‘S.O.S Sói Trắng’: Khi phim Việt trở về… đúng là ‘phim Việt’

author
Sáu tháng đầu năm 2017 đã cho khán giả được thưởng thức những bộ phim với chất lượng và nội dung được đầu tư chỉn chu của điện ảnh Việt, qua đó, nhận thức về phim Việt đã dần được gỡ bỏ cái mác ‘dở và nhảm’. Nhưng “S.O.S Sói Trắng” lại là một bộ phim góp phần ‘dán chặt’ cái mác mà các nhà làm phim đang cố gỡ bỏ ấy…
S.O.S Sói Trắng ‘S.O.S Sói Trắng’: Khi phim Việt trở về… đúng là ‘phim Việt’ 1497571027352 1

Trở lại sau bốn năm vắng bóng khỏi màn ảnh rộng và được kỳ vọng sẽ phần nào… lấy lại niềm tin với khán giả bởi hai dự án phim không chất lượng trước đó, đạo diễn Lê Hoàng chọn một đề tài đang nóng bỏng trong xã hội, đó là “ấu dâm”. Trong lúc truyền thông và mạng xã hội không ngừng khai thác nhiều khía cạnh của vấn nạn này để xã hội cùng nhau lên án, bài trừ, dự án điện ảnh của Lê Hoàng khi vừa được công bố đã nhận được rất nhiều sự đồng tình từ phía khán giả. Mục đích của phim đầy mạnh mẽ và quyết liệt khi nâng cao “nhận thức về ấu dâm” cho mọi người đã khiến “S.O.S Sói Trắng” là một trong những dự án phim được mong chờ khởi đầu mùa phim hè đầy sôi động.

S.O.S Sói Trắng ‘S.O.S Sói Trắng’: Khi phim Việt trở về… đúng là ‘phim Việt’ 1479242086073 79 0 379 480 crop 1479242095747 1489816321020 1

Nhưng, những gì khán giả được “thưởng thức” suốt 120 phút phim là một chuỗi đa cung bậc của cảm xúc hoang mang và bất lực. Hoang mang bởi, câu chuyện phim quá vô lý, quá nhiều lỗ hổng và không làm cách nào để người ta tin được. Hoang mang bởi, không biết nhà làm phim đã nghĩ gì, đã hiểu và nhận thức về xã hội như thế nào, mà có thể “khinh thường” khán giả một cách công khai như vậy, khi trình bày ra một câu chuyện phim có quá nhiều điều không thể chấp nhận như thế. Và bất lực bởi, khán giả không thể làm gì nữa, không thể chịu đựng được những gì đang diễn ra trên phim, đành phải… bất lực ngồi đợi chờ cho phim kết thúc thay vì đi thẳng ra khỏi rạp.

S.O.S Sói Trắng ‘S.O.S Sói Trắng’: Khi phim Việt trở về… đúng là ‘phim Việt’ 5 1497683795598 1

Câu chuyện phim được bắt đầu với một tình huống không thể khó tin và phi lý hơn, và rồi tiếp nối tình huống ấy là một chuỗi những tình huống, biến cố tiếp theo, càng ngày càng phi lý, càng ngày càng không thể tin được. Một bộ phim về ấu dâm nhưng kịch bản lại sa đà vào khai thác câu chuyện tình yêu nam nữ của người chị và một anh chàng ca sĩ nổi tiếng, có vẻ… thích bao đồng và thích… thoa kem chống nắng. Ngoài ra, còn mượn một vài phân đoạn để khai thác về nỗi khổ của những người đồng tính. Góc nhìn quan trọng nhất cần có, thứ quan trọng nhất cần làm để lấy được những cảm xúc đồng cảm, đau đớn và phẫn nộ từ phía khán giả là nhìn câu chuyện qua đôi mắt của những nạn nhân nhí, thì phim hoàn toàn thiếu vắng. “Sự cảm động” mà bộ phim đem đến ở đây, là những tiếng la hét chói tai đầy khó chịu từ phía nhân vật nữ chính, tiếng gào thét và những câu xin lỗi… không tin nổi từ phía các nhân vật trong phim. Khán giả không thể xúc động, không hề đau đớn, không cảm thấy bộ phim gửi đến một “thông điệp” gì đó đáng tin cậy, càng không có điều kiện… nâng cao nhận thức ấu dâm ngoài những cảnh đặc tả đỏ lè máu me đầy đáng sợ.

