SẮC GIỚI CỦA THANG DUY

author

Tôi lần đầu biết đến Thang Duy qua bài báo trên cuốn Tiếp Thị Gia Đình, nhớ duy nhất bốn từ "Sắc Giới" và "Thang Duy". Sau này bộ phim xem đầu tiên của Thang Duy lại không phải Sắc Giới mà là Finding Mr. Right, lúc đó cũng chỉ mang máng rằng Thang Duy từng đóng một tác phẩm để đời tên Sắc Giới. Sau khi kinh qua hai phần Fiding Mr Right, Thang Duy đã trở nên vô cùng quý giá đối với tôi. Một thời gian nữa trôi qua, vô tình thấy Poster Sắc Giới ở phần gợi ý cùng thể loại 18+, tôi vội vã nhấp chuột vào. Sau rất nhiều bộ phim nóng bỏng chẳng thể làm tôi xúc động, Sắc Giới thật sự để lại vô số nỗi day dứt cùng niềm tiếc nuối, đặc biệt khiến tôi hoang mang phân định lằn ranh mong manh giữa Nghệ Thuật và Phản Cảm.

Nội Dung PhimMột nhóm sinh viên Trung Hoa xây dựng kế hoạch tiêu diệt ông trùm mật thám thân Nhật. Bạn trẻ Vương Giai Chi được giao nhiệm vụ quyến rũ Dịch Tiên Sinh, người đàn ông trải đời đầy mưu mô, thủ đoạn. Diễn viên xuất sắc cùng vai diễn để đời, tất cả chân thật sống động khiến Vương Giai Chi dần chìm đắm trong tình yêu lẫn dục vọng. Khi phải buộc lựa chọn giữa "Sắc" và "Giới", cô sinh viên trẻ tuổi năm nào liệu có còn giữ vững mục đích ban đầu hay đã hoàn toàn nghe theo tiếng gọi trái tim?

Sắc


Đạo diễn Lý An từng bảo với Thang Duy rằng ông chưa chắc sẽ đẩy phần Sắc lên cao như thế nào. Quả thật, ham muốn dục vọng của Sắc Giới không chỉ dừng lại ở sự táo bạo, mãnh liệt mà còn chứa đựng vô số dằn vặt tâm lí, mâu thuẫn nội tâm của chính con người đang chìm đắm trong đó.

Giới

Vương Giai Chi đứng giữa hai lựa chọn, chiều theo trái tim đang nhức nhối cảm xúc yêu đương hay lý trí hoàn thành kế hoạch đúng dự tính ban đầu. Mỗi cuộc giao hoan buông mình theo dòng chảy dục vọng không thể kiểm soát được, cô lại phải lần nữa vạch ra giới hạn rõ ràng giữa nhiệm vụ và ái tình.


Dịch Tiên Sinh, con người luôn cẩn trọng đề phòng từng chi tiết vậy mà đã có lúc để một người phụ nữ bước vào phần yếu đuối, đa sầu đa cảm nhất của mình. Dịch từng tạo nên hàng rào kiên cố tưởng chừng chẳng thể sụp đổ, nhưng trước ánh mắt nụ cười cùng tính cách có lúc vô cùng trưởng thành đôi khi lại ghen tuông trẻ con của nàng, tất cả những thứ được kì công dựng lên trước kia bỗng chốc vỡ nát.


Thang Duy - Vương Giai Chi


Thang Duy mang vẻ đẹp cổ điển, từ chân mày lá liễu đến đôi môi sắc nét đỏ thắm, từ mái tóc búi thấp xoăn nhẹ đến bộ sườn xám ôm trọn khéo léo khoe thân hình đầy đặn, từ cô sinh viên năm nhất hăng hái tham gia phong trào yêu nước đến người phụ nữ đằm thắm, quyến rũ mê hoặc.


