Saudi Arabia chính thức dỡ bỏ lệnh cấm 35 năm với rạp chiếu phim

author
Tuần vừa qua, Saudi Arabia đã dỡ bỏ lệnh cấm 35 năm và bắt đầu cho các rạp phim hoạt động trở lại.

Các rạp chiếu phim sẽ được mở cửa hoạt động trở lại, lần đầu tiên trong lệnh cấm suốt 35 năm qua tại đất nước này. Bắt đầu vào những năm 1980, chính quyền Saudi Arabia đã ra lệnh cấm khi chủ nghĩa bảo thủ cực đoan thống trị đất nước này. 

Lĩnh vực truyền thông đang dần được xúc tiến phát triển do hoàng tử Mohammed bin Salman, dưới sự hỗ trợ từ người cha của anh, Vua Salman. Cùng với động thái này, những đổi mới khác cũng sẽ được thực hiện trong năm tới như cho phép phụ nữ nước này được lái xe, hay mở rộng thị trường giải trí bằng các concerts từ nước ngoài hay đa dạng loại hình giải trí, phục vụ thế hệ dân số trẻ tại Saudi Arabia.

Hai phim đầu tiên được chiếu khi lệnh cấm vừa được gỡ bỏ tại đất nước này là The Emoji Movie của Sony Picture AnimationCaptain Underpants: The First Epic Movie của Dreamworks Animation.

Những bộ phim hoạt hình đã được phát hành vào năm 2017 trên thế giới sẽ được cân nhắc được chiếu tại các rạp ở thành phố Jeddah, theo Reuters, chính quyền nước này dự định các rạp phim sẽ được hoạt động trở lại vào tháng ba này. Họ mong muốn mở 300 rạp chiếu với 2000 phòng chiếu cho đến năm 2030, với mong muốn sẽ thu về hơn $24 tỷ và tạo ra hơn 30000 công việc ổn định cho người lao động, thêm 130000 công việc tạm thời.

Bất kỳ bộ phim nào được chiếu tại Saudi Arabia cũng sẽ được kiểm soát một cách nghiêm ngặt dựa trên những “giá trị đạo đức” được xem là chuẩn mực tại đất nước này. Hiện vẫn chưa biết The Emoji MovỉeCaptain Underpants có được chỉnh sửa gì để phù hợp với khán giả không. Trước khi lệnh cấm được gỡ bỏ, khán giả tại Saudi Arabia tiếp xúc với phim ảnh qua các dịch vụ truyền hình trực tuyến hay truyền hình cáp.

Việc mở cửa thị trường giải trí ở Saudi Arabia được xem là một thuận lợi cho kinh đô điện ảnh Hollywood, khi độ phủ sóng của điện ảnh Mỹ vào năm vừa rồi được ghi nhận là bắt đầu sụt giảm.

Bình luận
0 Comments