Sổ Kỹ - Sara (2014) : Tôi Muốn Quay Trở Về

author

Hello its MihanSantos

Khó hiểu thật đấy, tôi đã hai lần khóc cho những "mối tình" sai trái. Lần đầu tiên ở Lolita (1997), một người đàn ông yêu đứa con gái riêng 12 tuổi của vợ. Lần thứ hai ở Sổ Kỹ (2014), một người đàn ông đã có vợ con bao nuôi cô gái bụi đời.

Tôi không cho rằng những câu chuyện trên lãng mạn, thật sự cả Lolita lẫn Sổ Kỹ đều cảnh cáo người xem bằng kết cục thảm hại. Nhưng tôi vẫn rung động, thậm chí rơi nước mắt vì nhân vật. Tôi không nói ai sai ai đúng, tôi chỉ nói cảm xúc của mình.

Kể chuyện

Hồi cấp 2 tôi với mấy đứa bạn trong lớp rủ nhau đi học thêm ở nhà thầy chủ nhiệm. Đối diện hẻm vào nhà thầy có một tiệm cắt tóc, mát xa đèn mờ. Thời đó chúng tôi trẻ trâu lắm, thấy mấy cô gái ăn mặc sexy thì bàn nhau quậy phá.

Mít Đú (xin lỗi tao không nhớ tên thật của mày) vào quán trước, đòi cắt tóc. Bà cô già nhất ở đó, lắc đầu đuổi Mít Đú đi. Mít Đú bộp lại : "Tiệm cắt tóc không cắt tóc chứ mở làm gì?"

Nói xong nó bỏ chạy luôn.

Lần sau thằng Trọng Khanh vào, cũng bị đuổi ra. Bà cô lấy giấy với muối đốt phong long, chửi thầm nó. Trọng Khanh vừa thong thả đi vừa chửi :

"Làm đĩ còn chảnh chó"

Khi nghe bọn nó kể, tôi thấy vui vui, còn ước giá mình đừng nghỉ học thêm để cùng chọc ghẹo tiệm cắt tóc kia. Cho đến khi con Sói (tao vẫn nhớ tên mày nhưng tao giấu tên nhé) lên tiếng, nó bảo : "Bọn bây đừng chọc nữa, người ta đến bước đừng cùng mới phải sống vậy để kiếm tiền"

Cả đám kia như bị tạt nước sôi thẳng mặt, im luôn. Dù con Sói thẳng thắn hơi "ngu" nhưng tôi thấy nó nói đúng đấy.

"Làm gái" chẳng đáng tung hê, nhưng :

Mỗi con đĩ đều có câu chuyện riêng

Nội dung phim

Sổ Kỹ kể về Hà Ngọc Linh (Sara), cô gái bụi đời có qua khứ bị cha dượng cưỡng bức. Sau này Sara chấp nhận làm người tình của Kam Ho Yin, một người đàn ông lớn tuổi đã lập gia đình. Kam Ho Yin cho Sara cơ hội đến trường học, ngược lại Sara là nơi Yin thoát khỏi vỏ bọc tử tế, đạo mạo.

Phần này dành cho những bạn đã xem phim

1. 

Khi Sara tự vẫn, Dok My đã nói rằng : "Em không hiểu, một người như chị có tất cả sao phải ra đi. Ngay cả lúc khó khăn nhất, em vẫn không hề nghĩ đến cái chết"

Giống hệt những điều mẹ nói với tôi. Mẹ tôi trái ngược hoàn toàn đứa con gái luôn tồn tại cái chết trong đầu. (Đừng lo tôi đã vượt qua và mạnh mẽ rồi)

Nếu tôi là Sara, tôi sẽ bảo Dok My im lặng. Dok My nhớ không, Sara muốn nghe câu chuyện của em. Sara cần biết em đã trải qua những gì trước khi buông lời phán xét. Vậy hy vọng em hiểu rằng một người con gái tưởng chừng chẳng thiếu thứ gì lại chọn cái chết, nghĩa là cô ấy đã phải chịu đựng quá nhiều.