Giữa Thang Duy và Giai Chi không có ranh giới cũng như giữa Vương Giai Chi và Mark Phu Nhân  thật giả lẫn lộn. Thang Duy hóa thân xuất sắc đến mức nhìn đâu cũng thấy dáng dấp Vương Giai Chi, nghe đâu cũng là giọng nói, tiếng hát ngọt ngào Mark Phu Nhân.

Sự phát triển biến hóa trong suy nghĩ cùng đấu tranh dằn vặt nội tâm của nhân vật hợp lí và được đầu tư kĩ càng, chỉn chu, chính điều đó khiến người xem dễ dàng thấu hiểu, đồng cảm với những khoảng lặng, nỗi đau mất mát Thang Duy chịu đựng. Hầu hết Thang Duy đều diễn như đang kiềm chế cảm xúc mãnh liệt, cố đè nén nhưng nó cứ dâng trào, sẵn sàng xé toạc con người bề ngoài cứng rắn mạnh mẽ, cất giấu sự yếu đuối, mỏng manh sâu thẳm bên trong.

Bị cấm vận trong vòng hai năm, đó là thời kì vô cùng khó khăn, đầy nước mắt và tuổi nhục mà miệng lưỡi cay nghiệt thế gian đã hành hạ, đay nghiến một con người hy sinh, cống hiến hết mình cho nghệ thuật như Thang Duy. Có người bảo Thang Duy rất đẹp, đáng tiếc ngày xưa đóng Sex. Sắc Giới bị đánh đồng với khiêu dâm dung tục đồng nghĩa Thang Duy bị coi thường đóng phim cấp 3 rẻ tiền. Nhưng không, Sắc Giới được làm nên bởi vô vàn nỗ lực cố gắng, tùy theo cảm nhận, cách nhìn riêng mỗi người, bộ phim có thể khiến một nửa thế giới ghét bỏ Thang Duy, một nửa còn lại, sẽ dịu dàng ôm cô vào lòng với sự tôn trọng, đồng cảm sâu sắc nhất.

Dịch Tiên Sinh - Lương Triều Vỹ

Phần đầu Dịch thiếu đất diễn nên hoàn toàn mờ nhạt trước mỹ nhân sắc nước hương trời Vương Giai Chi, nhưng Lương Triều Vỹ chỉ cần có cơ hội xuất hiện lại thể hiện một cách xuất sắc nhân vật Dịch, khiến hắn ta thoáng chốc trở nên nổi bật, bí ẩn vô cùng.

Bề nổi Dịch là ông trùm Hán gian, tên mật thám thân Nhật gây ra bao cuộc thanh trừng giết hại người vô tội, khắp nơi đều muốn bêu đầu chém hắn ra hàng trăm mảnh hả giận. Đứng trước người con gái đặc biệt nhất cuộc đời, Dịch đã cởi bỏ hoàn toàn quần áo để lộ cơ thể trần trụi quan hệ với nàng, cởi bỏ lớp mặt nạ đạo mạo để lộ bản chất BDSM hành hạ nàng thỏa mãn dục vọng thèm khát, cởi bỏ phòng tuyến cẩn trọng để lộ góc tối yếu mềm, bánh bèo mau nước mắt :>

Lý An từng kể Lương Triều Vỹ mấy lần suýt bỏ vai đến mức ông phải nhờ vợ anh - Lưu Gia Linh thuyết phục tiếp tục tham gia phim. Phát triển tâm lí của nhân vật này ám ảnh không kém Vương Giai Chi, nội tâm mâu thuẫn, tuyệt vọng dối lừa cùng khả năng diễn xuất chân thật khiến người xem không khỏi vừa căm giận phẫn nộ, vừa thương xót cảm động.

Tư Thù Cá Nhân Mang Mác Lòng Ái Quốc

Nhóm sinh viên của Sắc Giới là một lũ bạn bè chẳng ra thể thống gì, bàn về lòng yêu nước chẳng bằng ai, bàn về sự khốn nạn không ai bằng.

