Siêu phẩm hài Tết - phần 1: Râu quặp.

author

"NỂ vợ ông chạy, chứ còn lâu ông mới SỢ!" - nhân vật Khuỳnh "trọc" nói một cách hùng hồn khi lỡ giẫm phải bãi cứt trâu trong lúc đang chạy thục mạng bởi nghe tin bà xã đang "truy lùng" mình. Chi tiết này cũng như toán bộ siêu phẩm "Râu quặp" luôn mang lại cho mình những cảm xúc khó rất khó tả bất kể là lần xem lại thứ bao nhiêu.

Thời buổi vật chất lên ngôi, mọi giá trị tinh thần đều bị xem nhẹ. Bởi vậy nên những phim hài Tết, vốn là "mười thang thuốc bổ" mỗi dịp đầu năm, lại toàn được làm theo kiểu "doanh thu là thứ tồn tại duy nhất, những cái khác có hay không không quan trọng". Điều này khiến cho mình lục lại những phim hài cũ, nơi thực sự mang đến những tiếng cười sảng khoái với những ý nghĩa sâu xa.

"Râu quặp" là một trong những phim hài Tết mà mình thích nhất. Phim kể về 3 anh chồng với những tính cách khác nhau nhưng đều có một đặc điểm chung: sợ vợ như sợ cọp. Phim này mình đã xem đi xem lại rất nhiều lần. Càng xem, mình lại càng khám phá ra nhiều nét hay mà các tác phẩm sau này hiếm khi có được. 

3 nhân vật chính của phim: Khuỳnh "trọc", Sòi, Lý "lác" 

Hay trong cách xây dựng nhân vật

Phim Việt nói chung và "Râu quặp" nói riêng đều làm tốt một điều, đó là xây dựng nhân vật. Tuy nhiên, ở các phim khác, hình tượng nhân vật được làm tốt nhưng vẫn rất chung chung. Ví dụ như, nhân vật giang hồ thì lúc nào cũng xăm trổ, nói năng bốp chát, hút thuốc phì phèo,... nhìn qua ai cũng biết. Thế nhưng, mười ông giang hồ thì cả mười ông đều giống y hệt nhau, có chăng là diễn viên thủ vai khác nhau mới làm cho họ trở nên khác biệt. Trong "Râu quặp", ba anh chồng không chỉ có tính cách khác nhau mà cách "sợ vợ" cũng rất khác nhau.


Sòi (NSƯT Xuân Bắc đóng)

Sòi là người trẻ nhất trong số 3 nhân vật chính và cũng là người hay bị vợ "hành" nhất. Chính vì ăn "cháo hành" như cơm bữa cho nên anh ta "râu quặp" đến mức chỉ cần thấy vợ lườm nguýt rồi giậm chân đánh "huỵch" một cái là đã... ướt hết quần.

Khuỳnh 'trọc" (NSƯT Hán Văn Tình đóng)

Khuỳnh "trọc" nổi bật với thói keo kiệt bủn xỉn. Có lần, vì trót rơi bình rượu, làm rượu ngấm hết xuống đất, anh chàng này liền đào chỗ đất ấy mang về để nấu thành mẻ rượu mới. Mặc dù cũng bị gắn mác "râu quặp" nhưng Khuỳnh là người duy nhất trong cả bộ phim dám đánh lại vợ. Tuy nhiên, sau khi dám làm cái việc "động trời" ấy, anh chàng này vội vàng trèo tót lên cột nhà mà ngồi co ro ở trên đó chờ vợ hết cơn lôi đình.


Lý "lác" (NSND Quốc Anh đóng)

Đây là nhân vật để lại nhiều ấn tượng nhất. Ngoài cặp mắt lác trông đến là tức cười, nhân vật này còn có thói quen vừa tặc lưỡi vừa dùng tay làm động tác chém. Tuy thường huênh hoang với bạn bè những thực ra, Lý "lác" lại là người sợ vợ nhất. Do quá bức xúc vì bị vợ bắt nạt, anh chàng này đã thành lập "Hội không sợ vợ" với mục đích kêu gọi các "râu quặp" trong làng đồng tâm hiệp lực chống lại các bà vợ. Tinh thần quyết liệt là vậy nhưng nào ai ngờ, khi nghe có người báo: "Các bà vợ đến!", anh chàng này hoảng hốt đến nỗi chết ngay tại chỗ.

Ngoài các "râu quặp", các bà vợ cũng được điểm lên những tính cách riêng biệt. Bà nào có cho riêng mình một "đức tính" khiến cho các ông chồng phải nể sợ.

Từ trái qua phải: Vợ Sòi (NSƯT Minh Hằng đóng), Vợ  Khuỳnh (NS Vân Dung đóng), Vợ Lý (DV Hồ Liên đóng)

Vợ Sòi là người tính nóng như lửa, hễ chồng mắc lỗi là cho ăn đòn ngay lập tức. Vợ Khuỳnh lại là người thông minh, luôn nhìn thấu những trò láu cá của chồng. Tuy không nổi bật về tính cách nhưng ngoại hình nhân cật cho thấy vợ Lý là người khỏe mạnh, tuy rằng cô không hay nổi nóng nhưng ắt là khi chuyện đó xảy ra, hậu quả mà ông chồng phải gánh chịu chắc chắn sẽ... vô cùng khủng khiếp.

Hay về việc sử dụng chất liệu dân gian

Thay vì sử dụng những câu đùa tục tĩu hay những hình ảnh lố lăng, kệch cỡm; "Râu quặp" tạo ra sự hài hước bằng cách tái hiện lại những câu chuyện dân gian như:"Lợn cưới, áo mới";  "Vẽ chân dung"; "Giàn hoa thiên lý"; "Chó chầu Diêm Vương",... cùng với diễn xuất dí dỏm và tài tình của các diễn viên. Cách làm này vốn dĩ là gợi lại tiếng cười đã tồn tại sẵn trong tiềm thức khán giả bởi ai ai cũng từng có một tuổi thơ gắn liền với những câu chuyện đó. Chính nhờ vậy mà nét vui tươi toát lên từ bộ phim vừa gần gũi mà lại vừa thanh tao.

Một số bối cảnh trong phim

Nét dân gian còn được thấy ở những ngôi nhà ngói, những đụn rơm vàng, những con đường đất cùng với bến đò, quán nước, sân đình,... Tất cả vẽ nên khung cảnh một vùng quê thanh bình, một xứ sở đầy mộng mơ so với cuộc sống xô bồ ở bên ngoài.

Vừa rồi là những suy nghĩ của mình về phim hài "Râu quặp". Trong phần sau mình sẽ tiếp tục với phim "Thầy dởm".

Bình luận
0 Comments