Ròm- Phim Việt Nam đầu tiên thắng giải cao nhất LHP Busan bị phạt 40 triệu, buộc phải tiêu hủy bản phim đem dự thi

author
Đơn vị sản xuất Ròm- HKFilm bị đã bị xử phạt 40 triệu đồng vì đã gửi “Ròm” tham dự LHP quốc tế Busan tại Hàn Quốc dù thời điểm đó phim chưa được cấp phép lưu hành.  

Quyết định này được đưa ra vào chiều ngày 14/10 bởi Bộ Văn Hóa, Thể Thao và Du Lịch. Đơn vị sản xuất phim Ròm, cô Công ty Cổ phần Sản xuất phim Hoan Khuê (HKFilm) - đơn vị sản xuất bộ phim Ròm đã phát hành phim khi chưa được cấp phép và còn tự ý tham gia LHP quốc tế Busan tại Hàn Quốc. Đây là những tình tiết tăng nặng khiến cho HKFilm đã nhận phải số tiền phạt 40 triệu đồng.Ngoài ra, Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch còn yêu cầu hủy bản phim gửi tham gia Liên hoan phim Busan. Đơn vị sản xuất buộc phải thực hiện nghiêm chỉnh quyết định này trong vòng 10 ngày nếu không sẽ bị cưỡng chế. 

Cùng với Haifa Street (của Iraq và Qatar), Ròm đã vinh dự nhận được giải thưởng cao nhất ở LHP Busan ở hạng mục Xu hướng mới dành cho phim đầu tay hoặc phim thứ hai của các đạo diễn Châu Á vào ngày 12/10. Đích thân đạo diễn Mike Figgis từng nhận hai đề cử Oscar đã lên tiếng khen ngợi Ròm về bối cảnh sống động tại đường phố Việt Nam và một đoạn kết thỏa mãn. Nội dung  của phim sẽ kể về cuộc sống bươn chải, vật lộn với đường phố của những đứa trẻ lang thang, vô gia cư và phải bán vé số để có thể trang trải cuộc sống. 

Theo lời của công ty Cổ phần sản xuất Phim Hoan Khuê, họ đã rút Ròm ra khỏi LHP Busan nhưng ban tổ chức vẫn quyết định chiếu phim và để cho tác phẩm tranh giải. Có thể vì họ nhận ra tiềm năng của tác phẩm chắc chắn sẽ thu hút được sự quan tâm của nhiều ban giám khảo. Đây là dự án phim đã được ấp ủ 7 năm bởi đạo diễn Trần Dũng Thanh Huy. Anh đang rất cố gắng để có thể chỉnh sửa bộ phim phù hợp với các tiêu chí của Bộ Văn Hóa, Thể Thao và Du Lịch nhằm giúp cho phim có giấy phép để có thể trình chiếu ở Việt Nam. 

Dưới đây là bản phim ngắn của Ròm của chính đạo diễn Huy thực hiện từng được trình chiếu ở LHP Cannes 2013. Bản phim điện ảnh được thực hiện dựa trên phim ngắn này. 

Bình luận
0 Comments   |   Lee Lee Hoàng reacts this.