Ngu dốt ngây thơ dễ dụ có thể tha thứ, đẩy bạn bè vào đường cùng trơ mắt đứng nhìn miễn chấp nhận. Bước chuẩn bị cho kế hoạch tiếp cận Dịch Tiên Sinh như cú tát vào mặt khán giả, cảm tưởng họ đang chung tay đào mồ chôn sống Vương Giai Chi.

Vương Giai Chi nuốt đau thương chấp nhận trước hết vì muốn người yêu thương an toàn, sau đó là quá tuyệt vọng trước sự vô tình tàn nhẫn của những kẻ tưởng chừng thân thuộc lại dám thay cô quyết định lối rẻ cuộc đời.

Sắc Giới

Có hàng vạn bình luận về Sắc Giới như nguy hại giới trẻ, phim cấp ba, dể dãi phơi bày...bla...bla. Một tờ báo viết nên thay thế cảnh nóng bằng dòng chữ "Và họ quấn lấy nhau" mà chẳng hề ảnh hưởng đến nội dung phim.

Vậy xin hỏi làm thế nào thấy được con người thú tính đầy đề phòng sợ hãi của Dịch Tiên Sinh cùng mâu thuẫn dằn vặt nội tâm của Vương Giai Chi, ít nhất phải thêm mấy dòng miêu tả chi tiết cho đầy đủ chứ, sợ khán giả không đọc thì thôi khỏi làm phim viết mấy trang dài ngoằng là xong.


Cảnh nóng của Sắc Giới khiến tôi có hai suy nghĩ, một số cảnh cảm thấy vô cùng nghệ thuật, các cảnh còn lại cảm thấy không nghệ thuật cũng không phản cảm hay dung tục. Đối với một bộ phim công phu có đầu tư từ bối cảnh đến diễn xuất, tôi thấy bản thân không có quyền phán xét nó.


Kết phim khiến tôi buồn suốt cả ngày, tôi đã mong chờ Lý An bồ tát khoan dung để con dân được yên ổn, ai ngờ đâu ổng ác độc ngược những đứa trẻ có tâm hồn mong manh dễ tổn thương như tôi héo lên héo xuống.


https://www.facebook.com/MihanSantos
Bình luận
4 Comments   |   Anh Vũ Lê Hoàn reacts this.
 • Anh Vũ Lê Hoàn
  Anh Vũ Lê Hoàn   ·  Ngày 17 tháng 11 năm 2018
 • Anh Vũ Lê Hoàn
  Anh Vũ Lê Hoàn   ·  Ngày 16 tháng 11 năm 2018
  Theo kinh nghiệm sống mấy chục năm của tui, ai nói mình mong manh dễ tổn thương thì chuyện đó nên suy nghĩ ngược lại chắc đúng. Và tui vẫn nhớ có bài chửi phim chỉ vì đám rừng dưới cánh tay.
  • Ông Tổ Nghề Spoil
   Ông Tổ Nghề Spoil
   Anh Vũ Lê Hoàn
   Anh Vũ Lê Hoàn
   Anh Vũ Lê Hoàn
   Theo kinh nghiệm sống mấy chục năm của tui, ai nói mình mong manh dễ tổn thương thì chuyện đó nên suy nghĩ ngược lại chắc đúng. Và tui vẫn nhớ có bài chửi phim chỉ vì đám rừng dưới cánh tay.
     ·  Ngày 17 tháng 11 năm 2018
  • Ông Tổ Nghề Spoil
   Ông Tổ Nghề Spoil
   Anh Vũ Lê Hoàn
   Anh Vũ Lê Hoàn
   Anh Vũ Lê Hoàn
   Theo kinh nghiệm sống mấy chục năm của tui, ai nói mình mong manh dễ tổn thương thì chuyện đó nên suy nghĩ ngược lại chắc đúng. Và tui vẫn nhớ có bài chửi phim chỉ vì đám rừng dưới cánh tay.
     ·  Ngày 17 tháng 11 năm 2018
   Tui thấy đám rừng đó đẹp mà ta