Skyscraper – Lại một bom tấn hợp tác Trung-Mỹ thảm hại

author

Sau “The Great Wall” (2016) hay “Pacific Rim: Uprising”, “Skyscrapper” là một bom xịt nội dung khác do người Trung Quốc đổ tiền thực hiện.

Chuyện phim Skyscraper bắt đầu khi đặc vụ FBI Will Sawyer (Dwayne Johnson) bị mất một chân trong nhiệm vụ giải cứu con tin. Nhiều năm sau, anh trở thành chuyên viên tư vấn an ninh cho các tòa nhà cao tầng. Lúc này, tỷ phú Zhao Long Ji (Chin Han) xây dựng tòa tháp cao nhất thế giới tại Hong Kong.

Nhờ công việc bảo đảm an ninh cho tòa nhà, gia đình Will trở thành những cư dân đầu tiên ở nơi đây. Tuy nhiên, niềm vui bỗng chốc trở thành một cơn ác mộng khi tên khủng bố Kores Botha (Roland Møller) quyết tâm đốt rụi tòa tháp.

Công thức làm phim quen thuộc

Kể từ sau khi bị tập đoàn Vạn Đạt mua lại, những bộ phim của Legendary Pictures trở thành nơi để Trung Quốc vung tiền thâu tóm nền điện ảnh thế giới. Rõ thấy nhất công thức làm phim của họ chính là dùng một gương mặt Hollywood ăn khách như Matt Damon hay John Boyega rồi đưa yếu tố Trung Quốc vào khắp mọi ngõ ngách trong tác phẩm.

Dĩ nhiên, bên cạnh nam chính nổi tiếng kia luôn là một diễn viên Trung để cùng nhau “cứu thế giới”. Ở hai bộ phim The Great WallPacific Rim: Uprising gần đây, Cảnh Điềm trở thành “người hùng” của nhân loại. Lần này, vai trò đó được giao lại cho Dwayne Johnson và Chin Han.

The Rock một lần nữa lại được đóng vai siêu anh hùng với hàng loạt cảnh hành động không tưởng. Nếu có ai đó “xạo” hơn được Châu Tinh Trì thì chỉ có thể là các nhà đầu tư Trung Quốc. Logic trong Skyscraper trở thành một điều xa xỉ khi nam chính Will Sawyer dù mất một chân vẫn có thể leo lên giàn giáo cao... 96 tầng nhanh hơn cả cảnh sát đi thang máy.

Không những thế, “vua bò cạp” còn “trâu bò” tới mức chẳng bao giờ biết mệt dù bị đánh bầm dập hay trúng đạn vào người. Anh dường như làm hết luôn cả việc của cảnh sát lẫn bọn khủng bố vì những lý do hết sức vô lý nhưng vẫn khỏe mạnh và cười tươi như trên sàn đấu WWE năm xưa.

Dù được giới thiệu là nhiều năm không cầm tới khẩu súng cũng như mất một chân nhưng Will Sawyer vẫn cân vài ba anh lính đánh thuê đáng gờm một lúc. Và đừng quên là tỷ phú Zhao Long Ji cũng sát cánh cùng người hùng để giải cứu thế giới nhé!

Kịch bản vô lý đến mức khó tin

Với sự hời hợt trong cách xây dựng nội dung, chẳng trách sao Skyscraper lại vô lý đến mức khó tin. Tác phẩm đưa người xem đi từ bất ngờ này tới bất ngờ khác bởi các tình tiết ngờ nghệch. Dù chỉ mới gặp mặt nhưng Zhao Long Ji sẵn sàng giao thiết bị duy nhất điều khiển an ninh cả tòa tháp cho Will Sawyer một cách khó hiểu.

Ngoài chiếc remote đó ra thì hệ thống an ninh của tòa nhà cực kỳ lỏng lẻo và bị phá hoại vô cùng dễ dàng. Chả trách sao cựu đặc vụ FBI lại trở thành người duy nhất cứu được thế giới vì đạo diễn bảo thế. Không những vậy, tuyến phản diện cũng tệ hại không kém.

Dù chỉ nhắm vào một ổ cứng nhỏ trên tay vị tỷ phú, những tên khủng bố quyết định đốt cả tòa tháp để thu hút sự chú ý của cả thế giới. Ấy vậy mà, tuyến cảnh sát Hong Kong lại được xây dựng một cách cẩu thả và vô dụng đến nực cười. Họ chỉ có nhiệm vụ đứng ngoài xem bọn khủng bố và Will Sawyer đánh nhau “thừa sống thiếu chết” rồi đặt ra hàng loạt câu hỏi linh tinh. Họ gần như chẳng có bất kỳ vai trò hay chuyên môn nghiệp vụ gì dù kế hoạch của bọn khủng bố cũng ngu ngơ không kém.

Không thể phủ nhận Skyscraper có những giây phút đậm chất giải trí thật sự với nhịp phim nhanh và phần kỹ xảo ấn tượng. Nhiều trường đoạn cheo leo trên tòa tháp chọc trời của Dwayne Johnson khiến người xem đứng tim. Tuy nhiên, đó cũng là điểm ấn tượng duy nhất của tác phẩm trong suốt hơn 100 phút thời lượng. Những màn bắn súng hay cháy nổ tỏ ra đơn điệu và nhàm chán.

Loạt nút thắt trong phim cũng được xử lý một cách hời hợt. Những fan cuồng của môn nghệ thuật thứ bảy sẽ biết ngay phản diện là ai và cảnh cao trào sẽ diễn ra ở đâu, như thế nào khi thời lượng chỉ mới là 15 phút. Yếu tố kịch tính cũng chẳng hề mới lạ so với những bộ phim cùng thể loại từ... hàng chục năm trước.

Nhìn chung, Skyscraper là một nỗ lực đánh chiếm Hollywood tệ hại khác của người Trung Quốc. Phim xứng đáng là bom xịt chung với hai “người anh trai” kia.

Bình luận
0 Comments