Satan's Slaves- Nô lệ của quỷ bắt nguồn từ xã hội khắc nghiệt

author

Satan là một chủ đề khá quen thuộc với thể loại kinh dị nhưng việc sử dụng các yếu tố liên quan tới Hồi Giáo và đưa vào một câu chuyện kinh dị cuốn hút là điều rất hiếm hoi.

Điểm đánh giá: 7,5/10

Pengabdi Setan hay tựa tiếng Anh Satan's Slaves là một bộ phim làm lại từ bản phim cùng tên vào năm 1982. Câu chuyện của phim kể về gia đình gồm 7 thành viên, nhân vật chính của câu chuyện là người chị cả Rini. Bên cạnh cô là ba người em trai lần lượt xếp thêm thứ tự từ lớn đến nhỏ: Tony, Bondi và Ian; cha cô, bà ngoài và người mẹ đang mắc bệnh nằm liệt giường. Cuộc sống của cả gia đình bắt đầu đảo lộn từ giây phút mẹ cô qua đời, những cái chết bí ẩn liên tục xảy đến và tất nhiên là sự xuất hiện của các thế lực siêu nhiên tấn công thẳng vào gia đình.

Yếu tố tôn giáo và các vấn đề trong xã hội

 Như mình đã đề cập ở đầu bài viết, đây là bộ phim mang đậm bản sắc Hồi Giáo. Cách đây hai năm chúng ta có tác phẩm Under the Shadow cực hay cũng liên quan tới Hồi Giáo nhưng chủ yếu đề cập tới vấn đề chiến tranh. Còn với Satan's Slaves xuyên suốt bộ phim sẽ là vấn đề đúng/sai trong tín ngưỡng của người đạo Hồi. Thì các bạn cũng nên biết sơ về một số quy tắc của Hồi Giáo là họ cấm ăn thịt bò, phụ nữ ra đường cần phải đội khăn choàng khi đi ra đường và mỗi ngày cần phải quỳ rạp cúi đầu khi cầu nguyện theo số lần quy định trong ngày.

Và tất cả những quy tắc này đều bị gia đình Rini phá vỡ không làm theo ngay từ đầu. Họ ăn thịt bò, phụ nữ trong gia đình ra đường thì không đội khăn, họ không đọc kinh cầu nguyện chung cùng nhau và trên hết, họ không tin sự tồn tại của ma quỷ. Những điều này chính là nền tảng để ma quỷ có thể dễ dàng len lỏi vào sâu trong gia đình của Rini và bắt đầu phá hoại nó từng chút từng chút một.

 Nhưng thứ ma quỷ trong phim nó không chỉ dừng lại ở các thế lực siêu nhiên mà còn là sự nghèo đói, cực khổ. Nó như gánh nặng đè lên vai của toàn bộ thành viên trong gia đình mà khán giả có thể thấy rõ được qua lối sống, qua cách hành xử của các thành viên với nhau.  

Và một điều nổi cộm cũng xuất hiện đó là việc trọng nam khinh nữ, vấn đề khá đau đầu ở Hồi Giáo nói riêng và các quốc gia theo đạo Hồi. Điều này thể hiện qua nhân vật người mẹ của Rini bị phân biệt đối xử từ trong gia đình cùng với những định kiến cố hữu về nghề nghiệp đã dẫn đến những quyết định sai lầm, và đó cũng là cội nguồn của các hiện tượng siêu nhiên này.

Phong cách kinh dị kết hợp giữa The Conjuring và Hereditary

Satan's Slaves có sự tương đồng với hai bộ phim kinh dị rất nổi tiếng là The Conjuring và Hereditary. Ở The Conjuring đó là mô típ gia đình bị quỷ ám rất quen thuộc. Một gia đình với nhiều thành viên lần lượt bị ma quỷ quấy rối và cách duy nhất để họ có thể thoát được chính là đoàn kết yêu thương nhau. Một yếu tố nhân văn rất giống với The Conjuring phần đầu tiên.

Còn nếu so sánh với Hereditary, cả hai có rất nhiều nét tương đồng. Đầu tiên là tạo hình các hồn ma bắt nguồn từ chính hình hài của những người đã khuất lúc họ còn sống, các hành vi của họ khi còn sống sẽ là chất liệu để tạo nên các cảnh kinh dị trong phim. Rồi cũng là một câu chuyện xung quanh bi kịch gia đình và gắn liền với một giáo phái thờ quỷ.

