Sau nhiều kỷ lục phòng vé đáng nể, Disney bị nghi ngờ gian lận doanh thu lên đến hàng tỷ đô la

author
Những lời đồn đoán về việc hãng phim Disney thổi phồng doanh thu phòng vé đã râm ran nhiều năm qua. Một cựu chuyên gia phân tích tài chính cho Disney cho biết các nhân viên ở hãng đều gian lận doanh thu một cách có hệ thống lên đến hàng tỷ đô la. 
Năm 2019 quả là một quãng thời gian đáng nhớ đối với hãng phim Nhà Chuột bằng việc liên tiếp đạt được những cột mốc doanh thu đáng ngưỡng mộ. Ngoài ra, thương vụ sáp nhập của hãng FOX cùng với sự kiện ra mắt nền tảng dịch vụ truyền hình trực tuyến Disney+ vào tháng 11 sắp tới. Sự thuận lợi trong việc kinh doanh mang đến lợi nhuận khổng lồ cho Disney và các nhà đầu tư. Vào năm 2018, CEO của Disney, Bob Iger cho biết dòng tiền của cả tập đoàn đã vượt mức dự đoán của Wall Street, thu về lợi nhuận cao hơn 50% so với cùng kỳ năm trước. Ngoài ra, Disney còn liên tiếp thiết lập những kỷ lục vô tiền khoáng hậu tại các phòng vé trên toàn cầu với hàng loạt bom tấn như Black Panther, The Incredibles 2, Avengers: Infinity War và Star Wars: The Last Jedi. 
Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho rằng Disney đã sử dụng những cách thức gian lận để thổi phồng doanh thu của mình. Theo Variety, doanh thu năm của hãng có thể bị sai đến mức $6 tỷ. Sandra Kuba, cựu chuyên gia phân tích tài chính của hãng, với kinh nghiệp làm việc tại công ty kế toán gần hai thập kỷ, cho biết doanh thu đến từ những công viên giải trí hay resort xa hoa đã được chỉnh sửa trong một khoảng thời gian. Một cách bất hợp pháp, những nhân viên Disney vẫn ghi nhận lợi nhuận cho các mặt hàng miễn phí hay khuyến mãi vào dịp đặc biệt. Hơn thế nữa, những thẻ quà tặng dành cho nhân viên hay khách hàng cũng được ghi nhận gấp đôi lợi nhuận dù rằng nó miễn phí. Được biết, sau khi phát hiện ra một loạt hoạt động kể trên, Kuba đã làm đơn khiếu nại và bị Disney sa thải. 
Trước cáo buộc trên, người phát ngôn của Walt Disney cho biết: “Đây là cựu nhân viên làm việc tại Disney và đã bị sa thải vì liên tục đưa ra những tuyên bố sai lệch sự thật trong suốt hai năm qua. Những sự việc cô đề cập đã được điều tra kỹ lưỡng và xác minh là hoàn toàn vô căn cứ.” 
Dù vậy, những tuyên bố được cho là vô căn cứ của Kuba lại làm cho Disney cũng phải lao đao. Sau khi cựu chuyên gia phân tích tài chính trình khiếu nại lên Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ, giá cổ phiếu của Disney chứng kiến sự giảm nhẹ. Rõ ràng thông tin này có ảnh hưởng tiêu cực đến các nhà đầu tư. 
Kể từ khi thành lập vào năm 1923, công ty Walt Disney đã luôn định hình doanh nghiệp của mình như biểu tượng của sự quý phái, trung thực và liêm chính. Những giá trị này luôn được thể hiện đồng nhất trong các công viên giải trí cùng hàng loạt những bộ phim bom tấn của hãng. Trên hết, Walt Disney sở hữu những sản phẩm truyền thông được trình chiếu trên toàn thế giới, và là tấm gương để mọi đối tượng khán giả xem và học hỏi. Những cáo buộc trên hiện vẫn đang trong quá trình điều tra để làm rõ. Nhưng có lẽ tại thời điểm này, Walt Disney chỉ việc tập trung vào hoàn thành thật tốt những cột mốc đáng nhớ và những dự án được mong chờ trong năm nay của họ.
Bình luận
0 Comments