Rust and Bone – Tràn đầy tình yêu và bạo lực

author

Cùng với Holy Motors và In the House, Rust and Bone là các tác phẩm xuất sắc nhất của điện ảnh Pháp trong năm 2012. Sau thành công của A Prophet (2009), đạo diễn Jacques Audiard tiếp tục gây được tiếng vang lớn với bộ phim chuyển thể từ truyện ngắn cùng tên của nhà văn Craig Davidson.

Cốt truyện quen thuộc

Ali rời bỏ miền bắc nước Pháp cùng Sam đứa con trai lên 5 tuổi, tiếp quản căn nhà của chị gái mình ở vùng Antibes. Thất nghiệp, lang thang và thật may mắn khi xin được một chân làm bảo vệ cho một hộp đêm gần nhà. Vào một đêm Ali gặp người đẹp Stephanie, cứu cô khỏi đám ẩu đả và tận tình đưa cô về nhà. Song ở một địa vị khác, Stephanie có vẻ như không phù hợp cho một mối tình lãng mạn đó. Nhưng một tan nạn nghề nghiệp ập đến đã lấy đi của cô đôi chân. Trong cơn tuyệt vọng với một tâm trạng vỡ nát, Stephanie chỉ còn lại Ali. Dần dần lấp vào chỗ trống của nhau, họ sống tiếp với những trải nghiệm tuyệt vời.

rust and bone  Rust and Bone – Tràn đầy tình yêu và bạo lực RUST2 popup

 

Lãng mạn, hài hước kiểu Mỹ ?  Không đâu !!!

Đây đích thị là một câu chuyện lãng mạn Pháp. Đó không phải là câu chuyện của một người cha cục súc trở thành một người lớn có trách nhiệm. Cũng không phải là câu chuyện của một người phụ nữ dũng cảm vượt qua nghịch cảnh của mình và rơi vào tình yêu với một người đàn ông gặp khó khăn. Xem bộ phim này không phải là bạn thấy họ đáng yêu như thế nào. Bởi vì họ không cố gắng để làm cho bạn yêu họ, đơn giản họ chỉ kể một câu chuyện về tình phụ tử và một tình yêu dựa trên sự tử tế và tôn trọng lẫn nhau.

dien-vien-chinh-trong-rust-and-bone  Rust and Bone – Tràn đầy tình yêu và bạo lực dien vien chinh trong rust and bone

Là một cốt truyện trong quen thuộc trong điện ảnh nhưng đạo diễn Audiard đã trộn tình yêu, tình dục và bạo lực vào trong trong phim một cách rất tự nhiên. Đó là những ánh nhìn đầy ngưỡng mộ khi Ali cõng Stephanie trên bãi biển. Đó là góc máy chiếu thẳng đôi chân bị cắt cụt lúc họ đang làm tình. Đó là những màn đánh đấm đầy máu me và bạo lực. Cùng với trường đoạn Alain cứu con gần cuối phim, những cú slow cá voi ở công viên, cộng thêm âm nhạc Katy Perry được thả rất đúng lúc. Đạo diễn đã vẽ nên một câu chuyện với những chi tiết mạnh nhưng rất cảm động và đầy tính nhân văn về tình yêu, gia đình trong cuộc sống.

RustBone-whale  Rust and Bone – Tràn đầy tình yêu và bạo lực RustBone trailer2 slice

Dàn diễn viên tuyệt vời ^^

Ali diễn xuất bởi nam diễn viên người Bỉ Matthias Schoenaerts. Trong phim anh không cảm thấy tiếc cho hoàn cảnh của cô, cũng không nhận thấy nỗi đau của cô. Anh như là vô cảm với cuộc sống, không sợ hãi, không quan tâm đến ai nghĩ gì. Anh chỉ kéo cô ra ngoài ánh nắng mặt trời, ra bãi biển, kéo cô trở lại cuộc sống riêng của mình. Một con người như thế, là quan tâm quá ít hay thực sự quan tâm đến người khác ? Đó là câu hỏi đặt ra khi chúng ta xem vai diễn Ali và thực sự diễn xuất của Matthias Schoenaerts đã vượt qua cả ngoại hình đô con của anh ấy.

rust-and-bone  Rust and Bone – Tràn đầy tình yêu và bạo lực rust and bone

Vào vai Stephanie không ai khác là minh tinh xinh đẹp nước Pháp: Marion Cottilard. Cô đã chứng tỏ mình là bậc thầy về diễn xuất tâm lý phức tạp. Với vai diễn là một cô gái không may bị liệt, không nhiều cơ hội để thể hiện vẻ đẹp hình thể của mình. Thay vào đó sự thể hiện nội tâm sâu sắc, lúc dày vò hay u sầu đã để lộ ra chiều sâu trong nhân vật, để lại nhiều ấn tượng cho người xem.

Nhận định

Với cú twist cuối được tạo ra một cách dễ dàng nhưng có cảm xúc. Bộ phim lãng mạn Rust And Bone là một câu chuyện tình yêu cảm động, nhân văn và đầy những xúc cảm dâng trào. Đó đúng là một bộ phim xứng đáng với sự chú ý của tín đồ phim ảnh cũng như của người hâm mộ điện ảnh châu Âu.

Bình luận
0 Comments