Rối loạn đa nhân cách và hoang tưởng trên phim ảnh, chúng ta hiểu được những gì để không bị rối khi xem xong.

author

Hoang tưởng là suy nghĩ không có thật, có khi nằm trong đầu, khi thì là ảo giác ngoài thực tại.

Rối loạn đa nhân cách như trong một cơ thể tồn tại nhiều người với bản tính khác nhau.

Đây chỉ là quan điểm cá nhân thôi nha, với lại tui cũng không hề lên mạng để tìm hiểu về hai khái niệm đã nêu ở đầu bài, tất cả kiến thức lượm được đều là từ phim ảnh và cuộc sống hằng ngày. Bài viết có lấy nội dung một số phim ra phân tích như American Psycho, The Machinist, Identity xin thông cảm nếu ai chưa xem những phim này.


Hoang tưởng. Chủ yếu phân tích thể loại này ha, vì nó khó xem hơn rối loạn đa nhân cách.

Hồi nhỏ ai đã từng chơi đánh trận giả, lấy súng bắn vào không khí, giả bộ bị thương rồi kêu đồng đội tới cứu nhưng thật ra mình chỉ một mình, và đó là tưởng tượng. Còn hoang tưởng nặng nề hơn nhiều, nó y như thiệt đôi khi còn thiệt hơn cả sự thật nếu như mình cứ tiếp tục lừa dối bản thân.

Có lần tui nằm chiêm bao thấy nhắn tin facebook cho thằng bạn là mình yêu nó, cả ngày tui cứ đinh ninh là thiệt, đến mức nhẹ nhàng như trên mây khi lịch sử tin nhắn không hề có cái thứ bậy bạ đó. Và điều này y hệt như việc cấy ý tưởng trong Inception, mơ càng sâu càng giống thiệt, ý tưởng càng nhỏ càng gần gũi càng dễ hình thành. Và hoang tưởng trong Inception chỉ nằm lại trong đầu của nhân vật, nhưng nó ảnh hưởng rất lớn đến suy nghĩ hành động sau này.

Inception với một chút xíu ý tưởng để định hình một con người

Với American Psycho và The Machinist thì khác (hai phim người bạn mới viết trên này), hoang tưởng gây ra ảo giác trong đời sống hằng ngày khi bộ não bị một vấn đề gì đó đẩy tới mức hình thành ảo giác.

Ảo giác dể thấy nhứt là trên đường nhựa lúc buổi trưa, khi nắng chiếu xuống đường, từ xa xa cứ tưởng đằng kia đọng lại một vũng nước nhưng đó là việc bộ não bị khúc xạ đánh lừa, chứ không phải tự lừa chính nó.

American Psycho, hay còn gọi thân thương hơn là “Mỹ điên”, xem xong phim này có ba câu trả lời cho việc Patrick Bateman có giết người hay không là “có”, “không”, và “không biết”, Patrick Bateman (P.B) giết ông già ăn xin và con chó? Không biết vì không có chi tiết nào giải thích sau này, P.B giết mấy cô gái bán hoa? Không, P.B giết Paul Allen? Không, P.B có bị hoang tưởng? Có.

Điều đầu tiên thấy được chính là việc kéo chiếc valy còn vương vấn máu trên sàn nhà một cách công khai, nhưng ở cảnh phim sau ở một góc quay khác thì không còn nữa. Mà nếu bàn tới góc quay thì đoạn giết ông già ăn xin, góc máy từ cao rồi hạ xuống làm như P.B đã đi ngang qua và thấy ở chổ đó không có gì rồi tự mình tưởng tượng ra một ông già, một con dao để sẳn trong vali vậy, lúc đâm xong lại không thấy đâu hết. Và nếu hình bên dưới đây có xuất hiện hình bóng một con chó thì chính xác là P.B không hề giết một ai trong phim.

Patrick Bateman theo như lời luật sư cuối phim là một kẻ chán ngắt, tới mức cha luật sư còn nhớ lộn tên và cả người yêu nữa mà, mặt còn không nhớ nổi nói chi chuyện khác. Kết phim vẫn còn nhiều thứ băn khoăn, nhưng để hiểu được hoang tưởng thì mình phải từng hoang tưởng, để biết được hoang tưởng ra sao thì chỉ cần hiểu tới vậy là đủ.

