Sling Blade một Forrest Gump phiên bản u ám chân thật đến tàn nhẫn.

author

Sling Blade một Forrest Gump phiên bản u ám chân thật đến tàn nhẫn.

Lúc trước coi Tropic Thunder của Ben Stitler có đoạn hài rất hay nói về vấn đề thiểu năng trong phim ảnh, không được thiểu năng hoàn toàn, ít ra phải đi kèm với tài năng như Dustin Hoffman trong Rain Man, hay Forrest Gump của Tom Hanks đó, chỉ như vậy viện Hàn Lâm mới chọn, chứ như Sean Penn trong I Am Sam là thua. Sling Blade lấy đề tài về một người thiểu năng cố gắng hòa nhập, và phim đã thắng một giải Oscar.

Sling Blade không tươi sáng, vui vẻ như Forrest Gump, phim này giống như lôi Forrest ra ngoài xã hội nơi sự thật trần trụi, tàn nhẫn với những nhân vật phản diện đủ để vùi dập một người không giống bọn họ. Vẫn giữ nguyên tắc không bàn nhiều về nội dung, nếu cần thiết chỉ lấy một ít để nói lên cảm nghĩ, cảm xúc khi xem.

Sling Blade – dao Sling, “Một số người gọi nó là dao sling, tôi gọi nó là dao Kaiser” đây là câu nói ấn tượng đầu tiên của Karl Childers - nhân vật chính - một người dành phần lớn đời mình trong viện tâm thần nơi mà anh xem là tốt nhứt, có sách để đọc, có giường để ngủ, không cần phải đào một cái hố trong túp lếu trên một nền đất phía sau chỗ anh gọi là nhà và cũng chính cái nhà đó Karl đã biến con dao sling thành một tấm vé để vào viện. Cấu nói trên được lặp lại 2 lần trong cuộc phỏng vấn cho một bài báo trường. Ấn tượng chỗ nào hãy xem cách nói còn lời viết không diễn tả hết được.

Trong Sling Blade người thiểu năng vẫn có thể được yêu thương, có việc làm bằng chính khả năng của mình để hòa nhập lại với xã hội, nhưng xã hội là một thứ có thể biến đen thành trắng, biến có thành không dựa trên những con người tạo nên nó, Karl Childers cho dù tài giỏi đi nữa liệu có sống được trong sự đố kỵ hay tệ hơn là kỳ thị coi thường hay không?

Đây là một phim dễ đoán trước kết thúc, với những tình huống, dữ kiện mà phim mang lại nhưng cho dù đoán đúng đi nữa thì cái cuốn hút là câu hỏi chừng nào nó xảy ra, và trước đó Karl Childers sẽ làm gì để dẫn đến kết cục cuối cùng, với khuôn mặt đơ không cảm xúc nhưng với những khoảnh khắc xúc động nhứt phim khuôn mặt đơ kia lại làm cho tui muốn khóc.

Sling Blade, khi cái thiện bị dồn vào đường cùng sẽ như một con thú sẳn sàng chống trả, chống trả bằng cách hy sinh sự lương thiện của mình cho mục đích tốt đẹp, tốt đẹp ở đây không giống kiểu Watchmen lợi dụng người ta, Karl Childers đứng ra nhận hết mọi thứ xấu xa dành cho mình đổi lấy cơ hội cho người khác xứng đáng có một  tương lai nơi nhà phải là nhà.

Tại sao lại so sánh Karl Childers và Forrest Gump vì cả hai có nhiều điểm giống nhau từ lời nói như trả bài khi kể lại chuyện mình với người khác, đều có tài năng, với Forrest là đôi chân khỏe bẩm sinh thì với Karl là 2 bàn tay sửa máy điêu luyện, mạnh mẽ. Forrest giảng hòa bất bình của một người với chúa, Karl thì sắp xếp cuộc gặp mặt.

Với thời gian là 2 tiếng 27 phút, có thể nói Sling Blade khá khó theo dõi với tiết tấu rề rề và khi gặp những phim như vậy diễn xuất, lời thoại, quá khứ tương lai nhân vật là thứ giữ mình ngồi yên trên ghế để tập trung đi cho tới cùng, đừng có nằm mà coi ngủ lúc nào rồi nói phim chán. Ừ chán nhưng hay.

Người bên trái là chồng cũ của Angelina Jolie, còn bên phải là đạo diễn, biên kịch Sling Blade.

Bình luận
0 Comments   |   Ông Tổ Nghề Spoil reacts this.