Robert Downey Jr.- Gã nghiện ngập trở thành Người Sắt nhờ tình yêu

author
Robert Downey Jr. hiện đang là một trong những diễn viên lớn tại Hollywood nhưng ít ai biết được rằng anh đã từng có quá khứ chìm ngập trong ma túy và sự nghiệp đã từng đứng trên bờ vực thẳm.

Robert Downey Jr. hiện đang là một trong những ngôi sao nổi tiếng nhất toàn thế giới nhờ vai diễn Iron Man và hai phần phim Sherlokc Holmes phá cách của đạo diễn Guy Ritchie. Tuy nhiên ít ai biết rằng xuất phát điểm của nam diễn viên tài năng này lại là một kẻ nghiện ngập ma túy nặng nề ngay từ hồi bé. Dưới đây là câu chuyện cuộc đời của anh, một hành trình gian nan gập ghềnh hệt như chính Tony Stark.

Robert Downey Jr. sinh vào ngày 4 tháng 4 năm 1965 tại Manhattan, thành phố New York. Cha của anh, Robert Downey Sr. vốn là một nhà làm phim và mẹ anh, Elise Ann là một nữ diễn viên. Mẹ anh ngay từ nhỏ đã truyền cảm hứng cho con trai mình trở thành một diễn viên và cậu bé Robert trở nên yêu thích diễn xuất hơn qua từng ngày. Sự nghiệp diễn xuất của anh bắt đầu từ rất sớm khi chỉ mới 5 tuổi qua bộ phim kỳ ảo “POUND” do chính cha anh thực hiện vào năm 1970. Anh cũng góp mặt trong rất nhiều vai diễn nhỏ lẻ khác trong các bộ phim của cha mình.

Tuy nhiên bi kịch bắt đầu từ đây khi Robert Downey Sr từng là một kẻ nghiện ngập ma túy và đã cho con trai mình tiếp xúc với cần sa khi cậu chỉ mới 6 tuổi. Robert lúc ấy chỉ là một đứa trẻ non nớt và không hề ý thức được ma túy là gì và hậu quả nó lớn như thế nào. Vì thế anh đã bắt đầu sử dụng ma túy từ năm 8 tuổi và trở thành một con nghiện nặng y hệt như cha mình. Đây cũng là lý do khiến bà Elise quyết định đệ đơn ly dị chồng mình tuy nhiên anh lại chuyển đến sống ở Los Angeles cùng với cha và tới năm 16 tuổi mới trở về sống cùng mẹ.

Robert Downey Sr. và Robert Downey Jr., cha của Robert sau này đã rất hối hận vì hành vi của mình.

Anh đã trở lại ngành công nghiệp điện ảnh và hoạt động rất mạnh từ 1983 đến năm 1990. Trong thời gian này Robert cũng đã cố gắng để vượt qua cơn nghiện ma túy của mình nhưng mọi nỗ lực đều có chung một kết quả là thất bại. Sự nghiệp của anh lúc này lạ lùng thay cũng đang ở thời kỳ đỉnh cao khi hầu hết các phương tiện truyền thông đều ca ngợi anh là một diễn viên Hollywood xuất sắc với hai tác phẩm “Soap Dish” và “Short Cuts”. Một trong những cột mốc đáng nhớ trong sự nghiệp của anh là đề cử Oscar năm 1992 cho vai diễn ông hoàng phim hài Charlie Chapin.

Vai Charlie Chapin đã giúp cho Robert nhận được đề cử Oscar đầu tiên trong sự nghiệp.

Robert ngay tại lúc này đã nổi tiếng trên khắp thế giới và thành quả này đạt được không hẳn là do tài năng thiên bẩm mà phần lớn đến từ sự cống hiến hết mình của anh đối với điện ảnh. Năm 1992, Robert kết hôn cùng với Deborah Falconer là một diễn viên, nhạc sĩ người Mỹ. Đáng buồn thay là dù đứng trên đỉnh cao của sự nghiệp, có gia đình ổn định nhưng anh vẫn không thể nào dứt khỏi cơn nghiện ma túy. Chính “cái chết trắng” này đã khiến cho cảnh sát phải sờ gáy rất nhiều và 3 năm kể từ khi kết hôn, Robert đã bị khép án tàng trử và sử dụng ma túy. 1 năm trong tù giam là thời gian tồi tệ với nam diễn viên khi bị các tù nhân khác đánh đập rất tàn nhẫn.

Ngay sau khi ra khỏi tù, Deborah đã nhanh chóng gửi đơn ly hôn với chồng mình. Khoảng thời gian này là lúc Robert bước vào trạng thái khủng hoảng. Đời sống tình cảm bị hủy hoại, sự nghiệp giờ cũng tan biến khi không một ai dám nhận anh vào tham gia phim vì đã mang danh “tội phạm ma túy”. Tuy nhiên khi một cánh cổng đóng lại, cảnh cổng khác lại mở ra một cách bất ngờ. Đó chính là cuộc gặp gỡ với Susan Nicole. Cô là một nhà sản xuất phim khá có tiếng nói tại Hollywood lúc bấy giờ và nhận thấy được tiềm năng diễn xuất của Robert vẫn còn rất lớn. Chính cô đã thuyết phục đoàn phim Kiss Kiss Bang Bang và đạo diễn Shane Black nhận Robert vào trong vai chính Harry Lockhart và mọi chuyện đã diễn ra hết sức suôn sẻ vì bộ phim đã nhận được lời tán dương nhiệt thành của khán giả lẫn giới phê bình.

Kiss Kiss Bang Bang là vai diễn đã giúp cho Robert trở lại với thế giới điện ảnh.

Hiển nhiên là Robert đã đem lòng yêu người nữ đã cứu rỗi cuộc đời của mình và Susan đã rất kiên quyết khi bắt anh chọn giữa cô và ma túy. Robert đã chọn Susan và kết hôn cùng cô vào năm 2005. Anh đã phải vật lộn để chống lại cơn nghiện ma túy nhưng nhờ tình yêu với Susan đã nâng đỡ anh khá lên từng ngày. Trong thời gian đó Robert cũng đã thử thách mình trong nhiều vai diễn khác nhau để tìm lại phong độ năm xưa tuy nhiên bước ngoặt lớn nhất cuộc đời tới nay chính là Iron Man vào năm 2008.

Robert Dowey Jr. như là một bản sao ngoài đời thực của Tony Stark. Cả hai đều là những người giỏi giang trong lĩnh vực của mình nhưng rồi lại gặp biến cố đẩy mọi thứ xuống tận cùng. Thú vị hơn là cả Robert lẫn Tony đều hồi phục lại bằng chính tình yêu của người phụ nữ kề cận bên mình. Robert đã từng nói về vợ mình như vậy: “Tôi không hề giỡn khi nói cô ấy là một nửa tốt đẹp của tôi. Tôi không thể tin được cuộc sống tuyệt vời mà bản thân có được ngày hôm nay. Cả hai chúng tôi đều đã thay đổi rất nhiều và tôi lúc này không thể nào hình dung được cuộc sống trước khi có cô ấy. Tôi chắc chắn rằng bà Downey và tôi cùng với nhau là một cặp đôi tuyệt vời hơn cả tôi khi ở một mình hay cùng với bất kỳ người phụ nữ nào khác” Những gì anh đạt được ngày hôm nay, số tiền cát xê khủng, trở thành ngôi sao hạng A...tất cả đều là nhờ nỗ lực của bản thân và tình yêu tuyệt vời của Susan.

Susan Downey, người phụ nữ đã cứu rỗi cuộc đời của Robert.

Bình luận
0 Comments