Review The Nun: Tu viện còn đáng sợ hơn Valak

author

 

Nếu các bạn chờ một bộ phim kinh dị ghê rợn, hồi hộp về Valak thì The Nun không đáp ứng đươc đâu nhưng phim cũng cho vài cảm giác giật nảy mình vì hù dọa quá nhiều.

Điểm đánh giá: 6/10

Nói sơ qua cho các bạn chưa biết về Valak thì đây là một con quỷ rất mạnh xuất hiện trong The Conjuring 2 và đã gài bẫy được cả hai vợ chồn Warren. Nó còn xuất hiện dưới hình hài một nữ tu càng khiến khán giả tò mò xem xuất thân thật sự của nó nên Warner Bros đã nhanh chóng chớp ngay cơ hội để làm The Nun kể riêng về lịch sử của con quỷ này.

The Nun lấy bối cảnh năm 1952, tại một tu viện ở Romania đã xảy ra vụ tự sát của một nữ tu. Điều này khiến cho Vatican cảm thấy nghi ngờ về độ linh thiêng của tu viện và gửi linh mục Bruke cùng với nữ tu thực tập Irene tới để điều tra. Cả hai đã nhận được sự giúp đỡ của một anh chàng địa phương tên Frenchie và cả ba đã cùng nhau đi lên tu viện. Trong lúc điều tra, họ nhận thấy rất nhiều điều bất thường và nhanh chóng phát hiện nơi đây là chỗ cư ngụ của một thế lực ma quỷ.

Người ta mong chờ The Nun sẽ là một bộ phim mang đến nhiều bí ẩn bất ngờ về ác quỷ hùng mạnh này, về hình hài thật sự của nó hay chí ít cũng phải nói thử xem vì sao hình ảnh cái bóng cứ liên tục xuất hiện mỗi khi Valak hiện diện. Nhưng mọi thứ này chỉ gói gọn trong khoảng 5 phút qua lời kể của một nhân vật siêu phụ trong phim. Còn lại là chúng ta sẽ thấy Valak giống như một con quỷ thích chơi giỡn với người sống hơn là một siêu ác quỷ mưu mô, hùng mạnh như The Conjuring 2.

Thay vì tìm cách tấn công ba vị khách không mời ngay từ đầu, Valak lại sai hội chị em nữ tu của mình chơi trò mèo vờn chuột. Mà mỗi khi hắn xuất hiện lại cứ nhất thiết phải trong hình dạng ma sơ trong khi vốn dĩ lúc đấy Valak không hề chiếm hữu thân xác của nữ tu nào được. Và trò hay ho nhất mà ác quỷ này làm được trong phim là há miệng la hét hất bay người hoặc bóp cổ nạn nhân, thua kém rất nhiều nếu so sánh với ác quỷ Ram trong Anabelle: Creation. Mà không hiểu sao Valak lại còn biết sử dụng súng để bắn người, thật sự có quá nhiều tình tiết vô lý xung quanh Valak khiến mình cảm thấy tức cười hơn là hoảng sợ.

Các tình tiết tôn giáo trong phim xuất hiện cũng nhiều nhưng nó không tạo được cảm giác về một cuộc chiến tâm linh. Thay vào đó các công cụ như thánh giá, nước phép hay Thánh tích trong phim lại được biến thành vũ khí, vũ khí đúng nghĩa đen nhé. Đoạn kết cũng lạm dụng thánh tích để giải quyết vấn đề hết sức nhanh gọn.

Điểm cộng duy nhất của phim là không khí âm u, rùng rợn của tòa lâu đài được xây dựng tốt. Khoảng nửa đầu phim khán giả sẽ được chiêu đãi hàng loạt cảnh jump scare vì các hồn la sẽ nhảy ra từ khắp ngóc ngách của tòa lâu đài. Phim còn thỉnh thoảng chiêu đãi thêm đặc sản zombie, thứ không thể nào thiếu trong mấy phim kinh dị Mỹ. Kết hợp vào đó là nhưng âm thanh rùng rợn rất to được cài cắm đúng chỗ để tăng cao nỗi sợ hơn. Đạo diễn Coin Hardy đã tận dụng quá tốt kiến trúc Gothic của tu viện để có thể tái tạo lại được chất kinh dị thời trung cổ vốn đã trở nên lỗi thời ngày nay. 

Các tuyến nhân vật trong phim sẽ góp phần làm cho mấy cảnh kinh dị thêm phần mặn mà. Nếu là người bình thường, chỉ cần thấy biến xảy ra là ngay lập tức cấp tốc đi về báo cáo với Vatican và cử thêm người. Nhưng không, các nhân vật trong phim lại một mực chày cối ở lại đi tìm hiểu tiếp dù đã bị Valak hù dọa suốt một đêm.

Ba nhân vật chính trong phim bị mắc một lỗi rất sơ đẳng trong các phim kinh dị là tự tách nhau ra, tự ý hành động một cách rất ngây ngô điều mà các phim trước trong vũ trụ The Conjuring (trừ Annabelle phần đầu quá dở không tính đến) không bao giờ phạm phải. Riêng vị linh mục Bruke thật sự không đóng vai trò gì nhiều trong phim mà đôi khi còn tự tay hại đồng đội. Điểm gỡ gạc là diễn viên Taissa Farmiga vốn nổi lên trong series American Horror Story vẫn là điểm sáng trong từng khung hình vì vẻ đẹp ngây thơ, trong sáng của mình.

Nếu thích coi mấy phim kinh dị hù dọa dồn dập thì The Nun chắc chắn là lựa chọn đúng đắn cho bạn rồi đấy. Còn nếu là fan của The Conjuring thì phim chỉ có chất lượng hơn Annabelle thôi, chưa kể phim hoàn toàn không có cảnh liên kết với Annabelle: Creation. Còn tình tiết liên quan tới hai phần The Conjuring không hiểu sao đã bị cắt khỏi rạp Việt Nam, mọi người sau khi xem phim có thể đọc thêm trên Wiki để biết rõ. Rất đáng tiếc vì Valak là một ác quỷ rất tiềm năng để khai thác nhiều khía cạnh hay hơn là chỉ xoay quanh những trò hù dọa thiếu sáng tạo.

 

Bình luận
3 Comments
 • Trinh Dung
  Trinh Dung   ·  Ngày 10 tháng 09 năm 2018
  khi mình thấy thời lượng phim ngắn cộng với đạo diễn không phải Jame Wan thì mình không hi vọng nhiều vào phim này rồi
 • Vy Tran
  Vy Tran   ·  Ngày 09 tháng 09 năm 2018
  Phim này chơi kiểu jum-scare chứ không phải kiểu làm cho người xem phải cảm thấy ám ảnh và hồi hộp như 2 phần phim The Conjuring, đó là điều mình thấy thất vọng nhất của phim. Ngoài ra đúng như bạn...  more
  • Đại Tổng Quản
   Đại Tổng Quản
   Vy Tran
   Vy Tran
   Vy Tran
   Phim này chơi kiểu jum-scare chứ không phải kiểu làm cho người xem phải cảm thấy ám ảnh và hồi hộp như 2 phần phim The Conjuring, đó là điều mình thấy thất vọng nhất của phim. Ngoài ra đúng như bạn...  more
     ·  Ngày 10 tháng 09 năm 2018
   Nghe đâu đoạn cuối có sự liên kết của phần trước nhưng ở rạp VN thì bị cắt rồi. Đó cũng là 1 trong các lý do các fan phim kinh dị thường cảm thấy "không đã" khi ra rạp xem