'Spirited Away': Chân thành cảm ơn đạo diễn Hayao Miyazaki vì bộ phim này!

author
Luôn có mặt trong danh sách những bộ phim hay nhất của các tạp chí uy tín, Spirited Away không chỉ là niềm tự hào của riêng Ghibli Studio mà còn là của nền hoạt hình Nhật Bản.
'Spirited Away': Chân thành cảm ơn đạo diễn Hayao Miyazaki vì bộ phim này! 'Spirited Away': Chân thành cảm ơn đạo diễn Hayao Miyazaki vì bộ phim này! 80 spirited away 1 2016 11 01
Sửa nội dung thông báo!

Spirited Away là câu chuyện về cô bé 10 tuổi Ogino Chihiro bị lạc vào vùng đất kỳ lạ dành cho linh hồn. Trong khi cha mẹ bị vướng phải lời nguyền biến thành heo, cùng với sự giúp đỡ của pháp sư Haku và các nhân vật khác, Chihiro vượt qua những thử thách để tìm đường trở về thế giới bình thường của mình. Trong hành trình đó, cô còn giúp đỡ được cho rất nhiều người và giúp họ có được cuộc sống tốt đẹp hơn.

Giành giải Oscar cho phim hoạt hình xuất sắc nhất vào mùa giải lần thứ 75 cùng nhiều giải thưởng danh giá khác, Spirited Away là một trong những tác phẩm thành công nhất của Ghibli Studio được đạo diễn và biên kịch bởi Hayao Miyazaki.

'Spirited Away': Chân thành cảm ơn đạo diễn Hayao Miyazaki vì bộ phim này! 'Spirited Away': Chân thành cảm ơn đạo diễn Hayao Miyazaki vì bộ phim này! 80 402313 2016 11 01
Sửa nội dung thông báo!

Lấy cảm hứng từ đứa con gái 10 tuổi của một người bạn và những ngày hè lộng gió trên cánh đồng, Hayao Miyazaki đã làm nên một bộ phim hoạt hình “dành riêng cho những đứa trẻ 10 tuổi” này. Với một nhân vật chính bình thường và không có điểm gì quá đặc biệt, Chihiro dễ dàng được đồng cảm bởi khán giả. Khi hành trình được trải qua và các thử thách lần lượt được đối diện bởi nhân vật, thứ họ có không phải là một khả năng quá đặc biệt mà là thứ đã có sẵn trong tâm hồn họ. Những điều ấy bình thường không được thể hiện ra mà chỉ ở trong những hoàn cảnh đặc biệt.

Với cách kể chuyện dung dị, đơn giản mà đầy hàm súc, Spirited Away là một câu chuyện đầy nhẹ nhàng nhưng mang tính giáo dục rất cao. Những bài học làm người như tình yêu thương gia đình, lòng nhân nghĩa, sự trung thực, lòng nhân ái và không tham lam được truyền tải rất hiệu quả đến khán giả. Không cần những lời giảng giải đầy tính lý thuyết, chỉ một bộ phim hoạt hình thế này thôi cũng đủ để trẻ con hướng đến những điều thiện, điều tốt đẹp trong cuộc sống.

'Spirited Away': Chân thành cảm ơn đạo diễn Hayao Miyazaki vì bộ phim này! 'Spirited Away': Chân thành cảm ơn đạo diễn Hayao Miyazaki vì bộ phim này! 80 there s an incredible hidden message in spirited away and it will shock you 2016 11 01
Sửa nội dung thông báo!

Với kinh phí gần 19 triệu đô la Mỹ, Spirited Away được thực hiện bằng cách vẽ tay kết hợp với dựng phim bằng máy tính và các phần mềm hỗ trợ. Dù vậy, họ cố gắng dùng công nghệ như một công cụ để làm bật nên cốt truyện chứ không lạm dụng chúng. Họ vẫn trung thành với từng khung hình được vẽ tay một cách mộc mạc của mình. Đặc biệt, Miyazaki còn phải giảm tối đa hiệu ứng “mắt long lanh” trong phim vì muốn bộ phim phải thật đơn giản.

Nhưng dù đơn giản là thế, sự phối màu trong những nét vẽ dung dị vẫn mang lại cho khán giả cảm xúc trọn vẹn trong mỗi khuôn hình. Dòng nước trong vắt, cánh đồng lộng gió mênh mông hay bầu trời xanh cao rộng là những khung hình đầy thơ mộng trong phim. Bên cạnh đó, để phù hợp với những hiệu quả mà nhà làm phim muốn mang lại, những cảnh đặc biệt về Vô Diện hay về các bóng ma mang đến sự sợ hãi, rờn rợn cần thiết cho diễn tiến câu chuyện phim.

'Spirited Away': Chân thành cảm ơn đạo diễn Hayao Miyazaki vì bộ phim này! 'Spirited Away': Chân thành cảm ơn đạo diễn Hayao Miyazaki vì bộ phim này! 80 sa fs08h 2016 11 01
Sửa nội dung thông báo!

Cùng với hình ảnh, âm nhạc luôn là một điểm quan trọng trong những bộ phim của Ghibli Studio. Phần nhạc nền được biên soạn và chỉ đạo hoàn toàn bởi người nhạc sĩ tài hoa Joe Hisaishi cùng phần trình diễn của New Japan Philharmonic đã mang lại cho ông nhiều giải thưởng danh giá về nhạc phim ở mảng điện ảnh. Khi kết thúc phim, câu chuyện còn vương lại và những giai điệu nhẹ nhàng nhưng “dễ nghiện” chắc chắn còn âm vang trong tâm hồn mỗi khán giả.

'Spirited Away': Chân thành cảm ơn đạo diễn Hayao Miyazaki vì bộ phim này! 'Spirited Away': Chân thành cảm ơn đạo diễn Hayao Miyazaki vì bộ phim này! 80 1444132246 19b3b93917f37308740748ab8b241b96 2016 11 01
Sửa nội dung thông báo!

Là một trong những niềm tự hào của Ghibli Studio nói riêng và nền hoạt hình Nhật Bản nói chung, Spirited Away, vượt lên trên cả những kĩ xảo hay 3D hào nhoáng, là một bộ phim với đầy những bài học giản đơn mà bất cứ ai cũng nên ghi nhớ và thực hiện trong đời. 

Chính bộ phim này đã chắp cánh cho biết bao ước mơ của các nhà làm phim hoạt hình trẻ, và chắc chắn có ước mơ của những người khác nữa, ước mơ sống một cuộc đời trung thực, đầy yêu thương và dũng cảm như cô bé 10 tuổi Ogino Chihiro vậy.

Bình luận
0 Comments