Sát thủ Nhiếp Ẩn Nương: Cô dâu 8 tuổi phải gọi bằng “cụ”

author

“Sát thủ Nhiếp Ẩn Nương” như một cô gái ai nhìn vào cũng thấy đẹp, nhưng càng tiếp cận lại thấy cô gái đẹp ấy khó hiểu, khó cảm thông. Nhiều khi chính cô ấy còn làm phức tạp hóa câu chuyện của đời mình!

Cốt truyện giản đơn

Bối cảnh của phim diễn ra vào thời nhà Đường, Trung Quốc, khi nữ sát thủ bậc thầy Nhiếp Ẩn Nương (do Thư Kỳ thủ vai) được gửi về lại quê nhà nhằm thực hiện phi vụ giết chết Tiết độ sứ Điền Quý An của vùng Ngụy Bác. Đây chính là thử thách ác nghiệt nhất dành cho Ẩn Nương, bởi An tướng quân trước đây từng hứa hôn với cô khi cả hai còn rất nhỏ. Nữ sát thủ buộc phải lựa chọn giữa tình yêu và nhiệm vụ, giữa việc hy sinh người bạn cũ hay phản bội lại đạo phái của mình. Sát thủ Nhiếp Ẩn Nương (Tựa tiếng Anh: The Assassin) cũng là tựa phim thứ hai đánh dấu sự hợp tác của mỹ nhân Thư Kỳ cùng đạo diễn Hầu Hiếu Hiền, sau thành công của bộ phim Three Times (Tối Hảo Thích Thì Quang) ra mắt năm 2005.

1  Sát thủ Nhiếp Ẩn Nương: Cô dâu 8 tuổi phải gọi bằng “cụ” 124

Thư Kỳ vào vai chính trong phim

Nhiều chi tiết không cần thiết và không giải thích nổi

Mạch truyện của phim vốn rất đơn giản, chủ yếu xoay quanh vài ngày trở về quê hương để thực hiện nhiệm vụ của Nhiếp Ẩn Nương. Tuy nhiên qua cách kể chuyện đan xen, những chuyển cảnh đột ngột cùng hàng loạt tuyến nhân vật xuất hiện chớp nhoáng, phim như đẩy khán giả vào một mê hồn trận đầy rối ren mà chỉ việc nhớ tên từng nhân vật đã khó nhằn lắm rồi ! Chưa kể, một số nhân vật chỉ xuất hiện nhằm tạo tính hình tượng, như nhân vật nữ sát thủ bịt mặt đối đầu với Ẩn Nương ở giữa phim, chứ hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến mạch truyện chính. Những ai ưa xem thể loại kiếm hiệp cổ trang sẽ hiểu rằng phim muốn khắc họa cuộc đời nhiều gian truân của nhân vật chính, nhưng khán giả đến rạp chỉ với mục đích giải trí sẽ bối rối ngay lập tức và lạc mất nhịp phim. Bản thân Thư Kỳ vào vai sát thủ khuôn mặt như vô hồn không cảm xúc, không giống với Thư Kỳ đầy hỉ-nộ-ái-ố của những tựa phim trước nữa. Nhưng điều này cũng khó trách cô, bởi đây là chủ đích của đạo diễn muốn nhân vật của Thư Kỳ phải là một sát thủ máu lạnh thực sự.

4  Sát thủ Nhiếp Ẩn Nương: Cô dâu 8 tuổi phải gọi bằng “cụ” 48

Phim ít hành động, nhiều thoại khiến người xem mệt mỏi

Nhiều cảnh quay quá chậm và thừa

Chưa hết, đây là bộ phim mà Cô dâu 8 tuổi còn phải gọi bằng “cụ”, khi nó dành quá nhiều thời lượng để các nhân vật…kể chuyện đời tư. Trong một cảnh tiêu biểu, hai nhân vật nhìn nhau hồi lâu, một người mở lời, người còn lại cũng nhìn họ hồi lâu rồi mới trả lời. Điều này khiến những cảnh phim ấy dài đến hơn…15 phút dù toàn bộ nội dung truyền đạt có thể tóm gọn trong hai, ba dòng. Phần lớn lời thoại của phim ẩn ý cho lựa chọn cuối cùng của Ẩn Nương, nhưng cách thể hiện thông điệp của chúng lại không hề mới mẻ, phim cũng thiếu đi hẳn những tình tiết bất ngờ hay cao trào nhất định. Phim cứ thế bình bình trầm trầm đưa người xem đến với những cung bậc khác nhau của…giấc ngủ. Phần hành động cũng không thể “cứu” nổi phim khi các trận đối đầu vì theo đuổi phong cách “thực tế” mà quá ngắn ngủi và thiếu đi sự hoa mỹ cần thiết của điện ảnh.

Cảnh quay đẹp, công phu

Xét cho công bằng, phim vẫn có vài điểm cộng phù hợp với nhu cầu giải trí. Điểm mạnh của phim chính là phần hình ảnh, hay nói cho chính xác là ngoại cảnh tuyệt đẹp không uổng công đoàn làm phim đã lặn lội vác máy quay đến những địa danh nổi tiếng của Trung Quốc như Hồ Bắc, Nội Mông cũng như các vùng đồi núi hướng Tây Bắc. Phim xứng đáng được đánh giá cao về mặt quay phim, khi nói không với “flycam” (trào lưu đang phổ biến trong hầu hết các phim hiện đại) mà vẫn thu về trọn vẹn những cảnh tượng rừng vàng biển bạc. Nếu những cánh đồng hoa oải hương vào sáng tinh mơ làm mê hồn người, thì vẫn còn những cụm sương trắng phủ mờ thác nước như đưa người xem vào những bức họa có khắc thơ của Lý Bạch đời xưa. Ít nhất, sẽ có một lần người xem quên đi sự mệt mỏi vì nội dung phim, mà chợt ước giá có được một lần tận mắt nhìn ngắm những cảnh tượng hùng vĩ ấy.

3  Sát thủ Nhiếp Ẩn Nương: Cô dâu 8 tuổi phải gọi bằng “cụ” 310

cdn.indiewire.com  Sát thủ Nhiếp Ẩn Nương: Cô dâu 8 tuổi phải gọi bằng “cụ” cdn

Được nhất là ngoại cảnh trong phim đẹp quên sầu!

Nhìn chung, nếu có đủ kiên nhẫn và đam mê điện ảnh để xem hết phim, có thể nhận ra phim hoàn toàn không rẻ tiền hay kiểu “mì ăn liền”, chỉ là càng xem thì càng thấy…mệt! Nếu vẫn háo hức dù đã đọc trọn vẹn cả bài trên, có lẽ Sát thủ Nhiếp Ẩn Nương sẽ là tựa phim xứng đáng để bạn trải nghiệm thử một lần. Trường hợp bạn muốn trải nghiệm một phim mới lạ, hấp dẫn thì đây dường như không phải phim bạn nên chọn đi xem trong mùa này.

Bình luận
0 Comments