2.

Tôi phải cố sống tốt, tôi không thể chết trước vợ anh ấy được

Khoảnh khắc lưỡi dao cứa cổ tay, vết cắt sâu và sắc bén, Sara bình thản chấp nhận bản thân không còn đủ kiên nhẫn. Sara từng nói : "Chờ ngày vợ của anh ấy mất, tôi và anh ấy có thể ở bên nhau"

Nhưng người cô yêu ra đi, phương án không còn khả thi. Điều duy nhất cô có thể làm, lựa chọn khắc nghiệt nhất, là cái chết và gặp lại. Nếu chết đi rồi, hai người sẽ hội ngộ nhau tại nơi mọi ràng buộc đều trở nên vô nghĩa. Nỗi khắc khoải suốt bao nhiêu năm trời, thành sự thật.

3.

Bạn cho rằng hình ảnh nào đẹp nhất từ Sổ Kỹ?

Với tôi : Sara nằm khỏa thân trong bồn tắm nước loang màu máu.

Và : Sara nằm trong quan tài, Kam Ho Yin cúi đầu xuống hôn cô ấy

Tiếng gọi đột ngột đánh thức Sara, cứu cô khỏi lưỡi hái tử thần. Sara thoát chết, tự tử không thành. Câu đầu tiên cố ấy nói sau khi tỉnh dậy :

Tôi muốn trở về

Sara muốn trở về? Về với sự sống hay cái chết.

 Tôi nói cả hai. Vì :

Lần gặp cuối, Kam Ho Yin cầu xin Sara đừng tới đám tang của ông, Sara còn tương lai phía trước, chuyện của chúng ta nên đi vào quên lãng.

Sara vẫn đến, khát khao công khai tình yêu và mặc kệ mọi đàm tiếu thế gian lớn đến mức cô từng muốn bỏ hết tất cả chăm sóc Ho Yin những ngày cuối đời.

Kam Ho Yin mất, Sara giữ kín tình yêu này.

Nhưng nếu người rời khỏi là Sara, Kam Ho Yin mới là kẻ đến tang lễn nhìn ngắm người mình yêu trước khi quan tài đóng lại. Liệu ông có hối hận và thực hiện ước nguyện được công khai tình yêu của cô ấy?

Câu trả lời đối với Sara. Có. Người cô yêu cúi đầu hôn cô giữa tang lễ, nơi bất cứ ai, kể cả vợ ông ấy cũng có thể nhìn thấy. Không còn sợ hãi, không còn giấu diếm, điều Sara chờ đợi, chỉ có cái chết mới đem lại cho cô.

Sara quyết định tự sát, không chỉ vì rượu, vì người thương, mà còn vì giấc mơ ấp ủ bấy lâu.

Thế nên khoảnh khắc Sara mở mắt sau cái chết vụt mất qua tay, cô nói muốn trở về, tôi cho rằng là trở về với tình yêu, với khát vọng vừa mới chớm nở đã vội tàn lụi.

Vậy tại sao Sara tiếp tục sống?

Nụ hôn Kam Ho Yin đặt lên môi Sara giữa lằn ranh sống chết đã đánh thức cô gái ấy. Kam Ho Yin hy vọng Sara bước tiếp con đường tương lai rực rỡ , trở thành một phóng viên tài năng. Sara dường như nhớ ra điều ấy. Câu nói tôi muốn trở về, trở về thực hiện kì vọng anh dành cho tôi.

Kết

Sổ Kỹ khiến bản thân tôi khó chịu đến mức liên tục nhíu mày để giữ bình tĩnh. Chắc chắn không phải do Sara, tôi không hề ghét cô ấy. Mọi lựa chọn của Sara, kể cả quyết định bỏ nhà ra đi hay làm người thứ ba, tôi đều ủng hộ. Là một khán giả và 

và nhìn thấy câu chuyện cuộc đời cô ấy, tôi không có quyền phán xét, chỉ dám nín thở theo dõi đến cùng.

Bình luận
0 Comments