Sống chung với Trầm Cảm: Kế hoạch sống và Kế hoạch chết

author
Sống chung có nghĩa là sống tốt, sống chan hòa. Có thể hay không việc sống chung với chứng rối loạn lưỡng cực mang tên "Trầm Cảm"?

Đa phần chúng ta thường ít để tâm đến những triệu chứng của loại bệnh tâm lý "Trầm cảm". Chúng ta thường cho rằng nỗi buồn sẽ có lúc qua đi, cơn ảm ảnh sẽ tới lúc bị bỏ quên, nỗi đau cũng đến lúc được xoa dịu. Nhưng thứ một số người đối mặt nghiêm trọng hơn nhiều, nếu không được điều trị kịp thời, mọi thứ sẽ tích tụ dần dẫn đến bệnh mãn tính, không thể chữa khỏi.

Cái chết sẽ dần dần xâm chiếm suy nghĩ của người bị trầm cảm. - Ảnh từ phim: Melancholia (2011)

"Trầm cảm là bệnh, nó không phải là buồn, nó không phải là lo lắng, nó không phải là một thứ chữa được bằng yoga hay tình bạn. Bạn cần bác sĩ, bạn cần thuốc, bạn cần phải đặt vấn đề một cách nghiêm túc để có thể khá hơn. Nó là một quá trình dài, mòn mỏi, và mệt nhọc." - Plaaastic, một fashionista đã sống chung với trầm cảm từ rất lâu và tìm thấy bình yên với thức ăn chay.

Khoảng 50% người trầm cảm tìm đến cái chết như một cách giải thoát khỏi nỗi đau đớn (cả về thể xác lẫn tinh thần). Không có nghĩa là tất cả 50% ấy đều luôn thường trực suy nghĩ muốn chết, chỉ đôi khi họ thể kiểm soát được mọi hành vi, hoặc không thể ăn được gì đến mức kiệt sức. 

Trong những lúc cơn đau chìm xuống, họ vẫn nghĩ tới những điều khiến mình hạnh phúc, đó là thời điểm để lên "kế hoạch sống" thay cho những "kế hoạch chết".

Kế hoạch sống và Kế hoạch chết

Nhiều người vẫn không khỏi thắc mắc vì sao một số vụ tự tử vẫn diễn ra với một ai đó thường ngày vui vẻ hay đang chuẩn bị cho bản thân một kế hoạch mới. Như trong sự ra đi của hai ngôi sao nhạc pop sống ở hai thời đại khác nhau: Trương Quốc VinhJonghyun, cả hai đều có những dự tính riêng, âm nhạc và điện ảnh, những cuộc vui diễn ra trước một đêm ly biệt ...

Chuyện kể rằng Trương Quốc Vinh đã nhiều lần muốn tự sát, anh muốn phóng xe với tốc nhanh trên đường cao tốc và kết thúc ở đó. Nhưng anh không thể làm hại người khác được, thế là anh chọn cách gieo mình xuống từ tầng thượng của khách sạn Mandarin. Chí ít đó cũng là nơi ngắm nhìn Hồng Kông đẹp nhất như anh đã từng kể. Và đó là "kế hoạch chết" của một ngôi sao hàng đầu Hương Cảng.

Jonghyun rơi vào triệu chứng trầm cảm từ lúc nào không ai dám chắc nhưng có lẽ như việc gặp bác sĩ chỉ khiến nam ca sĩ rơi vào lạc lõng. Anh nói rằng "Lời nói của bác sĩ thật dễ dàng" trong thư tuyệt mệnh của mình. Thật khó bác sĩ trị liệu nếu bệnh nhân đã tới giai đoạn "trầm cảm hoang tưởng", tự trách bản thân, nhìn đâu cũng ra khuyết điểm. Jonghyun dần dần rơi vào tuyệt vọng và lên "kế hoạch chết" cho mình với 1 bức thư tuyệt mệnh và khí hơi ngạt.

"Trong cuộc đời tôi, có một vài khoảnh khắc tôi thấy mọi thứ thật rõ ràng. Những khoảnh khắc ngắn ngủi khi sự yên lặng thế chỗ cho tiếng ồn ào và tôi cứ thế cảm nhận hơn là nghĩ. Rồi mọi thứ trở nên thật bình dị. Và thế giới thật tươi mới như thể tất cả đều ùa ra xuất hiện.

Tôi không thể khiến khoảnh khắc đó kéo dài mãi mãi. Tôi bám lấy chúng nhưng như mọi thứ khác, chúng nhạt dần. Tôi đã sống níu lấy những khoảnh khắc này, chúng kéo tôi về với thực tại. Nhưng rồi mọi thứ vẫn diễn ra đúng như những gì nó sẽ diễn ra." - A Single Man (2009)

Tất cả mọi "kế hoạch sống" tuyệt vời đã được lập ra, cả những lần hạnh phúc cuối cùng đều không thể được nhớ ra. Nếu để an ủi, tôi có thể nói rằng ít ra họ đã đấu tranh liên tục cho cuộc sống này trước khi gục ngã.

Những trường hợp "sống chung với trầm cảm" trên màn ảnh

Cuộc sống tươi đẹp vẫn có thể được duy trì với những bệnh nhân ý thức được tình trạng bệnh của mình. Ví dụ như Plaaastic phần nào vượt qua chứng biến ăn với các món chay, một vài trường hợp quyết định đi ngủ mỗi khi có suy nghĩ tiêu cực, một số ngửi mùi hương họ yêu thích và tạm gác các cơn nhức mỏi-khó chịu xung quanh.

Trên màn ảnh rộng, một số trường hợp vượt qua căn bệnh này và sống chung với nó.

Little Miss Sunshine (2006) - Gia đình sát cánh cùng nhau trong mọi tình huống khó khăn là một trong những cách giải quyết tốt nhất.

Numb (2007) - Căn bệnh trầm cảm ở yên bên trong nam chính nhưng anh sẽ mỉm cười ngay khi thấy chiếc xe màu bạc xuất hiện, báo hiệu người con gái anh yêu đang tới.

The Perks Of Being A Wallflower (2012) - Có một số người quên được di chấn tâm lý rồi sau đó, mọi ký ức trở lại, họ đã có đủ trải nghiệm để đương đầu với chúng.

 

It’s A Kind Of A Funny Story (2010) - Khi trầm cảm chưa diễn biến quá nặng nề, chưa bị tác động bởi ma túy hay chất gây nghiện/cũng là thứ quên đi nỗi đau, hãy đưa bệnh nhân tới trung tâm điều trị. Một cậu bé đã tìm thấy ý nghĩa cuộc sống ở đó.

 

Bình luận
0 Comments