[Review] The Grinch: Phép màu Giáng Sinh đến sớm

author

*Lưu ý: bài viết tiết lộ trước nội dung phim

Đối với mình, Giáng Sinh còn hơn cả một dịp đặc biệt. Đó là một điều kỳ diệu. Cái lạnh tê tái của mùa đông cũng chả thấm vào đâu so với sự hồn hậu, sẽ chỉa, yêu thương nồng ấm mà mọi người dành cho nhau. Mà đã là điều kỳ diệu thì hiển nhiên phải ẩn chứa phép màu. The Grinch đã đem đến phép màu đó đến với khán giả sớm hơn tận 1 tháng.

Bộ phim dựa trên cuốn truyện thiếu nhi nổi tiếng của Dr.Seuss kể về một gã có ngoại hình xanh lè tên là Grinch. Hắn là tổng hợp của tất cả những điều xấu tính nhất, ích kỷ nhất, cau có nhất mà bạn có thể tưởng tượng ra được. Trong tất cả những sở ghét thì Grinch ghét nhất Giáng Sinh, không ai biết vì sao, và hắn quyết định đánh cắp nó khỏi dân làng Whoville.

Từng được chuyển thể hai lần trước đó vào năm 1966 và 2000, có lẽ những ai yêu mến tác phẩm này đều không còn xa lạ với cốt truyện nữa. Ngay cả những ai mới lần đầu biết đến The Grinch cũng không quá khó khăn để đoán ra được diễn biến bộ phim. Tuy nhiên, chúng ta ở đây không phải để nói về việc bộ phim diễn ra thế nào, kết thúc ra sao. Chúng ta ở đây để nói về thứ mà làm nên cái chất của The Grinch, cái chất của Giáng Sinh. Đó là phép màu.

Nếu bạn google search “phép màu” thì sẽ ra hàng chục triệu kết quả khác nhau nhưng nhìn chung, phép màu đều được hiểu theo cách là một việc diễn ra ngoài dự đoán khiến người ta cảm thấy hạnh phúc. Vậy phép màu của The Grinch là gì?

*Lưu ý: đoạn này chắc chắn tiết lộ trước nội dung phim

Grinch được miêu tả là một gã cáu kỉnh, xấu tính, xanh lè, trông cực kỳ lạc quẻ so với các cư dân khác của Whoville. Ngay từ màu lông đã cho thấy đây là một kẻ lạc loài, không giống ai. Nhưng lý do từ đâu mà hắn trở thành như vậy thì từ đầu không ai biết. Nhưng cũng giống như một củ hành hay bất cứ loại hoa quả, rau củ nào khác, muốn thấy được bên trong thì phải lột bỏ lớp vỏ. 90 phút của The Grinch là hành trình như vậy, từng chút từng chút một.

Nhưng mình vẫn thích lấy hình ảnh minh họa là củ hành hơn. Vì sao? Vì khi bóc hành mắt bạn sẽ cay xè và nước mắt cứ tự động chảy ra. Quá khứ của Grinch cho khán giả biết nhiều điều và chúng làm ta thấy cảm động, thương cảm nhiều hơn là hành động đáng trách. Nó cũng giúp ta hiểu rằng không ai đáng bị bỏ lại một mình, đặc biệt là vào những dịp quan trọng như Giáng Sinh.

Grinch là một gã tồi, hắn sẽ cứ như vậy nếu cô bé Cindy-Lou không xuất hiện. Dĩ nhiên là các nhân vật khác cũng đã mở lòng tốt với hắn, nhưng còn ai tốt hơn là một đứa trẻ - người tin vào Giáng Sinh hơn bất kỳ ai hết – đem đến phép màu cho Grinch. Cindy-Lou là một đứa trẻ nên cô bé hiểu bản chất của Giáng Sinh, không phải là cái mã bên ngoài mà nằm ở trái tim.

Phim đã cực kỳ thành công khi đem đến cho khán giả không khí Giáng Sinh sớm tận hơn 1 tháng với đầy đủ tinh thần, không khí, màu sắc, âm thanh của ngày lễ tuyệt vời nhất năm này.

Về phần nội dung, đối với mình như vậy là hoàn hảo và trọn vẹn. Một bộ phim hoạt hình không cần phải dùng nhiều tầng ẩn ý để khắc vào trái tim khán giả mà cứ nhẹ nhàng thấm vào tâm trí người xem, đặc biệt là những đứa trẻ, đó là một tác phẩm thành công. 

Bình luận
0 Comments   |   Thy Nguyễn and 1 other react this.