Có lần rãnh lên google translate chọn tiếng Hindi dịch ra tiếng Việt, nếu gõ pa trick sẽ là "lừa", bate man sẽ là “tâm trí trái”

Patrick Bateman một người hoang tưởng nặng tới mức không hiểu nổi

The Machinist, thật sự phim này phải xem tới lần thứ hai mới nắm rõ được được gần như toàn bộ, lần đầu cứ nghĩ nó nói vệ rối loạn đa nhân cách, nhưng không phải, không hề có nhân cách nào xuất hiện trong phim, tất cả chỉ là ảo giác của Trevor Reznik, là quá khứ, là tội lỗi của anh được hiện thực hóa bằng hình ảnh của mọi người xung quanh, được anh đẩy ra ngoài khỏi tâm trí mình mà hình thành nên ảo giác, đó là hình ảnh của người mẹ mất con được gọi tên Marie, cái áo của đứa trẻ và cái thẻ bài đung đưa chính là cánh cửa địa ngục 666 dẫn tới sự thật mà anh chôn giấu. Gây tai nạn rồi bỏ chạy.

Thật sự một người khỏe mạnh chỉ không nhớ chứ hiếm khi nào quên, tất cả đều nằm trong tiềm thức và thôi miên chính là giải pháp mà trong phim hay dùng để giúp người ta nhớ lại, tui vẫn nhớ một cảnh trong hồ sơ trinh sát phần 4, khi thôi miên nhân chứng để nhìn biển số xe, vì trời tối nên nhìn không được rõ, vị bác sĩ kia nói nếu trời tối thì giờ tôi đã bật đèn rồi.

Với Trevor Reznik, anh không cần thôi miên, bởi đã có Ivan dẫn dắt đi trên con đường mà mình nên chọn, không còn mất ngủ, lương tâm được tìm lại, Ivan nhẹ nhàng chào từ biệt cuối phim. Ivan chính là tiềm thức để nhắc Trevor Reznik nhớ lại tội lỗi của mình, là lương tâm anh đã quên đi sau một năm mất ngủ.

Trevor Reznik là một người có lương tâm, nhưng chính vì vậy anh phải cắn rứt mất ngủ và quên nó đi luôn.

Sucker Punch chưa coi vì thấy sao sao không hợp, nhưng thấy nguyên cả đám trốn trại tâm thần rồi nghĩ ra đủ thứ tùm lum là biết hoang tưởng rồi.

Mấy bà ngổ ngáo

Hoang tưởng là thể loại phim cần phải coi từng chi tiết một, thường xoay quanh chỉ một nhân vật trung tâm, những nhân vật còn lại gần như không ảnh hưởng nhiều, có khi phải coi đi coi lại nhiều lần để biết cái gì thiệt và cái gì do bộ não tự hình thành ra.

Rối loạn đa nhân cách. Thể loại này dể xem hơn, nên chỉ đưa ra một số phim tiêu biểu.

Trong đời ai mà có nhậu nhẹt bia rượu gì chắc vẫn nhớ cảm giác sáng dậy không hề nhớ được hôm qua mình đã làm gì, nói gì, khóc cười này nọ, quên luôn về nhà cách nào. Có phải lúc đó một nhân cách khác đã vô tình hình thành, khi mà bản thân đã say bà nó rồi, nhân cách hình thành dựa trên thói quen, phản xạ, và những điều giấu kín ở trong đầu, nói vậy cho dễ hình dung chứ đa nhân cách phức tạp hơn dữ lắm.

Identity cả đống nhân cách cùng xuất hiện trong hoàn cảnh mà bộ não tự hình thành nên, không ai biết ai. Các nhân cách đó tự giết lẫn nhau chỉ để tồn tại một nhân cách, một nhân cách ảnh hưởng tới cả con người sau này, một nhân cách đáng phải chịu tội mà chủ thể phải gánh. Đây là phim hiếm hoi miêu tả chi tiết những gì đang diễn ra trong đầu một người bị chứng rối loạn đa nhân cách. Hãy nên xem nó để lấy kinh nghiệm.

Chỉ có một nhân cách đáng chịu tội trong phim

Và luôn nằm trong những phim đi tiên phong về chủ để đa nhân cách. Fight Club, và có hai điều luật khi xem phim này.

Điều luật thứ nhứt không nói Fight Club

Điều luật thứ hai không nói về Fight Club

Nên không có gì để nói hết, xem phim đi ha.

