Siêu bão địa cầu- Chỉ được mỗi kỹ xảo

author
Với sự tham gia của ngôi sao Gerard Butler, Geostorm là một phim lấy đề tài thảm họa không để lại ấn tượng cho khán giả.

 

Ngay từ trailer đầu tiên người ta đã hiểu chuyện gì đang và sẽ xảy ra trong Geostorm – bộ phim lấy đề tài thảm họa thiên nhiên với sự tham gia của “Spartan” Gerard Butler. Sẽ không chỉ là một cơn địa chấn giống như trong San Andreas (2015) hay một cái vòi rồng ở Twister (1996) hoặc sóng thần như phim 2012 (2009). Geostorm là một cơn bão địa cầu, một bữa tiệc buffet của CGI với đủ thứ thảm họa giáng xuống hành tinh chúng ta. Chỉ tiếc đây là một cuộc vui nhạt miệng khi thiếu đi những yếu tố căn bản làm nên một bộ phim hay.

 

Lấy bối cảnh thế giới đang oằn mình chịu đựng hậu quả từ biến đổi khí hậu, một nhóm nhà khoa học quốc tế dẫn đầu là người Mỹ (không ngạc nhiên) đã chế tạo ra thiết bị kiểm soát thời tiết mang tên “cậu bé Hà Lan” The Dutch Boy. Anh người Mỹ Jake Lawson(Gerard Butler) bỏ về trái đất thăm con, một ngày kia bị triệu tập bắt quay lại không gian làm thợ máy do người ta phát hiện ra lỗi chết người trên hệ thống của The Dutch Boy khiến một cái làng ở sa mạc Afghanistan chết rét. Trong khi đó, người em trai Max Lawson ở nhà có nhiệm vụ giám sát từ xa. Thật kỳ lạ khi chính quyền Mỹ chịu để vận mệnh cả thế giới vào tay hai anh em trai vốn đã căm ghét nhau tát nước đổ đi.

 

Diễn xuất khó hiểu

Geostorm đặt ra quá nhiều câu hỏi về việc tuyển chọn diễn viên, dù rằng họ đáng lý đều là những gương mặt xuất sắc. Gerard Butler và Jim Sturgess trông như hai chú cháu hơn là hai anh em, còn Jim Sturgess lúc nào cũng trông khốn khổ như thể bị ông anh hành hạ từ nhỏ. Andy Garcia thì không hề thích vai tổng thống nước Mỹ khi mặt ông trong phim gần như luôn nhăn nhó khó chịu. Nước Đức bị dìm hàng thậm tệ khi vai tổng chỉ huy của cả một cái trạm vũ trụ do Alexandra Maria Lara thủ vai chỉ có nhiệm vụ chỉ đường cho một anh thợ máy người Mexico khi cô chỉ có nhiệm vụ duy nhất là…chỉ đường cho Gerard Butler.

 

Có lẽ hai diễn viên duy nhất tròn vai trong toàn bộ dàn cast, không tính Gerard Butler là Ed Harris trong vai bộ trưởng bộ ngoại giao Hoa Kỳ và Abbie Cornish với hình ảnh cô mật vụ lành nghề cùng mối tình vụng trộm rất vui nhộn của cô.  Gerard Butler dường như khá nhàn nhã trong nhiệm vụ cứu thế giới lần này của mình vì kịch bản phim hoàn toàn không có quá nhiều thử thách so với các tác phẩm trước đây anh thừng tham gia. 

 

CGI – quá nhiều CGI

Những khán giả mong đợi một phim thảm họa tan tác chắc chắn sẽ mãn nhãn với lượng kỹ xảo trong Geostorm. Cuối cùng thì, người ta cũng đâu bỏ tiền ra rạp để xem một kịch bản tranh giải Oscar. Bỏ qua (rất nhiều) chi tiết không hợp lý trong phim, thì phần hiệu ứng thị giác của Geostorm được đầu tư với hy vọng sẽ bù đắp lại nội dung còn non tay.Khán giả sẽ phải há hốc mồm nhìn những thành phố lớn tại Nhật, Nga, Ấn Độ, Brazil bị phanh thây bởi các sự kiện thời tiết quái gở: bão cát, sóng đóng thành băng, nhiệt độ đột ngột tăng lên cả trăm độ…Tuy nhiên các cảnh phim của những nhân vật như đua xe với tử thần, thoát chết trong gang tấc trước sóng thần hay lốc xoáy  hoặc đoàn viên giữa tai ương thiên nhiên trong Geostorm đã quá cũ kỹ khiến chúng ta cảm thấy như xem lại các phim thảm họa khoảng chục năm về trước còn nhan nhản.

 

 

Ở Geostorm, chúng ta có một sự kết hợp không được ăn nhập giữa ba thể loại: phim thảm họa – giả tưởng, phim kịch tính lấy đề tài không gian và phim âm mưu chính trị. Đây là phim đầu tay của đạo diễn Dean Devlin người từng tham gia sản xuất và đạo diễn các dự án lớn như Independence Day (1996) hay phần hậu truyện Independence Day: Resurgence (2016).

 

Có lẽ Devlin đã nhặt nhạnh các ý tưởng mà mình nung nấu qua từng phim thảm họa ông góp công sản xuất, chắp nối chúng lại và thổi phồng lên với cái ví dày trong tay. Bộ phim có lẽ muốn thôi thúc người ta ra ngoài và làm gì đó để thay đổi tình hình biến đổi khí hậu, nhưng sự ngây thơ trong quan điểm về một gã anh hùng đơn thương độc mã đại diện cho nước Mỹ cứu lấy thế giới trong Geostorm có lẽ đã quá nhàm chán với người xem.

 

 

Geostorm tiếp tục mang đến dòng phim thảm họa trên màn ảnh hiện đại nhưng không phát huy hay thừa kế được yếu tố hấp dẫn nào . Cuối cùng thì, tính giáo dục khoa học của Geostorm hầu như không thể tìm thấy giữa quá nhiều kỹ xảo giải trí kiểu ăn sẵn được bày ra ê hề trước mắt khán giả. 

Bình luận
0 Comments