫn, hay nên cho các nhân vật có cá tính để người xem trở nên đồng cảm. The Current War chính là một bộ phim như thế. Tiếc thay, nó lại là một phim chiếu rạp với những ngôi sao hạng A tham gia, do đó dĩ nhiên người xem sẽ mong chờ một thứ gì đó hơn là những bài học lịch sử.


Benedict Cumberbatch, sau khi gây ấn tượng mạnh với một vai nhân vật lịch sử có trí thông minh cao (Alan Turing trong phim The Imitation Game), không có gì ngạc nhiên khi anh lại được chọn để vào vai một nhân vật tương tự. Và anh đã thể hiện xuất sắc vai diễn Edison, đặc biệt ở khoảng tính cách cao ngạo và không chịu đứng nhì trong mọi việc. Nicholas Holt với vai Tesla cũng làm khá tốt, nhưng rất đáng tiếc anh lại có quá ít đất diễn trong phim. Michael Shannon, mình nghĩ chắc vẫn là Michael Shannon trong phim này.


Một thứ khác khiến mình thấy tiếc nuối là phim có quá ít đất diễn cho nhân vật Tesla. Đành rằng phần thú vị của cuộc đời Tesla chỉ diễn ra sau khi cuộc chiến dòng điện kết thúc, nhưng mình nghĩ là phim có thể đi chệch hướng khỏi việc bám sát lịch sử và khai thác sâu hơn về nhân vật này. Thực sự mình nghĩ nếu trọng tâm phim này là về Tesla đối đầu Edison, thì bộ phim hẳn sẽ thú vị lên rất nhiều.

Verdict: Giống như Edison và dòng điện DC của ông, The Current War do chơi quá an toàn, nên cuối cùng đã trở thất bại trong việc thắp sáng dòng điện nhiệt huyết trong khán giả
Bình luận
1 Comment   |   Thanh tra nội dung and 1 other react this.
  • Đại Tổng Quản
    Đại Tổng Quản   ·  30 thg 7
    Hay cho câu cuối "do chơi quá an toàn, nên cuối cùng đã thất bại trong việc thắp sáng dòng nhiệt huyết trong chính khán giả"