Hãy xem Fight Club để hiểu tại sao lại có những điều luật nổi tiếng trên

A Tale of Two Sister. Câu chuyện về ba mẹ con cùng đứng chờ “đèn đỏ”. Phim thì nổi tiếng rồi nên đưa vô tham khảo thôi, chứ bài phân tích thì nhiều nhiều lắm.

A Tale of Two Sister, một phim kinh dị kinh điển của Hàn Quốc.

Đối với rối loạn đa nhân cách, đa phần kết phim sẽ giải thích tất cả bằng những cảnh hồi tưởng lại, khi xem cứ gặp chỗ nào thắc mắc nên nhớ để đó, đừng hỏi lung tung xung quanh làm mất tập trung, kết phim hầu như sẽ dẫn bạn quay về giải thích những thắc mắc, trả lời những câu hỏi. Chỉ cần hỏi đúng là được, thắc mắc đúng là sẽ hiểu được hết phim thôi.

Với cả hai thể loại trên đều cần phải tập trung, nên xem một mình trước khi coi chung với nhiều người. Tui thấy hoang tưởng khó nắm bắt hơn rối loạn đa nhân cách, và nghe nói Mulholland Drive là kiểu phim như vậy, cảm thấy sợ nên chưa dám xem luôn.

Bình luận
11 Comments   |   Ông Tổ Nghề Spoil reacts this.
 • Tee Kay
  Tee Kay   ·  Ngày 30 tháng 11 năm 2018
  Gần đây có phim Split của James McAvoy cũng khá hay và đáng xem.
  • Anh Vũ Lê Hoàn
   Anh Vũ Lê Hoàn
   Tee Kay
   Tee Kay
   Tee Kay
   Gần đây có phim Split của James McAvoy cũng khá hay và đáng xem.
     ·  Ngày 30 tháng 11 năm 2018
   Ừ phim đó hay nhưng không phân tích sâu về đa nhân cách.
 • Thanh tra nội dung
  Thanh tra nội dung   ·  Ngày 29 tháng 11 năm 2018
  Thật ra tui viết cũng cả năm trước rồi, mà hai khái niệm này dễ lộn thật
  • Anh Vũ Lê Hoàn
   Anh Vũ Lê Hoàn
   Thanh tra nội dung
   Thanh tra nội dung
   Thanh tra nội dung
   Thật ra tui viết cũng cả năm trước rồi, mà hai khái niệm này dễ lộn thật
     ·  Ngày 29 tháng 11 năm 2018
   Ừ Fight Club với A Tale of Two Sister hình như trộn chung, khi cả hai, ba nhân cách cùng xuất hiện thì trở thành tâm thần phân liệt rồi.
 • Thanh tra nội dung
  Thanh tra nội dung   ·  Ngày 29 tháng 11 năm 2018
  • Đại Tổng Quản
   @Anh Vũ Lê Hoàn: trước giờ cũng là MXH mèn ơi, khác giao diện thôi ^^
  • Anh Vũ Lê Hoàn
   Tui quên tìm kiếm trước khi viết mà hình như tui có đọc bài của ông lúc chưa thành Thanh Tra nội dung, và molo chưa giống mạng xã hội như giờ.
 • Thanh tra nội dung
  Thanh tra nội dung   ·  Ngày 29 tháng 11 năm 2018
  Cái này là đa nhân cách và tâm thần phân liệt, tui có bài phân tích ngoài đời r )
 • Ông Tổ Nghề Spoil
  Ông Tổ Nghề Spoil   ·  Ngày 29 tháng 11 năm 2018
  tối qua mới coi Fight Club
  • Ông Tổ Nghề Spoil
   Ông Tổ Nghề Spoil
   Ông Tổ Nghề Spoil
   Ông Tổ Nghề Spoil
   Ông Tổ Nghề Spoil
   tối qua mới coi Fight Club
     ·  Ngày 29 tháng 11 năm 2018
   tưởng hiểu rồi đi khắp nơi coi phân tích mới sặc máu
  • Anh Vũ Lê Hoàn
   Anh Vũ Lê Hoàn
   Ông Tổ Nghề Spoil
   Ông Tổ Nghề Spoil
   Ông Tổ Nghề Spoil
   tối qua mới coi Fight Club
     ·  Ngày 29 tháng 11 năm 2018
   Ổn hơn hai phim Thợ máy mỹ điên hả.