‘Ronja, The Robber’s Daughter’: Bước tiến quốc tế đáng chú ý của Studio Ghibli trong lĩnh vực truyền hình

author
Loạt phim hoạt hình Ronja, The Robber’s Daughter được xem là bước tiến quốc tế trong lĩnh vực truyền hình của Studio Ghibli khi giành được giải thưởng quan trọng tại Emmy Awards. 
Dựa trên quyển tiểu thuyết cùng tên của tác giả Astrid Lindgren, cũng là người sáng tạo nên tựa truyện nổi tiếng Pippi Longstocking, loạt phim hoạt hình Ronja, The Robber’s Daughter đồng hành cùng những cuộc phiêu lưu của cô bé mười tuổi Ronja. Là một cô gái mạnh mẽ và năng động, Ronja ưa thích khám phá khu rừng nơi mình sinh sống – với những cảnh quan tuyệt đẹp cùng với những sinh vật bí ẩn và vô cùng đáng sợ. Dần dần, cô bé hiểu ra rằng chúng ta có thể chấp nhận sự khác biệt bằng cách cố gắng yêu thương và thấu hiểu. 
Loạt phim hoạt hình Ronja, The Robber’s Daughter cũng là dự án đầu tiên mà đạo diễn Gorô Miyazaki – con trai của đạo diễn nổi tiếng Hayao Miyazaki – cùng với studio Ghibli thực hiện bằng công nghệ máy tính. Nhưng dù là dự án đầu tiên tiếp cận theo công nghệ mới, khán giả vẫn được nhìn thấy cách kể chuyện truyền thống rất tuyệt vời, lay động những cảm xúc tinh tế nhất rất đặc trưng của studio Nhật Bản. 
Với cụm từ “truyền thống” dành cho Ronja, The Robber’s Daughter, ta có thể thấy sự kiên định trong phong cách của Studio Ghibli. Trong thời buổi hiện đại, ngành công nghiệp hoạt hình dường như mặc định phim hoạt hình dành cho trẻ em là phải có tông màu tươi sáng, tạo hình nhân vật độc đáo và ấn tượng – một ưu điểm để dễ dàng bán các sản phẩm thương mại đi kèm. Trào lưu này đã được hình thành từ những năm 1980s và vẫn chưa có dấu hiệu lỗi thời. Ronja, The Robber’s Daughter lại hoàn toàn đi ngược lại với điều này. Có thể nói, đây chỉ đơn thuần là câu chuyện về cuộc phiêu lưu của một cô bé mười một tuổi – mà ta có thể gặp ở bất kỳ đâu trong cuộc sống. Cô bé cũng phải đối diện với những nỗi âu lo và sợ hãi rất riêng tư – trong gia đình và khi là một con người tự do trong hoang dã. Ronja bằng mọi cách phải tìm đường trở về nguồn cội và những gì chân thật nhất bên trong mình. 
Một điểm nữa khiến Ronja, The Robber’s Daughter trở nên khác biệt là những yếu tố kỳ ảo trong một câu chuyện thần tiên thời hiện đại. Cô bé mười một tuổi Ronja phải đối mặt với vô số những sinh vật kỳ bí trong suốt chuyến hành trình tìm về nơi hoang dã của mình. Vẫn có những khoảnh khắc vô cùng đáng sợ và tưởng chừng như không thể vượt qua, nhưng bằng những kỹ năng đặc biệt, trí thông minh và nhạy bén tuyệt vời, hơn thế nữa, là sự đoàn kết khiến Ronja dần trưởng thành hơn qua từng tập phim. 
Loạt phim hoạt hình Ronja, The Robber’s Daughter với sự hòa quyện tuyệt vời về câu chuyện, kỹ xảo hoạt hình và sự truyền thống rất đặc trưng của Studio Ghibli khiến nó trở thành một phim đáng xem dành cho mọi đối tượng khán giả.
Bình luận
0 Comments