Rings 2017 - nỗi sợ còn dang dở

author

Chào mọi người! Tối nay mình có chút thời gian nên lên watchme xem phim…kinh dị. Đổi gió một chút vì đã lâu lắm rồi mới được xem phần tiếp theo. YUP! Bạn thử đoán xem là phim gì đi? Đó là RINGS 2017. Hơn 12 năm kể từ phần hai được trình làng điện ảnh, phần 3 này, à, có vẻ như không được “ngon cơm” cho lắm. Sau đây là vài lý do bạn nên và không nên xem phim này nhé.

Trước hết, nếu là fan của dòng phim kinh dị “ướt nhẹp” này (đơn giản là vì con ma lúc nào cũng xuất hiện với tình trạng luôn ướt từ đầu tới chân, đừng có nghĩ bậy, ha ha). Ở phần ba này, kiều nữ Samara Morgan xuất hiện “đỡ bị đuối” hơn 02 phần trước do được chuẩn bị kỹ về hình ảnh và cách hóa trang. Các bước di chuyển của cô cũng đã sợ hơn một chút, mình nhấn mạnh về cô nàng ma này, vì đó là thương hiệu của cả loạt phim. Vì vậy, tạo hình và các diễn xuất rất quan trọng. Dù không thể xuất sắc, nhưng ít ra lần này, cô ma đỡ hơn 02 lần trước.

2_114 rings 2017 - nỗi sợ còn dang dở Rings 2017 - nỗi sợ còn dang dở 2 114

Cốt truyện của Rings 2017 cũng được đạo diễn đầu tư và chăm chút hơn. Cụ thể là nhân vật nữ chính Julia và ma nữ có một mối liên kết kỳ lạ nào đó, và hành trình đi tìm kiếm con đường sống của mình cũng như đi sâu vào khai thác quá khứ của ma nữ phần nào cho khán giả cái nhìn khách quan và thông cảm hơn đối với cô gái có cuộc sống không may mắn. Mặt khác, Rings đề cập đến khái niệm luân hồi của tín ngưỡng phương Đông. Qua các giả thuyết của nhân vật giáo sư Gabriel (Johnny Galecki), người xem có cái nhìn đồng cảm hơn dành cho Samara Morgan. Ma nữ gieo lời nguyền lên những người xem cuộn băng, nhưng bản thân cô cũng vì lời nguyền mà không thể siêu thoát. Trên đây là hai điểm sáng mà mình cảm thấy Rings 2017 đã đạt được.

Sau đây là những lý do bạn nên xem phim khác, thay vì lỡ mất 100 phút của cuộc đời nhé. Đầu tiên, ma nữ vẫn “đơ”. Khi lần đầu được xem phần 01 bản remake lại từ  Ringu (1998) của Nhật, cá nhân mình thấy series The Rings hơi fail, một phần vì mình thích xem bản nguyên gốc, phần còn lại là vì cách người Nhật diễn và truyền tải thông điệp có chiều sâu. Mỗi quốc gia có lối tư duy phim kinh dị và hiệu ứng khác nhau, với phim ma của người Nhật, sự bí ẩn với tiết tấu nhẹ, mạch phim chậm nhưng nhấn mạnh đúng chỗ làm cho phim lúc nào cũng hút người xem. Và khi qua tay các đạo diễn nước Mỹ, 3 phần phim, nói sao ta, như kiểu jump-scare, tuy không phải là những màn hù dọa dễ dãi, mau quên nhưng có vẻ như không đúng tinh thần của nguyên tác Ringu cho lắm.

177401.jpg-c_640_320_x-f_jpg-q_x-xxyxx rings 2017 - nỗi sợ còn dang dở Rings 2017 - nỗi sợ còn dang dở 177401

Các trường đoạn gây sợ hãi trong phim không chứa đựng nét mới mẻ nếu so với chính hai phần trước, hoặc nhiều tác phẩm cùng thể loại trong vài năm trở lại đây. Sự sáng tạo của đạo diễn trong việc khai thác quá khứ của Samara như một con dao hai lưỡi. Ở phần 01 và 02, quá khứ của ma nữ này đã được tận dụng để tạo điểm nhấn cho mạch phim, việc xài lại chiêu này, à, có vẻ như hơi thừa và theo cảm nhận của mình thì phim dài hơn mức không cần thiết (nếu không muốn nói là lê thê).

Hai nhân vật chính trong phim còn nhạt nhòa với cá tính một chiều. Mình vẫn chưa hiểu vì sao Julia được “chọn”, hay tình cảm mà cô dành cho Holt sâu đậm đến mức nào để có thể đưa ra quyết định hy sinh liều lĩnh đến thế. Bởi vì ngay từ đầu, Julia xuất hiện với vai trò là người yêu của Holt, sau đó hy sinh để làm người thế thân. Nhưng cả trường đoạn phim về sau, Holt cứ như bóng ma, xuất hiện nhanh và không có điểm nhấn nào thể hiện tình cảm sâu nặng giữa hai người đến mức Julia phải hy sinh cho anh. Nếu so với đàn chị Naomi Watts, Matilda Lutz chắc chắn còn rất non kinh nghiệm và không thể cứu vãn cho nhân vật của mình.

SUB68eea2_50MV5BZjY2YjEwOWUtMjYxNS00OTE4LWEyZD rings 2017 - nỗi sợ còn dang dở Rings 2017 - nỗi sợ còn dang dở SUB68eea2 50MV5BZjY2YjEwOWUtMjYxNS00OTE4LWEyZD

Rings còn có sự tham gia của hai diễn viên truyền hình được yêu thích là Johnny Galecki (The Big Bang Theory) và Vincent D’Ornofrio (Daredevil). Nhưng kịch bản không cho phép họ có nhiều đất diễn, vì vậy họ không có cơ hội thể hiện hết khả năng diễn xuất của mình. Nhân vật của cả hai nắm giữ tình tiết quan trọng ảnh hưởng tới cốt truyện, nhưng lại không được xây dựng tính cách đúng mức, khi xem phim, bạn sẽ có cảm giác nửa vời lắm, kiểu như thay vì phải xoáy sâu điểm này thì nó lại lướt qua quá nhanh.

Nhìn chung, những ai mong đợi Rings 2017 có thể tái hiện bầu không khí kỳ quặc của hai tập phim trước có thể cảm thấy thất vọng khi xem phim. Và cốt truyện về cuộn băng ma quái giờ đã trở nên rất khó để khai thác. Thật sự, khi nhìn vào bố cục tổng thể và mạch phim, mình có một suy nghĩ, rằng nếu đạo diễn vẫn muốn khai thác để làm những phần tiếp theo thì cần phải có sự chuẩn bị kỹ hơn nữa. Vì nếu chiêu đãi thực khách một món ăn chưa nấu chín, người dùng sẽ chưa đạt đủ cảm giác “ngon”, mà thay vào đó chỉ là “được” mà thôi. Chúng ta có thể hy vọng, năm sau, Rings sẽ trở lại chỉnh chu hơn, hoàn thiện hơn.

 

Bình luận
0 Comments