S.O.S Sói Trắng ‘S.O.S Sói Trắng’: Khi phim Việt trở về… đúng là ‘phim Việt’ 6 1497683795600 1

Một khi kịch bản đã là một nơi chứa đầy lỗ hổng, dàn diễn viên dù có khả năng diễn xuất đến đâu cũng đành bất lực. Đó là một câu nói đầy tiếc nuối cho những diễn viên có tài nhưng trót nhận phải kịch bản không tốt. Và sự tiếc nuối đó dĩ nhiên… không dành cho “S.O.S Sói Trắng”. Dàn diễn viên chính của phim, ngoài Hải Triều đã chứng tỏ được mình qua các vai diễn ở phim khác, đều là những người chưa khẳng định được khả năng diễn xuất của chính mình. Vì vậy, với việc xây dựng nhân vật đầy tính mâu thuẫn như thế này, các diễn viên khó mà xác định được cảm xúc và hành vi của nhân vật để thể hiện một cách nhất quán. Từ nam nữ chính đến nam nữ phụ, cùng với câu chuyện phim, hoà quyện trọn vẹn vào nhau để mang lại cảm xúc… hoang mang tột cùng đến khán giả.

S.O.S Sói Trắng ‘S.O.S Sói Trắng’: Khi phim Việt trở về… đúng là ‘phim Việt’ hai trieu tung khien dao dien le 1497629880 Zq4eGw 1

Dưới góc nhìn của một người đang chân ướt chân ráo vào ngành điện ảnh, người viết thật sự đã cảm thấy vô cùng buồn bã khi xem xong bộ phim này. Khán giả Việt Nam chẳng hề ngu ngốc, chẳng hề máu lạnh, ngược lại còn vô cùng thông minh và đầy cảm xúc, vậy tại sao, những nhà làm phim lại “xem thường” khán giả của mình đến mức trình chiếu cho họ 120 phút phim mà đến trẻ con cũng tìm được hàng tá những lỗ hổng này? Những nhà làm phim đã nghĩ gì, mà làm nên một bộ phim với những lỗ hổng nhiều đến không đếm xuể này? Những nhà làm phim có thấy vui không, khi bộ phim của mình làm về một đề tài vô cùng cảm động, mà khán giả lại chỉ có thể… cười nhạt bất lực bởi những câu thoại hài vô thưởng vô phạt trong phim, bởi họ không còn cảm nhận được gì khác? Những nhà làm phim sẽ làm gì và nghĩ gì, khi ra khỏi rạp, sau bao nhiêu bộ phim nội địa chất lượng khác, khán giả lại cười hềnh hệch bảo rằng “Đúng là phim Việt Nam…”?

S.O.S Sói Trắng ‘S.O.S Sói Trắng’: Khi phim Việt trở về… đúng là ‘phim Việt’ 1 1497683795583 1

Phim Việt Nam, có xứng đáng bị nói như thế không? Hay là đã đến lúc chúng ta cũng cần có một tín hiệu “S.O.S” để giải cứu? Bộ phim này chắc chắn sẽ là một lựa chọn đầy thử thách cho những khán giả ủng hộ điện ảnh Việt Nam, để biết rằng, chúng ta có lẽ cần ủng hộ nhiều hơn nữa.

“S.O.S Sói Trắng”  hiện đã được chiếu tại các rạp từ ngày 16/6.


Bình luận
0 Comments