[REVIEW] Tội ác của Grindelwald chính là chia rẽ không chỉ giới phù thủy, mà còn là cả bộ phim.

author

Nhận xét của mình cho phần 1 (Where To Find Them) là một bộ phim hay, NHƯNG, có cảm giác như đây là 2 phim trong 1, với một plot liên quan tới Newt Scamander đi tìm SInh Vật Huyền Bí, nhưng dường như đó chỉ là cái nền để cho plot còn lại liên quan tới việc giới thiệu Trụ sở phép thuật ở Mỹ cũng như Grindelwald ở cuối phim. Tuy là thế, nhưng Rowling cũng rất cố gắng để tạo nhiều liên kết giữa hành trình tìm quái thú của Scamander với hành trình tiêu diệt Obscurus, nên phim vẫn giữ được một mạch phim có trọng tâm chảy xuyên suốt, giữ người xem không cảm thấy chán.

Do đó, khi nghe công bố phần 2 là sẽ tập trung vào Grindelwald, mình đã có chút lo lắng, vì tên phim vẫn giữ cái tag "Fantastic Beast."

Liệu đây sẽ là một phần phim khác chỉ dùng bọn Sinh Vật để làm nền cho trọng tâm khác liên quan tới Grindelwald? Hay Rowling sẽ tìm cách nào đó để vặn âm mưu gì đó của Grindelwald vô bọn Beasts? Hay là cái tag Fantastic Beasts chỉ dùng như tên thương hiệu cho phần prequel này thôi, còn việc có nên tập trung bọn Beasts hay không phụ thuộc vào plot có thực sự cần bọn nó hay không?

Và sau khi xem phim xong, mình khẳng định đáp án chính là giả thuyết thứ 3.

 Nhưng bọn Beasts không phải là thứ duy nhất bị cho ra rìa ở phim này, bởi tất cả các tuyến nhân vật khác đều thế.

Phần 2 này theo chân tới 5 tuyến nhân vật, và sự tương tác và kết nối của các tuyến khá ít, khiến mạch phim bị ngắt quãng, gây mất hứng thú. Chúng ta có Grindelwald sau khi vượt ngục liền xắn tay vào việc chiêu mộ tín đồ cũng như đi tìm Credence để lợi dụng sức mạnh Obscurus trong cậu. Nhưng kế hoạch dụ dỗ Credence theo phe mình của Grindelwald cực kì đơn giản đến mức lố bịch mà bạn sẽ không nghĩ là nó được viết ra bởi một trong các nhà văn đã viết ra 7 tựa sách bán chạy nhất thế giới.

 Sau đó chúng ta có Credence, bằng cách nào đó vẫn còn sống sau cuộc thanh trừng ở phần 1, và giờ đây đang trên đường đi tìm gốc gác của mình. Đồng hành cùng cậu ta là cô gái đã thu hút sự chú ý của các Potterhead, Nagini (trước khi cô bị biến thành con trăn huyền thoại của Voldermort). Và ngạc nhiên chưa, một nhân vật gốc Á bị trở thành một bình bông di động trong một phim của Hollywood, khi nhân vât Nagini này ngoài việc đi theo Credence thì gần như chẳng có vai trò gì khác trong việc tác động tới tâm lý của Credence hay có một cảnh chiến đấu nào cả.

Chúng ta có tuyến nhân vật Leta Lestrange và một nhân vật mới, phù thủy Yusuf Kama, những người có liên quan tới việc Credence đi tìm gia phả của mình. Và đi kèm đó là một màn tiết lộ mang nặng tính exposition một cách nực cười và khiêng cưỡng, một thứ mà các Potterhead chuyên về thế giới Potter có thể dễ dàng nhận thấy rằng đây là J.K.Rowling đang tự phê hàng của chính mình và quyết định đẻ ra những thứ đáng ra không hề có trong lịch sử chỉ để phục vụ cho công cuộc vắt sữa.

Và tất nhiên, không thể thiếu tuyến nhân vật chính Newt Scamander và những người bạn ở phần 1. Cặp đôi Jacob và Queenie có một sự phát triển tưởng chừng khá hợp lí, khi cả hai giờ đây bị giằng xé giữa dòng máu phù thủy và người thường trong mình. Nhưng rồi cuối cùng Queenie lại ra một quyết định trái ngược hoàn toàn với mong muốn cô thể hiện ở đầu phim? Newt Scamander có một cuộc hội ngộ với Dumbledore, khi cậu giờ đây được vị phù thủy vĩ đại nhất trong lịch sử giao phó một sứ mệnh để ngăn chặn một phù thủy khác cũng mạnh không kém, đó là Grindelwald. Nhưng tất nhiên, vì tựa phim vẫn còn tag "Fantastic Beasts", nên cũng không thể không nhét vô một vài chi tiết nhỏ về những con Beasts mới để Newt bắt. Và thế là lại thêm một chi tiết loãng phim được sinh ra. 

Cuối cùng, chúng ta có Dumbledore. người không có một vai trò gì đáng kể ở trong phim hết. Trừ đoạn đầu tiên tìm tới sự trợ giúp của Scamander để tìm Credence và hạ Grindelwald, thì suốt cả phim thầy ấy chẳng làm gì khác ngoài việc quanh quẩn ở trường. Thật là lãng phí tài năng của diễn viên kì cực Jude Law. Thứ tuyệt nhất ở Dumbledore chính là khả năng tạo ảnh hưởng tích cực lên người khác, và ở phần phim này chúng ta không hề thấy được điều đó.   

Verdict: giống như Grindelwald cho rằng phù thủy thuần chủng có quyền làm gì họ thích trong việc tái tạo lại thế giới, để rồi chuốc lấy thất bại thảm hại, J.K. Rowling đã tự cho mình quyền tác giả nên có thể làm gì tùy thích với thế giới phù thủy, và kết quả là một mớ hổ lốn nên được đặt tên là "The Crimes of J.K. Rowling"

Bình luận
2 Comments   |   Đại Tổng Quản reacts this.
 • Lê Sơn Tùng
  Lê Sơn Tùng   ·  Ngày 18 tháng 11 năm 2018
  hay quá bác đặt tít quá chuẩn ))
  • Thanh tra nội dung
   Thanh tra nội dung
   Lê Sơn Tùng
   Lê Sơn Tùng
   Lê Sơn Tùng
   hay quá bác đặt tít quá chuẩn ))
     ·  Ngày 19 tháng 11 năm 2018
   Phải giựt tít như tụi nước ngoài cơ. Tội ác của Grindelwald là tội giết thời gian khán giả ). Nguyên cái sớ chửi sấp mặt của tụi indiwire