Sex Education: Giáo dục giới tính chỉ là cái mẽ bên ngoài để ẩn giấu những câu chuyện tình cảm mà ai cũng thấy hằng ngày

author

Nghe đến cụm từ “sex education” hay “giáo dục giới tính” chắc hẳn ai cũng nghĩ đó là đề tài nhạy cảm và kén chọn khán giả tiếp nhận. Nhưng với series mới của Netflix này, “sex education” đã vượt qua cái ngưỡng mà người ta vẫn hay nhầm tưởng để truyền tải một cách hóm hỉnh, tinh tế những vấn đề trong đời sống tình cảm hóa ra lại rất phổ biến.

Phim xoay quanh Otis (do Asa Butterfiled thủ vai), một nam sinh 16 tuổi có mẹ làm nghề bác sỹ tư vấn về tình dục. Sau một sự việc đáng nhớ ở trường, cậu cùng hai người bạn là Maeve và Eric thành lập nên một “phòng khám” để giúp giải quyết những rắc rối mà học sinh trong trường gặp phải về đời sống tình cảm nói chung và tình dục nói riêng.

Quả đúng như cái tên của nó, Sex Education rất táo bạo trong việc thể hiện những hình ảnh và từ ngữ nhạy cảm nên không có gì ngạc nhiên khi phim được khuyến cáo không dành cho lứa tuổi dưới 18 tuổi. Tuy nhiên không vì thế mà phim trở thành một cuốn băng lố lăng về tình dục trong mắt người xem như bộ ba “50 Sắc Thái”. Sex Education có thể thu hút sự chú ý của công chúng với đề tài nhạy cảm nếu không muốn nói là có đôi chút nổi loạn của lứa tuôi vị thành niên, nhưng những gì mà phim đem đến cho người xem thực sự gần gũi, thấm thía với những bài học dung dị trong cuộc sống.

Một ưu điểm của những TV series đó chính là nhân vật bất kể chính hay phụ đều được khai thác, phát triển tối đa và điều này có được một phần là nhờ thời lượng dài hơn rất nhiều so với phim điện ảnh. Chính vì thế mà khán giả dành nhiều thời gian để sống cùng và hiểu nhân vật hơn trong câu chuyện riêng của họ.

Mỗi người xuất hiện trong phim đều mang một vấn đề ẩn giấu về đời sống tinh thần, như Adam luôn sống dưới cái bóng và sự quản thúc của bố, Jackson luôn bị gánh nặng thành tích đặt trên vai, Maeve sống một cuộc sống thiếu thốn đủ thứ và vô tình mang thai,…Với những ví dụ hết sức thực tế như vậy, dường như cụm từ “giáo dục giới tính” không chỉ còn gói gọn trong việc tình dục nữa mà đã được mở rộng ra thành những rắc rối của đời sống tinh thần, đặc biệt là của lứa tuổi dậy thì khi mà con người ta bắt đầu tò mò về nhiều thứ về cơ thể mình và người khác.

Tuy nhiên bên cạnh những nhân vật hết sức màu sắc và đa dạng như vậy thì mình lại thấy nhân vật chính Otis của Asa Butterfiled dường như lại lép vế hơn khi kiểu người nhút nhát, rụt rè về mọi thứ như vậy đã từng xuất hiện trong một TV series khác của Netfllix là Atypical với nhân vật Sam. Mặc dù vậy như thường lệ Asa vẫn cực kỳ cuốn hút và biết cách khiến khán giả phải yêu mến mình bởi vẻ ngoài ngây ngô.

Một điểm trừ nữa của Sex Education ấy chính là sự cường điệu hóa về đời sống tình dục ở môi trường học đường khi dường như mọi người khá bình thản trước việc có những người làm việc thiếu tế nhị, nhất là khi có một vài cảnh còn là ở nơi công cộng. Hoặc cũng có thể do môi trường phương Tây và trường trung học tư nhân tương đối thoáng và thoải mái.

Bình luận
0 Comments   |   Đại Tổng Quản reacts this.