Split: Vì sao Kevin cần phải có tới 23 nhân cách để đương đầu với xã hội?

Một trong những yếu tố hay và hấp dẫn của Split là khía cạnh tâm lý được khai thác rất rõ nhưng liệu bạn có biết được nguyên nhân vì sao Kevin lại bị mắc chức bệnh đa nhân cách?

 Rối loạn đa nhân cách hay còn biết với tên chuyên ngành là rối loạn tách rời nhận thức vốn là một căn bệnh có liên quan đến hậu chấn chấn thương tâm lý. Nguyên nhân diễn ra đa nhân cách đến nay cũng không thể xác định được rõ ràng nhưng với trường hợp của Kevin, các nhân cách được bộc lộ là đều có nguyên nhân.

Ngay từ bé, Kevin đã trở thành nạn nhân của nạn bạo hành gia đình thông qua những chi tiết về quá khứ của hắn. Hắn bị mẹ đánh rất nhiều chỉ vì quăng đồ đạc bê bối, nhưng thiết nghĩ đã là trẻ con thì sự hiếu động là lẽ thường tình nhất là với con trai. Thế nên để đối phó với mẹ mình, Kevin đã phải tập sự ngăn nắp và trật tự lại và từ đó hình thành nên tính cách Dennis, một kẻ rất ngăn nắp và kiên định. Chính nhân cách này đã giúp cho Kevin vượt qua được chuỗi ngày tháng bị bạo hành.

Tương tứng theo đó, mỗi nhân cách của Kevin sẽ ứng với một sự kiện trong đời của hắn nhằm giúp hắn vượt qua được xã hội đầy khắc nghiệt này. Barry là một kẻ cực kỳ am hiểu về thời trang, một công việc thứ hai đem lại thu nhập cho hắn. Patricia thì lại rất cầu toàn, một đức tính cần thiết cho những công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ cao.

Có thể thấy, tình trạng của Kevin khá giống với rất nhiều người trong xã hội hiện nay, thậm chí ông bà ta còn có câu “Đi với bụt mặc áo cà sa, đi với ma mặc áo giấy” ám chỉ đến việc tùy từng tình huống mà phải có cách đối xử khác nhau. Ai trong chúng ta đều sẽ thay đổi tùy theo môi trường sống, cách nhìn nhận về thế giới xung quanh theo lứa tuổi cũng sẽ khác biệt nhưng nó sẽ ổn định và mang tính chọn lọc hơn tùy theo bộ lọc cá nhân của mỗi người.

Tiếc thay với Kevin cũng như nhiều đứa trẻ bị bạo hành khác, một tuổi thơ lớn lên với những đòn roi và lời mạt sát của chính những người đã sinh ra mình thì chắc chắn tâm lý của chúng sẽ không thể phát triển dược như bình thường. Thậm chí nguy hiểm hơn là tính cách của chúng sẽ có thể trở nên bạo lực, bốc đồng, tự ti…do sự ảnh hưởng của quá khứ.

Như những bạn nào xem phim cũng đã thấy, hậu quả là Casey đã luôn sống trong mặc cảm và tìm cách lánh xa mọi người. Cô thường xuyên tự tạo nên các vết thương trên cơ thể mình và gây chuyện trong trường học có thể được ở một mình trong phòng cấm túc. Một chi tiết khác chứng minh việc này là Casey mặc rất nhiều lớp quần áo hơn bạn bè mình để có thể che đậy các vết thương trên cơ thể nhưng đồng thời là minh chứng cho việc chấn thương tâm lý do lạm dụng tình dục gây nên.

Tuy nhiên ở Việt Nam, hai vấn đề này lại bị làm lơ rất nhiều đặc biệt là ấu dâm. Gần đây nhất là vụ án một quan chức cán bộ ở Vũng Tàu đã xâm hại tình dục 9 trẻ em. Các gia đình đã đề đơn kiện nhưng chỉ còn vài ngày nữa là hết thời hạn mà chưa nhận được bất cứ phản hồi nào. Bạo hành trẻ em thì diễn ra nhan nhản ở trong các trường học đặc biệt là đội tuổi mầm non, các bạn có thể tìm kiếm từ khóa “bạo hành trẻ em mầm non” sẽ thất rất nhiều báo chí khác nhau đưa tin. Những đứa trẻ này chắc chắn sẽ không thể nào phát triển bình thường như bạn bè cùng trang lứa và tệ hơn là những sang chấn tâm lý có thể khiến chúng trở thành Casey hay Kevin như trong phim.

Tuy là bộ phim thiên về kinh dị và đa nhân cách nhưng ta có thể thấy phần nào những thông điệp ẩn giấu bên trong về vấn nạn bạo hành và ấu dâm mà đạo diễn M. Night Shyalaman gửi gắm. Quan trọng hơn hết là hi vọng sau khi bạn coi Split hay đọc xong bài viết này, mọi người sẽ có cái nhìn cảm thông và thấu hiểu hơn với những người có vấn đề về tâm lý trong cuộc sống. Đừng phán xét hay kỳ thị họ vì bạn không hề biết được câu chuyện đằng sau cuộc đời họ như thế nào.

Related Articles

Responses

HOT OR NOT
Bạn đã có trãi nghiệm ra sao với các phim này?
Chuyển đến thanh công cụ