Spider-Man: No Way Home- Giá trị từ những hồi ức xưa cũ

Phần phim thứ 3 của thệ hệ Người Nhện do Tom Holland thủ vai đã mang đến bất ngờ lớn cho người hâm mộ khi mang trở lại rất nhiều phản diện của các bộ phim Người Nhện trước và tất nhiên là có cả những chàng Peter Parker được nhiều người khác yêu mến.

Nội dung của No Way Home bắt nguồn từ ngay sau đoạn kết của phần 2. Peter lúc này đã bị mắc mưu của Mysterio và trở thành kẻ sát nhân trong mắt công chúng. Vì lẽ này, cậu buộc phải nhờ đến sự giúp đỡ của Doctor Strange nhằm tìm cách xóa ký ức của tất cả mọi người biết được danh tính thật sự của Người Nhện. Phép thuật xảy ra trục trặc khiến cho những người biết được danh tính của Peter từ những vũ trụ khác lại bị kéo về đây. Mớ hỗn độn này khiến Peter cùng Stephen Strange bước vào một cuộc chiến với những kẻ thù vô cùng nguy hiểm chưa từng xuất hiện trong thế giới của cả hai.

Những phản diện tuyệt vời của Sam Raimi

Có tổng cộng 5 phản diện khác nhau xuất hiện trong phim bao gồm: Sandman, Electro, Lizard, Dr. Otto Octavius, Green Goblin. Xét về mặt điểm trừ, No Way Home đã không thể tận dụng được tốt số nhân vật này đặc biệt là hai phản diện của The Amazin Spider-Man. Electro và Lizard gần như chỉ góp mặt cho đủ đội hình và có kết thúc vô cùng chóng vánh. Và đáng thất vọng nhất là Sandman vốn là phản diện tốt nhất của Spider-Man 3 (2007) và đã đem lại cái kết đẹp cho bộ phim. Thế nhưng anh lại có sự “lật mặt” khó hiểu trong No Way Home và tự mình biến thành người xấu với động cơ không rõ rang.

Ưu ái nhất trong phim lại đến từ hai phản diện đã từng xuất hiện trong hai bộ phim Người Nhện đầu tiên do Sam Raimi đạo diễn. Trước tiên là Doctor Octopus với những chiếc xúc tu chết chóc đã tạo nên trận đánh mở màn đầy hấp dẫn. Ông cũng là phản diện gây được nhiều cảm xúc nhất vì là người thật sự biết ơn những gì mà Peter Parker của Tom Holland làm cho mình.

Về phía Green Goblin, Willem Dafoe lại một lần nữa chứng minh được khả năng diễn xuất tuyệt vời của mình. Dù đã 20 năm trôi qua nhưng nam diễn viên 66 tuổi vẫn thể hiện được rõ ràng hai mặt đối lập trong một con người. Một bên là nhà khoa học hiền lành, yêu thương gia đình và quý mến cậu nhóc Peter. Bên còn lại là gã yêu tinh điên loạn, khó đóan. Trận chiến của Green Goblin với Peter trong No Way Home thậm chí có phần bạo lực và đẫm máu hơn cả những gì đã từng thể hiện trong Spider-Man năm xưa.

Người Nhện tụ hội

Với sự xuất hiện của quá nhiều phản diện thì viêc ba thế hệ Nhện sẽ gặp nhau là điều có thể đoán được. Peter Parker của Tobey và Andrew bước vào thế giới của Tom Holland có lẽ là khoảnh khắc tuyệt vời tương tự như trận đại chiến cuối cùng của Avengers: Endgame. Và kể từ lúc đó, No Way Home trở thành một bộ phim đậm chất fan-service. Vô số khoảnh khắc đáng yêu đến từ cái tên Peter hay thậm chí là chia sẻ kinh nghiệm chiến đấu, so bì khả năng của nhau. Đây tưởng chừng chỉ là giấc mơ hoang đường trong lòng người hâm mộ ngày xưa.

Trận chiến cuối cùng cũng đem lại được nhiều khoảnh khắc chiến đấu kết hợp rất mãn nhãn của ba Spider-Man. Và điểm thú vị nhất mà No Way Home mang đến nằm ở tư duy xử lý với các phản diện. Không phải là hạ gục hay bắt giữ, Peter Parker của Tom Holland lại có phần nhân văn hơn khi mong muốn chữa lành cho tất cả những nạn nhân của Người Nhện trong thế giới kia. Đây là điểm sáng cho thấy sự trưởng thành của Người Nhện tuổi teen năm nào nhất là sau những gì đã xảy ra với Mysterio.

 Tuy nhiên khoảng thời gian ba Người Nhện gặp nhau trở về sau đã bị đẩy nhanh khá gấp gáp. Mọi thứ cũng diễn ra khá đơn giản và giải quyết cũng nhanh chóng đối với các nhân vật phản diện. Nếu so sánh với Into Spider-verse thì tác phẩm hoạt hình lại có phần làm tốt hơn No Way Home ở cách xử lý đường dây nhân vật và kế hoạch bất ngờ từ tuyến phản diện.

Sức mạnh càng cao, trách nhiệm càng lớn

Câu nói nổi tiếng này lại một lần nữa xuất hiện và tất nhiên là một lần nữa khiến cho Peter phải đau khổ. Nhưng nó lại mang giá trị rất lớn với chính Người Nhện và cả khán giả. Đó là một hồi ức đẹp, một câu thoại gợi nhắc rất nhiều đến những đau khổ và thử thách mà hai Peter trước đã từng phải trải qua. Với Peter của Tom Holland thì nó như đòn bẫy đánh thức được trách nhiệm trong cậu và thay đổi con đường đi của cậu trong tương lai.

Con đường siêu anh hùng của cậu trước giờ vốn luôn có sự ủng hộ của người thân từ dì May, MJ, chú Tony hay Happy. Những hành động sai của cậu để có thể sửa chữa và giúp đỡ phần nào bởi người lớn. Nhưng với đoạn kết của No Way Home chúng ta có thể đoán trước được đây sẽ là bước ngoặt vô cùng lớn với nhân vật này. Khi giờ đây cậu đã hiểu mọi thứ mình sẽ phải chiến đấu trong đơn độc và học cách chịu trách nhiệm với chính sức mạnh của mình.

No Way Home về mọi mặt vẫn là một bộ phim tốt của Marvel và là phim điện ảnh hay nhất của MCU trong năm 2021. Phim đã phá bỏ mọi giới hạn của thế giới điện ảnh với sự xuất hiện của các Người Nhện trước kia và mở ra vô số tiềm năng trong tương lai với chính MCU cũng như các thương hiệu điện ảnh khác.

Related Articles

Responses

HOT OR NOT
Bạn đã có trãi nghiệm ra sao với các phim này?
Chuyển đến thanh công cụ