Sex Education: nổi loạn và hài hước một cách tinh tế

author
Những câu chuyện của tuổi mới lớn trong Sex Education là sự cân bằng giữa chất táo bạo, đôi khi lố lăng của Mỹ và sự tinh tế có phần hơi nghiêm túc của người Anh.

Đầu tiên vẫn phải nói sơ qua về đề tài tuổi dậy thì trên phim ảnh. Chúng ta từng có American Pie, Easy A, Juno, Love Simon, 13 reasons why, Glee… mỗi phim mỗi kiểu, có mỗi cách khác nhau để tiếp cận cũng như truyền tải nội dung đến đối tượng thanh thiếu niên. Tất nhiên sẽ có sự ngại ngùng, sự tìm hiểu, và kể cả sự băn khoăn, trốn chạy hay chối bỏ. Nhưng gần gũi nhất với Sex Education có lẽ là The perks of being a wallflower.

(Otis và cậu bạn Eric)

Sex Education theo đúng như tên gọi của mình, pha trộn thêm một chút tâm lý học để biến 1 đề tài nhạy cảm dễ nuốt hơn, với câu tuyên ngôn chắc nịch: Experience is overrated (Kinh nghiệm vẫn chưa đủ). 

Series của Netflix đi theo cuộc sống của cậu thanh niên Otis (Asa Butterfield). Asa rất hợp đóng những vai mới lớn, tuy hơi khờ khờ nhưng lại thông minh trong một lĩnh vực nhất định. Nhân vật Otis cũng vậy, cậu chưa có kinh nghiệm trong chuyện sinh lý, và luôn tìm cách trốn tránh vấn đề này. Mặc dù trong đầu cậu là một kho kiến thức về tình dục, tâm sinh lý trong chuyện yêu đường chăn gối… những thứ cậu đã góp nhặt được khi nghe lén bà mẹ của cậu trị liệu cho khách hàng.

(Hai mẹ con Jean và Otis)

Người mẹ của Otis là Jean (Gillian Anderson – ai mê The X files hay Hannibal chắc biết cô ấy) thì lại được xây dựng đúng như người mẹ đơn thân điển hình. Quá quan tâm đến con cái, có phần hơi tọc mạch. Tuy nhiên cái khác ở bà là công việc. Là một nhà trị liệu tâm sinh lý tình dục, công việc của bà ảnh hưởng rất nhiều đến cậu con trai của mình, theo cả cách tích cực và tiêu cực.
 (Gillian Anderson trong vai Jean)
Nói là vậy, nhưng nhờ mẹ cậu, bỗng nhiên cuộc sống trường học của Otis trở nên thú vị hơn khi cậu cùng Maeve (Emma Mackey) mở dịch vụ tư vấn tâm sinh lý cho bạn bè. Từ những chuyện của nam giới tới nữ giới, từ dị tính tới đồng tình, từ ngộ nhận đến sai lầm, từ bình thường đến quái dị. Tất cả đều lần lượt được điểm qua trong Sex Education. Hài hước là ở chỗ đó, những người đã có kinh nghiệm lại nghe tư vấn của một cậu nhóc còn trai tân. 


(Nhân vật Maeve ở trường học)

Còn sự tinh tế của series nằm ở hai điểm: rất thẳng thắn trong việc đặt vấn đề, nhưng lại khéo léo giải quyết vấn đề đó. Lời thoại của phim thường xuyên sử dụng những từ ngữ về giải phẫu học, sinh học, như một cách để bình thường hoá những thứ vốn dĩ rất tự nhiên. Mỗi tập là một tình huống, ẩn chứa một bài học và cách nhìn đúng đắn đối với vấn đề muôn thở của loài người, đặc biệt là ở lứa tuổi mới lớn. 

Ngoài phần nội dung và diễn xuất, thì quay phim, trang phục, âm nhạc và thiết kế dàn dựng cũng đóng góp một phần không nhỏ trong sự hài hước và tinh tế của series. Những cảnh quay Otis và Eric đạp xe tới trường thì đầy sức sống tuổi trẻ, hay cảnh Otis và Maeve đi bộ về nhà thì lại đậm chất lãng mạn... Âm nhạc mang tính ẩn dụ về tình dục rất cao, từ thể loại Blue jazz ướt át, đến những bản electric pop rất phê, hay rock and roll đầy máu lửa. Trang phục thì đa dạng, từ trẻ trung đầy màu sắc, đến chỉnh chu và đứng đắn, rồi đen tối như gothic. Mọi thứ đều làm nổi bật lên tính cách của từng nhân vật.

(Adam và ba của mình)

Mặc dù lấy tên là Sex Education, nhưng cuối cùng series vẫn tôn lên những giá trị căn bản của một con người: yêu thương và được yêu thương, sự chân thành với nhau, sự tự tin ở bản thân,... Đây không chỉ là sự giáo dục cho thanh thiếu niên, mà còn dành cho người lớn – những người vẫn đang trong quá trình trưởng thành về tâm sinh lý.
Bình luận
0 Comments   |   Thanh tra nội dung reacts this.