Saint Maud- Hành trình tâm lý của kẻ sát nhân cuồng tín

Bộ phim là một trải nghiệm rất độc đáo dành đến cho người xem để đi sâu từng bước vào tâm lý của những người cuồng tín có thể tác động mạnh đến đời sống của họ như thế nào.

Ở một thị trấn ven biển nước Anh buồn bã và âm u là nơi sinh sống của cô gái tên Maud vốn là một người mới bước đi vào đạo Công Giáo. Tuy nhiên, cô có lòng sùng đạo vô cùng lớn và tin rằng nhân loại hiện đang chìm đắm trong sự thối nát, dâm dục và lòng tà ác. Mọi thứ chỉ có thể được hóa giải thông qua một vị cứu tinh mới và Maud tin rằng cô chính là nhân vật đặc biệt đó. Mọi chuyện càng trở nên rõ ràng hơn khi công việc làm người chăm sóc tại của Maud đưa cô đến gặp Amanda. Người đã từng là một vũ công và biên đạo múa nổi tiếng thế giới đang mắc phải căn bệnh ung thư hạch cột sống giai đoạn cuối.

Mối quan hệ của thánh và ác quỷ

Mối quan hệ của Maud và Amanda được khắc họa rất tốt đẹp ở giai đoạn đầu thông qua những buổi trò chuyện thân mật và tìm hiểu về sở thích cũng như tư tưởng sống lẫn nhau. Sự tương tác của cả hai là cột sống của bộ phim và là cơ sở để phát triển toàn bộ những nhút thắt của tác phẩm. Maud vốn là người sùng đạo nên bản thân cô luôn cố gắng thể hiện những gì tốt đẹp nhất của một người Công Giáo từ lời ăn, tiếng nói đến việc chấp nhận tính khí thất thường của Amanda. Còn ngược lại, Amanda là người theo chủ nghĩa khoái lạc và thực dụng nên thường xuyên đặt những câu hỏi xoáy sâu vào khía cạnh đức tin và sự kìm nén của Maud.

Việc này vô hình biến Amanda trở thành vai ác quỷ, cám dỗ cô gái Maud xa rời dần khỏi Thiên Chúa cúa mình và tạo nên sự giằng co thú vị trong mối quan hệ cả hai. Một người đại diện cho sự thánh thiện và kẻ còn lại đại diện cho tà ác, nhục dục. Và sâu xa hơn, cả hai nhân vật dường như đại diện cho mục đích sống của nhiều người trong xã hội ngày nay: sống để hưởng thụ hay sống để hướng về điều gì đó tốt đẹp hơn ở kiếp sau? Nhưng dù gì đi nữa, rõ ràng cả hai nhân vật đều có những lý do của riêng mình và đem lại các phân đoạn tương tác rất ấn tượng. Đặc biệt là đoạn cao trào cuối cùng khi sự tổn thương về lòng tự trọng và đức tin của Maud đã được đẩy lên cùng cực.

Sự hoang tưởng về vai trò “Thánh sống”

Sự cuồng tín có phải là một dạng bệnh tâm thần? Câu trả lời này vẫn còn được tranh cãi rất nhiều nhưng ở khía cạnh của những người cuồng tín thì đây là lẽ tự nhiên. Họ không có quyền lựa chọn mà việc cuồng tín, tôn thờ một thực thể vượt quả lý trí của mình được xem là lẽ tự nhiên và buộc phải tuân theo. Sự khác biệt giữa một con chiên ngoan đạo và sùng đạo được khai thác rất rõ trong Saint Maud qua diễn xuất tuyệt vời của nữ diễn viên Morfydd Clark.

Tác phẩm thường xuyên xuất hiện những phân đoạn kỳ ảo mơ hồ về các trải nghiệm của Maud trong cuộc sống như cơn lốc xoáy, được trò chuyện trực tiếp với Thiên Chúa và các trải nghiệm siêu nhiên. Nhưng nếu xem xét kỹ lại sự việc theo cách logic, có thể nhận thấy toàn bộ chỉ diễn ra dưới góc nhìn của Maud. Vốn dĩ cô là một con người cô đơn giữa nhân loại và việc nghe lời theo một Đấng toàn năng luôn thấu hiểu cõi lòng cô được xem là sự an ủi vô cùng to lớn. Đây cũng là cốt lõi trong Công Giáo khi thường xuyên nhắc nhở rằng đức tin là điều quan trọng đứng trên hết tất cả. Nhưng ở Maud, đức tin này đã bị dần dần biến chuyển thành sự hoang tưởng và hoang tưởng trong tâm trí sẽ được thể hiện bằng hành động.

Những sự kiện mơ hồ trong quá khứ của Maud đan xen với các hành vi hành xác đáng sợ của cô nhưu của lễ dâng lên Thiên Chúa đủ để người xem hiểu được phần nào những gì cô đang trải qua. Tuy nhiên vẫn có khả năng rất nhỏ sự cuồng tín của cô có cơ sở và Maud đã thực sự được gặp Chúa. Nhưng luân lý của Công Giáo chưa bao giờ dạy tín hữu của mình thực hiện các hành vi sai trái để biện minh cho một hành động tốt. Do đó, việc phá huỷ cuộc sống của người khác là điều không thể chấp nhận được. Từ cơ sở đó, Saint Maud khép lại bằng một hình ảnh vô cùng ấn tượng. Một khung cảnh tưởng chừng là sự hi sinh cao cả của một thánh tử đạo nhưng chỉ với một giây phút ngắn gủi về sự gào thét của Maud đã khiến cho người xem hiểu được nhiều điều. Đó có thể ám chỉ đến việc Maud sẽ xuống Hỏa Ngục để trả giá cho tội lổi của mình hoặc, mọi thứ có làm và thấy trước giờ chỉ là ảo mộng trong đầu bản thân.

Với thời lượng khá ngắn ngủi nhưng Saint Maud đã mang đến cho người xem một hành trình tâm lý rất đặc biệt. Mơ hồ, kỳ dị, khó đoán và đôi lúc là kinh hoàng. Tất cả hòa trộn lại tạo nên một bộ phim kinh dị độc đáo và táo bạo về đề tài cuồng tín vốn đã được khai thác rất nhiều trước đây.

Related Articles

Responses

HOT OR NOT
Bạn đã có trãi nghiệm ra sao với các phim này?
Chuyển đến thanh công cụ