[Review] The Dog’s Way Home: Vẫn còn nhiều khuyết điểm nhưng sẽ là lựa chọn không tồi cho những ai yêu thích sự ấm áp

author

Dựa trên cuốn sách cùng tên của nhà văn W.Bruce Cameron và cũng là câu chuyện thứ hai của ông trong bộ ba tác phẩm về những chú cún, The Dog’s Way Home là một bộ phim rất phù hợp cho những người ưa thích sự nhẹ nhàng và đặc biệt là hội mê cún. 

Phim có một lối kể chuyện dễ hiểu, chậm rãi, khai thác từ điểm nhìn của nhân vật chính – cô cún Bella. Thường thì trong các tác phẩm văn học hay điện ảnh, ngôi kể thứ nhất sẽ đem lại cảm giác chân thực cho người đọc, người xem và cùng với đó sự bộc lỗ rõ nét quá trình thay đổi, trưởng thành của nhân vật. Với bộ phim này, khán giả sẽ như được sống trong cuộc đời của Bella khi còn hạnh phúc bên gia đình và cả những lúc biến cố, khó khăn xảy ra.  

The Dog’s Way Home xây dựng một bước ngoặt tương đối hợp lý khi những rắc rối bắt đầu xảy ra lúc trung tâm kiểm soát động vật bắt đầu dòm ngó đến Bella và gia đình phải chuyển cô đến nơi khác an toàn hơn. Rõ ràng khán giả đã bị đánh lừa bởi trailer khi cho rằng Bella bị lạc khi đuổi theo sóc tại nhà, nhưng hóa ra mọi thứ còn phức tạp hơn thế nhiều.

Kế đến là hành trình tìm đường về nhà của Bella, theo mình thì đây là lúc phim bộc lộ khá nhiều điểm yếu. Dường như ê-kíp sản xuất đã hơi cường điệu hóa điều này một chút khi đưa cô cún đi hết từ nơi này sang nơi khác nhưng người xem vẫn cảm giác mọi thứ chỉ quay mòng mòng một chỗ và không có nhiều tiến triển. 

Trên hành trình đó Bella gặp rất nhiều người nhưng ngạc nhiên thay đó đều là người tốt, giúp mọi thứ dễ thở hơn phần nào. Tuy nhiên điều này có thể biện minh bằng việc người dân Mỹ thực sự rất yêu chó và họ không bao giờ nghĩ đến chuyện làm hại chúng. Nhưng đối với mình thì điều này vẫn thật khó tin. Đó là còn chưa kể đến một vài tình huống thừa thãi không cần thiết hoặc thể hiện rõ sự sắp đặt, điển hình là lúc ba người đàn ông tìm thấy Bella và chuẩn bị gọi điện cho Lucas (chủ của cô) thì đột nhiên bị dọa cho một phen sợ chết khiếp, còn chiếc vòng cổ có ghi số điện thoại thì rơi mất. 

Để bù đắp lại những điểm yếu đó, mình sẽ chỉ ra một yếu tố mà mình thích nhất ở phim, đó chính là sử dụng những góc máy rộng, quay từ trên cao để tạo cảm giác bao la, rộng lớn của thiên nhiên. Nó giúp củng cố đáng kể sự gian nan, khó khăn mà Bella đang gặp phải khi đem ra so sánh tương quan, khán giả sẽ thấy sự đối lập hoàn toàn và Bella trở nên lọt thỏm giữa núi rừng hùng vĩ.

Đối với Bella, hành trình này có lẽ không chỉ là để tìm đường về nhà mà còn là để trưởng thành. Lúc nãy mình có nói rằng với các dẫn dắt như này thì người xem sẽ dễ dàng nhận ra điều đó. Ngay từ khi còn nhỏ Bella đã đối mặt với biến cố có thể coi là lớn nhất: mẹ bị bắt đi. Từ đó cô được chăm sóc bởi tình yêu thương bầy mèo và sau đó là gia đình Lucas. Mọi thứ lúc đó đối với Bella thật dễ dàng.

Nhưng từ khi bị lạc cô đã phải đối mặt với rất nhiều hiểm nguy, thậm chí là phải ở bên cạnh một bé mèo rừng mất mẹ. Như vậy là Bella từ chỗ nhận tình yêu thương đã biết san sẻ nó cho người khác.

Việc sử dụng chó, mèo trong quá trình làm phim là một điều hết sức khó khăn và phải thừa nhận rằng ê-kíp sản xuất đã rất thành công trong việc bắt chọn những khoảnh khắc của Bella và khiến nó trông cực kỳ thuyết phục. Và cuối cùng, có một phân đoạn cuối phim lúc Bella bị thương và đi tập tễnh, mình rất hy vọng rằng đó chỉ là can thiệp của kỹ xảo chứ cô cún không bị thương thật.

Bình luận
2 Comments   |   Cô bé mê phim and 1 other react this.
 • Cô bé mê phim
  Cô bé mê phim   ·  Ngày 14 tháng 01 năm 2019
  cậu ơi, bị lỗi chữ ở phần gần cuối r
  • Lê Sơn Tùng
   Lê Sơn Tùng
   Cô bé mê phim
   Cô bé mê phim
   Cô bé mê phim
   cậu ơi, bị lỗi chữ ở phần gần cuối r
     ·  Ngày 14 tháng 01 năm 2019
   oh cảm ơn c nhé