Đoạn kết của phim cũng tạo nên sự hoang mang cho khán giả khi biết được sự hùng mạnh của giáo phái kia và cảm giác bất lực khi chính các nhân vật chính dù cố gắng đến mấy, cũng không thể nào thoát khỏi được nanh vuốt của quỷ dữ. Tuy nhiên, chắc chắn là câu chuyện của Hereditary liền lạc, hấp dẫn hơn còn Satan's Slaves tỏ ra đuối dần ở đoạn kết khi nhiều sự việc mang tính sắp đặt diễn ra quá lộ liễu.

Điểm cộng cho Satan's Slaves là những cảnh jump-scare trong phim xuất hiện liên tục từ 15 phút đầu của phim rồi và cảnh nào cũng chất lượng như nhau. Phim có sự kết hợp rất nhuần nhuyễn giữa những khoảng lặng âm thanh cùng với sự thoắt ẩn thoắt hiện của những hồn ma. Có hai hồn ma chính trong phim đó là người mẹ và người bà của Rini. Người mẹ của Rini thì xuất hiện y như bức tranh ngày cưới của cô với nét trang điểm đậm và xuất hiện khắp mọi nơi trong nhà hồn ma người bà lại y hệt như lúc bà chết đuối dưới giếng.

Tất nhiên là Satan's Slaves còn chiêu đãi thêm nhiều trò kinh dị khác như trốn tìm, chiếc khăn bay lượng giữa không trung hay chiếc chuông tự rung lên giữa căn phòng...Nhưng các cảnh kinh dị này hoàn toàn không phải vô nghĩa, sẽ có một nút thắt ở gần cuối liên quan tới linh hồn của người bà khá bất ngờ và ý nghĩa liên quan tới tình gia đình.

Suy cho cùng, Satan's Slaves chỉ mượn chất kinh dị để nói lên các vấn đề xã hội của Indo, nơi vẫn còn tồn tại suy nghĩ trọng nam khinh nữ và các định kiến nghề nghiệp. Ngoài ra, phim còn gửi gắm một thông điệp rất hay về niềm tin tôn giáo. 

Đối với nhiều người thì đây có thể là mê tín dị đoan nhưng rõ ràng phim đã phơi bày một khía cạnh tốt của Hồi Giáo là gắn kết được các thành viên trong gia đình với nhau và tạo được một sức mạnh về tinh thần để có thể chống chọi lại những thử thách trần thế. Satan's Slaves thật sự là một bộ phim kinh dị rất ấn tượng và bất ngờ đến từ Indonesia, quốc gia vốn không mấy nổi tiếng trong thể loại kinh dị.

Bình luận
4 Comments   |   Ông Tổ Nghề Spoil and 1 other react this.
 • Vi Nguyễn
  Vi Nguyễn   ·  Ngày 08 tháng 12 năm 2018
  Tôi thấy phim này đoạn đầu rất hay, kinh dị kiểu hồn ma bóng quế nhưng về sau càng lúc càng đuối, chuyển sang tà giáo, xác sống/thây ma.
 • Duy Le
  Duy Le   ·  Ngày 14 tháng 11 năm 2018
  ...Satan ra năm 2017 bản đầu là 1980, nếu nói kế hợp giữa here + conjure thì không chính xác lắm.
  • Duy Le
   Duy Le
   Duy Le
   Duy Le
   Duy Le
   ...Satan ra năm 2017 bản đầu là 1980, nếu nói kế hợp giữa here + conjure thì không chính xác lắm.
     ·  Ngày 15 tháng 11 năm 2018
   Nhờ bài này mình mới hiểu thêm nhiều hơn nữa về văn hóa bản địa, cám ơn bác nghen
  • Thanh tra nội dung
   Thanh tra nội dung
   Duy Le
   Duy Le
   Duy Le
   ...Satan ra năm 2017 bản đầu là 1980, nếu nói kế hợp giữa here + conjure thì không chính xác lắm.
     ·  Ngày 15 tháng 11 năm 2018
   ừm, mình chỉ nhận xét theo khía cạnh cá nhân là nó có vài yếu tố giống với thủ pháp kinh dị thôi hehe