Scandal của 'Hoa Du Ký' hướng dư luận bỏ quên bản án tù giam cho những nhà lãnh đạo Chaebol: Samsung, Lotte

author
Lại thêm một thời đại chaebol nữa đang rung chuyển nhưng dư luận hiện tại dồn tất cả sự quan tâm cho một bộ phim - 'Hoa Du Ký'.

Ngày 12 tháng 1 năm 2016, phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Jae Yong bị bắt và thẩm vấn trong 22 giờ liền với cho những nghi ngờ về việc hối lộ bạn thân của nữ tổng thống Park Geun Hye để dành một số quyền lợi trong chính trị. Vụ việc này đã bắt đầu cho một sự kiện thanh trừng lớn nhất trong vòng 10 năm qua, bao gồm: phế truất đương kim tổng thống, cắt chức chủ tịch CJ Group và hai CEO đài truyền hình trung ương,...

Lee Jae Yong

Bất kể ai nằm trong đường dây tham ô, lộng quyền của Park Geun Hye đều bước đến trước vành móng ngựa. Các ông trùm kinh tế hay được gọi là "chaebol" cũng không đứng ngoài các cáo buộc. Ngay từ những buổi đầu thành lập, chaebol và chính phủ cầm quyền luôn có rất nhiều mối liên kết khó lường, các ông chủ chaebol càng lúc càng có quyền lực trong xã hội và chính trị.

Bản án 12 năm và 4 năm tù giam

Tòa án quận Trung tâm Seoul tuyên án Lee Jae Yong mức án 5 năm tù nhưng các công tố viên đã đề xuất giữ nguyên mức án ban đầu là 12 năm tù. Quyết định tăng án này sẽ được công bố sau phiên tòa kế tiếp vào ngày 5/1/2018. Con số 43,3 tỷ won (tương đương hơn 915 tỷ đồng) mà ông Lee hối lộ cho Park Geun Hye và Choi Soon Sil (bạn thân của bà Park) vẫn chưa được làm sáng tỏ và bộ phận công tố muốn điều tra đến cùng.

Ông Lee Jae Yong muốn sát nhập hai công ty con của Samsung nhưng đã bị hội đồng quản trị từ chối. Từ đó, ông dựa vào mối quan hệ giữa mình và Choi Soon Sil để nhờ cậy chính phủ thông qua. Hành vi này của "thái tử Samsung" không làm vừa mắt các cổ đông và khi sự việc bung bét, chính họ cũng chẳng muốn danh tiếng tập đoàn bị bôi nhọ như thế.

Ba thế hệ tập đoàn Lotte cũng bị điều tra triệt để. Người sáng lập, ông Shin Kyuk-Ho bị buộc tội chiếm đoạt 128,6 tỷ won (119 triệu USD) từ công ty để làm lợi cho người thân của mình, lãnh án 4 năm tù giam.  

Người kế nhiệm, chủ tịch Shin Dong Bin đã gây thiệt hại cho Lotte Group 77.8 tỷ won (72 triệu đô la Mỹ) bằng cách cho thuê nhượng quyền Lotte Cinema ở mức giá chiết khấu cho con gái đầu và người tình diễn viên. Cô con gái chịu mức án 2 năm tù và Dong Bin bị phạt tù 20 tháng.

Trước cuộc đại khủng hoảng năm 1997, không một ai ở Đại Hàn Dân Quốc tưởng tượng được chuyện chaebol có thể sụp đổ, các ngân hàng sẵn sàng cho các ông trùm vay không điều kiện để rồi lâm vào cảnh vỡ nợ. Daewoo, một trong "tứ đại chaebol" ngày đó đã sụp đổ hoàn toàn. Và rồi ngày nay, chaebol chẳng còn phải là "ông hoàng" hay "người hùng" nữa. 

Theo thống kê của Ủy ban Giám sát Phát thanh, kiểu chaebol thâu tóm quyền lực đã không còn chiếm sóng trong năm 2017, nhất với các đài SBS và tvN.

Hoa Du Ký - Cơn sốt truyền hình mới hoặc scandal siêu khủng, đủ sức lấp tất cả tin xấu khác

Ngày 23/12, bản án tù giam dành cho các chaebol được công bố. Tối ngày 24/12, 'Hoa Du Ký' gặp cơn ác mộng đầu tiên của mình. Tin thời sự đưa tin về một lô lỗi kỹ xảo sơ đẳng của bộ phim, đưa từ khóa "Sự cố phát sóng của Hoa Du Ký" chiếm lĩnh bảng xếp hạng Naver vượt qua sự quan tâm của công chúng từ bộ phim 'My Golden Life', khiến dư luận hoàn toàn bỏ quên các phiên toà của chaebol.

Hóa ra nguyên do của sự cố đó là do một bộ phận hậu kỳ không còn tâm trí hoàn thành công việc của mình. Tất cả là bởi tvN (mà đứng đầu là CJ) và JS Picture giấu nhẹm chuyện tai nạn nghiêm trọng của một nhân viên hậu đài cách đấy một ngày. 

Mọi chuyện chưa dừng lại ở đó, CJ vẫn cho phép đoàn làm phim Hoa Du Ký tiếp tục ghi hình và sau đó, thêm một tai nạn nữa đã xảy ra. Một nhân viên trường quay khác ngã cầu thang và không được trang bị bộ phận bảo hộ lao động nào. 

Nếu không có "sự cố phát sóng của Hoa Du Ký" thì vụ tai nạn của người nhân viên đó sẽ không được tiết lộ. Những nhân viên hậu kỳ hôm đó giống như người hùng thầm lặng nhưng cũng biết đâu, có một bàn tay quyền lực phía sau tác động vào, cho họ thêm sức mạnh và tất cả đều được lợi. Đó là một giả thuyết khác.

Trước cái ngày 24 đen tối đó, 'Hoa Du Ký' vừa mới phát sóng đã thu về rating kỷ lục, trở thành đợt mưa rào cho suốt một năm khát khô cơn sốt truyền thông. Tuy nhiên, với một loạt tai tiếng trên, bộ phim buộc phải tạm dừng phát sóng, đoàn làm phim ngừng quay để công tác điều tra được thực hiện và một số người sẽ phải chịu trách nhiệm.

Bình luận
0 Comments