Review The Hater- Từ nick ảo Facebook đến khủng bố đời thực

Bộ phim là một bức tranh hoàn chỉnh về quá trình biến đổi từ một người bình thường với sở thích bám đuôi, hay nghe lén người khác thành một kẻ chuyên giật đổ hình ảnh người khác trong các chiêu trò marketing bẩn trên mạng và cuối cùng là một kẻ khủng bố giấu mặt.

Tomasz Gemza là một sinh viên Luật vừa nhận quyết định bị đuổi học sau khi thực hiện hành vi ăn cắp bài người khác. Mọi thứ sụp đổ trước mắt cậu về tương lai, Tomasz quyết định đến nhà của gia đình Krasucka, người giám hộ của cộng đồng thời là nhà tài trợ một phần học phí. Tomasz có ý định nói sự thật và nhờ gia đình Krasucka giúp đỡ.

Tay vào đó cậu quyết định để quên điện thoại để thu âm cuộc nói chuyện của gia đình có sự tham gia của cô gái Gabi vốn là bạn thơ ấu đồng thời là người mà Tomasz thầm thích. Cả gia đình hóa ra khá coi thường Tomasz và còn bất ngờ khi cậu có thể vào được một trường đại học dù gia đình khá nghèo. Việc này khiến cho Tomasz vô cùng đau lòng và quyết định tham gia vào một công ty digital marekting để thay đổi cuộc đời.

Điều đặc biệt của công ty này là không phải giúp cho các thương hiệu phát triển như thường thấy mà thường xuyên nhận các đơn đặt hàng để hạ bệ đối thủ. Với khả năng tọc mạch, soi moi từng vết tích trên mạng, Tomasz đã gây ấn tượng khi đề ra được một kế hoạch phá hủy hoàn toàn danh tiếng của một youtuber. Cái ác trong cậu càng nổi dậy rõ nét hơn với những yêu cầu càng n gày càng khó của khách hàng. Và đỉnh điểm là nhiệm vụ tạo scandal cho một ứng viên tổng thống tiềm năng có mối quan hệ rất tốt với gia đình cửa Karasucka.

Khi xem The Hater, nhiều khán giả nếu không làm trong lĩnh vực digital mareketing chắc chắn sẽ rất bất ngờ trước những chiêu trò thâu tóm mạng xã hội của những công ty này. Quy trình thực hiện một chiến dịch được thực hiện rất quy mô với những tài khoản facebook giả tạo do một công ty khác thực hiện nhưng vẫn đánh lừa khiến người khác tưởng nó là tài khoản thật đã được xác minh. Cuộc tấn công của những tài khoản này kéo đến dồn dập, không thể nào dập tắt được kết hợp với một chi tiết nhỏ xác thực do Tomasz tìm được đủ để giật sập bất kỳ đối tượng xấu số nào.

Những sự việc diễn ra trong The Hater hoàn toàn có thật ngoài đời khi có rất nhiều vụ tấn công mạng xã hội diễn ra hằng ngày và đa số đều được thực hiện bằng những tài khoản Facebook giả nhưng đủ khả năng để gây ra tác động lớn ngoài đời thực. Đỉnh điểm của sự việc là một cuộc khủng bố đẫm máu được dàn xếp bởi Tomasz nhưng không để lại bất kỳ dấu vết nào càng cho thấy sự nguy hiểm của internet và cách thao túng đầu óc của những kẻ ác trong thời đại số, cụ thể ở đây là Tomasz.


Xuyên suốt thời gian của bộ phim, khán giả sẽ thấy được sự thay đổi rõ nét trong tâm lý của Tomasz. Cậu tà là đại diện chung cho những kẻ có lương tâm mục ruỗng, tâm lý bệnh hoạn tưởng chừng sẽ không thể sống sót được trong môi trường nào nhưng nực cười thay, nó lại là những tố chất cần thiết cho một mô hình kinh doanh trái đạo đức.

Bước đầu đơn giản chỉ là kiếm tiền nhưng càng dần về sau là mong muốn được thể hiện bản thân trước những lời chế giễu, khinh thường của người khác. Tomasz khiến người xem có cảm giác thật sự ghê sợ khi sẵn sàng làm mọi thứ, kể cả giả vờ mình là người đồng tình để gài người khác bước vào bẫy.

Mô típ của The Hater có nhiều nét tương đồng với siêu phẩm Nightcrawler nhưng rất tiếc là phim sẽ không làm hài lòng một số khán giả khó tính vì kịch bản một chiều, dễ đoán. Gần như mọi thứ xảy đến cho Tomasz vô cùng thuận lợi và những người xung quanh cậu ta bị dắt mũi như những con bù nhìn ngờ nghệch. The Hater nếu có thể trau chuốt vào phần nội dung lắt léo, bất ngờ hơn chắc chắn sẽ ghi điểm nhiều hơn với những người xem trọng về tính logic của tác phẩm. Nhưng nhìn chung, đây vẫn là một phim rất đáng xem với nội dung gắn sát với việc sử dụng Facebook và mối nguy hiểm tiềm tàng đế từ những tài khoản ảo tràn lan như hiện nay.

Related Articles

Responses

HOT OR NOT
Bạn đã có trãi nghiệm ra sao với các phim này?
Chuyển đến thanh công cụ